Kimochi ชานมรสนุ่ม...ที่ใครดื่มต้องรู้สึกดี


เรื่อง : ยุวดี ศรีภุมมา 
ภาพ : กฤษฎา ศิลปไชย 

    หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในรสชาติของชานม กลิ่นที่หอมอบอวลของใบชา ทำให้ใครหลายคนติดอกติดใจมานับไม่ถ้วน แบรนด์ Kimochi ก็เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อชานมบรรจุขวดที่ผ่านการพาสเจอไรซ์มาอย่างดีเยี่ยม โดยไอเดียความคิดการเริ่มต้นทำชานมบรรจุขวดมาจากหนุ่มสาวไฟแรง 3 คน นั่นคือ แจง-ชิดชนก เกียรติมณีศรี โจ้-ชนิกานต์ เกียรติมณีศรี และอั๋น-ณัฐเสธ องค์อุดมทรัพย์ 

    ทั้ง 3 คนได้บอกเล่าเรื่องราวของการรวมตัวและไอเดียที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยเริ่มจากการที่แจงซึ่งชื่นชอบการดื่มชานมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้แจงเริ่มมีความคิดบางอย่างเกิดขึ้น

    “มีช่วงหนึ่งที่เราออกจากงานและอยู่บ้าน แต่ด้วยความที่แจงชอบดื่มชานมมาก ถ้าอยากดื่มชานมก็ต้องขับรถออกไปซื้อ ทำให้เราเริ่มคิดว่าทำไมไม่ลองทำเอง เลยเริ่มต้นทำชานมดื่มดู ปรากฏว่ารสชาติโอเค จนเพื่อนๆ มาลองชิมแล้วบอกว่าทำไมไม่ลองทำขาย ต้องขายได้แน่นอน”

    หลังจากที่แจงเกิดไอเดียดังกล่าวขึ้น จึงได้มีการรวมตัวกับโจ้และอั๋นในการปลุกปั้นธุรกิจชานมบรรจุขวด ที่ในตอนนั้นยังไม่มีคู่แข่งในท้องตลาดที่เป็นสินค้าชนิดเดียวกัน โดยได้ใช้การผลิตด้วยโรงงาน OEM เนื่องจากทั้ง 3 คนยังไม่อยากแบกรับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนของสภาพเศรษฐกิจ 

    ในช่วงเริ่มต้น 3 เดือนแรก แบรนด์ Kimochi ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดด้วยการฝากขายตามร้านอาหารและสามารถขายได้ดีกว่าที่คาดไว้ นอกจากนี้ ยังมีการทำการตลาดผ่านทางช่องทางออนไลน์ รวมถึงมีการแชร์โดยเพื่อนๆ ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้รวดเร็วขึ้น หลังจากนั้นทั้ง 3 คนจึงเริ่มตัดสินใจในการนำสินค้าเข้าสู่ห้างสรรพสินค้า เพื่อเป็นช่องทางในการกระจายสินค้าและทำให้คนทั่วไปได้รู้จักกับแบรนด์ Kimochi มากขึ้น 
    โดยอั๋นได้เล่าถึงช่วงที่นำสินค้าเข้าสู่ห้างสรรพสินค้าไว้ว่า หลังจากที่ขายเล่นๆ ในช่วง 3 เดือนแรก เรามองว่า Kimochi น่าจะขายได้เลยมองเห็นช่องทางกระจายสินค้า นั่นคือ การนำเข้าห้าง จึงเริ่มติดต่อไปที่ห้าง เริ่มพัฒนาสูตร ทำโปรดักชั่น เพื่อให้สามารถผ่านมาตรฐานของห้างได้ หลังจากนั้นพอเริ่มลงตัวก็เริ่มติดต่อเข้าห้าง เช่น Villa และ Foodland
 
