ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

Text: จีราวัฒน์ คงแก้ว

 

 

     เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม” บนพื้นที่นับ 4 ไร่ ใน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ โดยมีทุนทรัพย์มีความตั้งใจแต่ไม่มีความรู้ ประสบการณ์เลี้ยงวัวเท่ากับศูนย์ เลยเล่นใหญ่ เจ็บเยอะ โดนหลอกจนช้ำ มีแต่เสียงปรามาสว่าทำไม่เกิน 2 ปีเจ๊ง! ใครจะคิดว่าธุรกิจใต้คำดูถูกจะอยู่มาได้ถึง 7 ปี และยังกลายเป็นฟาร์มไอดอลของเด็กรุ่นใหม่ที่โตรุ่งด้วยเทคโนโลยีและ AI อีกด้วย  

 “โดนหลอกจนช้ำ” เมื่อคุณหนูตกสวรรค์มาทำธุรกิจ

     ปีแรกในการเริ่มต้นธุรกิจของแต่ละคนเป็นอย่างไร สำหรับรสิตาถ้าจะให้รีวิวชีวิตตัวเองในวันนั้น เธอสรุปสั้นๆ ว่า เล่นใหญ่ เจ็บเยอะ โดนหลอกจนช้ำ เป็นหมูให้เขาเชือดอยู่บ่อยครั้ง เพราะคำว่า “ลูกคุณหนู”  

    “ตอนเริ่มทำฟาร์มอายุ 25 ปี ตอนนั้นก็ซื่อๆ คิดว่าวงการเกษตรกรคงต้องช่วยๆ กัน ไม่มีอะไรน่ากลัวหรอก ปรากฏโดนหลอกสารพัด เริ่มตั้งแต่หาวัวเลย ความบันเทิงเริ่มจากตรงนั้น ตอนนั้นที่ฟาร์มมีแต่แม่วัวสาวท้อง คุณแม่ก็อยากให้ลูกได้เงินเร็วๆ เลยไปให้คนรู้จักช่วยหาซื้อวัวที่พร้อมรีดนมมาให้ ล็อตนั้นได้มา 10 ตัว ปรากฏสภาพแย่มาก เป็นวัวแก่ปลดระวาง และยังเป็นเต้านมอักเสบอีก มีตัวเดียวที่ไม่เป็นเต้านมอักเสบก็ให้น้ำนมแค่ 1.5-2 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งน้อยมาก เลยต้องตัดสินใจขายทิ้งทั้งหมด ตอนนั้นใช้เงินซื้อมา 500,000 บาท คัดออกขายได้แค่ 230,000 บาท ก็คือขาดทุนไปแล้ว 270,000 บาท ภายใน 3 วันต้องผลาญเงินแม่ทิ้งไปแล้วในพริบตา ยอมรับว่าช็อก...ช็อกมาก” เธอเล่า

     ถ้าคิดว่าเท่านี้หนักแล้ว บอกได้แค่นี่เป็นแค่...จุดเริ่มต้น เพราะเมื่อเคยตกเป็นหมูให้ใครเชือดครั้งหนึ่งแล้วก็มักจะถูกบอกต่อรอให้ใครต่อใครเข้ามาเชือดซ้ำอีกหลายครั้ง ตามเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ฟาร์มนี้มีตังค์ ฟาร์มนี้หลอกง่าย เพราะคนทำมีเงิน แต่ไม่มีความรู้  

     สิ่งที่เธอต้องเจอมีตั้งแต่โดนหลอกขายวัว หลอกขายอาหารวัว หลอกรักษาวัว หลอกขายซากวัว หันไปทางไหนก็มีแต่ความหลอนความระแวงกลัวถูกหลอกซ้ำ เพราะไม่มีความรู้เกี่ยวกับวัวนมเลย ปีแรกเลยเป็นปีแห่งการถูกหลอก วัดใจว่าจะสู้ต่อหรือพอแค่นี้

     “มันเป็นเหมือนความคับแค้นใจบวกกับอะไรหลายๆ อย่าง  ช่วงที่เริ่มทำใหม่ๆ ใครมาเห็นก็จะมองว่าเราเป็นลูกคุณหนู เชื่อเถอะไม่รอดหรอก ภายใน 2 ปีเจ๊ง! ตอนนั้นก็บอกตัวเองว่า โอเค เดี๋ยวรู้กัน ใช้คำพูดที่เขาดูถูกมาเป็นแรงผลักดันพิสูจน์ตัวเองให้เขาเห็น”

เจ็บแล้วจำ อย่าโง่ซ้ำสอง ต้องทำเป็นทุกอย่าง

     รสิตาบอกเราว่า ปีแรกเงินออกอย่างเดียว จ่ายหนักจนเริ่มท้อ เลยไปปรึกษาผู้เป็นพ่อว่าจะทำยังไงต่อดี

     “พ่อจะเป็นคนที่ให้กำลังใจตลอด ไม่ว่าจะเจอกับเรื่องอะไรมาก็ตาม พ่อบอกว่าพ่อเองก็เคยโดนหลอก แต่พ่อเป็นคนเจอแล้วจำ เราจะไม่โง่ซ้ำสอง พ่อจะบอกตลอดว่า คนเราโดนแล้วต้องจำ ห้ามเจ็บซ้ำสอง ฉะนั้นเราต้องทำเองให้ได้ก่อน ใครจะได้หลอกเราไม่ได้”   

     นั่นเองที่ทำให้ลูกคุณหนูผู้มีความรู้ในการเลี้ยงวัวเท่ากับศูนย์ ตัดสินใจลงมาศึกษาหาความรู้ในการทำฟาร์มโคนมแบบจริงๆ จังๆ ทั้งการปรึกษาอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาผู้รู้ทุกครั้งที่เกิดปัญหาหน้างาน และการหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวเอง เจอปัญหาอะไรก็ไปหาคำตอบ อาศัยครูพักลักจำ ทำทุกทางให้รู้และเข้าใจทุกกระบวนการ จนสามารถทำได้ตั้งแต่ เลี้ยงวัว รีดนมวัว รักษาวัว ให้ยาวัว วิเคราะห์เบื้องต้น-ปลาย คำนวณโภชนาการอาหารวัว ไล่ไปจน ระบบการจัดการฟาร์ม และการแปรรูปนมวัว แม้แต่ทำคลอดลูกวัวที่คลอดผิดท่าเธอก็เคยทำมาแล้ว โดยวิดีโอคอลถามผู้รู้ จนได้ลูกวัวตัวผู้นามว่า “ฟิลลิปส์” ซึ่งยังคงโลดแล่นอยู่ในฟาร์ม ย้ำเตือนว่าแม้จะเริ่มแบบลูกคุณหนูที่โดนหลอกจนช้ำ แต่จากนี้เธอจะทำทุกอย่างให้เป็น ไม่ให้โดนใครหลอกอีกแล้ว

     “ปีนี้ที่สองเลยเป็นปีที่เริ่มมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เพราะศึกษาเองหมดตั้งแต่เรื่องอาหาร เรื่องยา การปฐมพยาบาลทุกอย่าง เรียกว่าถ้าไม่เจ็บก็คงไม่ได้รู้ เหมือนได้เรียนรู้ทางลัด และเรียนรู้เร็วกว่าคนอื่นจากปัญหาหนักๆ ที่พบ”