    เมื่อแบรนด์ Kimochi เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วยจุดเด่นของสินค้าที่เป็นชานมบรรจุขวดผ่านการพาสเจอไรซ์ มีแพ็กเกจจิ้งที่น่ารัก อีกทั้งยังสามารถแช่เย็นและเก็บไว้ได้ถึง 3 เดือน ทำให้มีหลายคนเริ่มสนใจและมาติดต่อขอเป็นคนกลางในการกระจายสินค้า ไม่ว่าจะมาจากภาคต่างๆ รวมทั้งผู้ค้ากลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก็ให้ความสนใจเช่นกัน แต่ด้วยความที่ในช่วงแรก 
    Kimochi ยังต้องพึ่งบริษัทโลจิสติกส์ในการขนส่ง ทำให้สิ่งนี้กลับกลายเป็นอุปสรรคต่อธุรกิจของพวกเขา โดยเรื่องนี้ อั๋นได้พูดถึงอุปสรรคที่เกิดขึ้นว่า ปัญหาการขนส่งที่พบบ่อยครั้งก็คือ การที่มีของพร้อมส่ง แต่ไม่มีรอบรถไปส่ง ถ้าหากรอรอบรถ อาจทำให้ส่งของไม่ทันเวลาที่นัดไว้กับลูกค้า จึงจำเป็นต้องแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า ด้วยการหารถเพื่อไปส่งของให้ทัน
    หลังจากที่ได้พบเจอกับอุปสรรคดังกล่าว ปัจจุบันนี้ Kimochi จึงได้เริ่มมีการขนส่งสำหรับลูกค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑลด้วยตัวเอง โดยไม่พึ่งบริษัทโลจิสติกส์อีกต่อไป ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดที่เป็นตัวแทนในการกระจายสินค้ายังคงต้องพึ่งบริษัทขนส่งโลจิสติกส์ ซึ่งลูกค้าจะเป็นผู้รองรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยตนเอง โดยทาง Kimochi แนะนำสำหรับลูกค้าต่างจังหวัดให้สั่งสินค้าเป็นจำนวนมากและเหมาทั้งคันรถซึ่งจะคุ้มค่ามากกว่า

    “เคยมีลูกค้าจังหวัดขอนแก่น เขาสนใจสินค้าของเรา แต่ด้วยระยะทางไกล ทำให้เขาต้องเป็นคนออกค่าขนส่งเอง เราเลยแนะนำให้เหมาไปทั้งคันรถ 5,000 ขวด ซึ่งคำนวณออกมาแล้วคุ้มค่ากว่า โดยหลังจากเขาได้สินค้าไป เขาสามารถกระจายสินค้าได้หมดภายใน 2 สัปดาห์ รวดเร็วมาก ที่สำคัญคือสินค้าเรายังใหม่ในจังหวัด ทำให้คนสนใจมากขึ้น”
    ในปัจจุบันแบรนด์ Kimochi ถือว่าเริ่มอยู่ตัวและมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นจากการไปออกงานแฟร์และตั้งบู๊ธในห้างสรรพสินค้า โดยกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบชานมของ Kimochi มีทุกวัยตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งเหนือจากความคาดหมาย ที่คิดว่าจะมีกลุ่มลูกค้าเพียงแค่วัยทำงานเท่านั้น ทำให้ Kimochi มีการพัฒนาชานมออกมาโดยคำนึงถึงคนทุกวัยมากขึ้น โดยเฉพาะรสชาติ จะไม่เน้นความหวานมากจนเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ 

    สำหรับในอนาคตแบรนด์ Kimochi จะมีการพัฒนากลุ่มสินค้าออกมาให้ตอบโจทย์และโดนใจกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังมีการวางเป้าหมายในการจะบุกตลาดเพื่อนบ้านอย่าง AEC ที่กำลังจะเปิดอย่างเป็นทางการในสิ้นปีนี้อีกด้วย
    ด้วยกลิ่นหอมของใบชาอ่อนๆ รวมถึงรสชาติที่กลมกล่อม ไม่หวานมาก ทำให้แบรนด์ชานมบรรจุขวดอย่าง Kimochi สามารถเอาชนะใจผู้บริโภคได้ไม่ยาก รวมถึงยังมีการใช้ชื่อแบรนด์ที่น่าจดจำและโดนใจชาวไทย นอกจากนี้ ยังดึงดูดกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจกับชื่อแบรนด์ก่อนที่จะเข้ามาทดลองชิมจนติดใจ ด้วยคำว่า Kimochi ที่แปลว่า “รู้สึกดี” ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับจุดมุ่งหมายของผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คน ที่อยากให้ชานมของ Kimochi เป็นชานมที่ไม่ว่าใครได้ดื่มเป็นต้องรู้สึกดีและสดชื่นนั่นเอง 


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/KimochiMilkTea

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้