สศอ.ถกซีพี-สภาพัฒน์หาแนวทางพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนาดัชนี MPI รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย

 

     สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ถกถามบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ถึงแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมเตรียมปรับโครงสร้างการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) รองรับผลิตภัณฑ์ใหม่จากอุตสาหกรรมเป้าหมาย

     นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ  รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)  ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง จัดเสวนาโดยมีผู้แทนหน่วยงานภาคเอกชนและภาครัฐ อาทิ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อจัดทำแนวทางการพัฒนาข้อมูลในด้านอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้วางแผนที่จะบรรจุผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางเศรษฐกิจ ให้มีการปรับเปลี่ยนไปตามพลวัตรอย่างเหมาะสมเพื่อสะท้อนภาคเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้องและทันสมัย  

     ทั้งนี้ ในการปรับปรุงประจำปีที่ผ่านมา ได้นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องมือแพทย์ เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมแล้ว และมีแผนงานขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในรอบการปรับปรุงครั้งต่อไป

     นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมในยุค 4.0 (Industry 4.0) ซึ่งมีนัยถึงระบบเศรษฐกิจที่พึ่งพาการใช้ข้อมูลในการดำเนินธุรกิจ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ต่างไปจากเดิม  ทำให้ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จึงมีความจำเป็นในการพัฒนาเครื่องชี้ทางเศรษฐกิจอยู่อย่างสม่ำเสมอ

    สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จึงตั้งเป้าหมายในการพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมให้มีความครอบคลุมไปสู่หมวดต่าง ๆ นอกเหนือจากภาคการผลิต (หมวด C) ตามมาตรฐานการจัดหมวดหมู่ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามคำแนะนำขององค์การสหประชาชาติ (United Nation : UN) โดยจะเริ่มที่หมวดไฟฟ้า ก๊าซ  อากาศ (หมวด D)  เพื่อให้ได้ข้อมูลภาคอุตสาหกรรมที่ต้องมีความถูกต้อง ครอบคลุม และครบถ้วนจากผู้ประกอบการ 

     ซึ่งจะทำให้ดัชนีฯ เป็นเครื่องบ่งชี้เศรษฐกิจที่ทรงประสิทธิภาพ  ทั้งในระดับมหภาคและอุตสาหกรรมรายสาขา  เพื่อที่จะนำมาวิเคราะห์และจัดทำข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม  และภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรม  รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการวางแผนและเสนอนโยบายด้านอุตสาหกรรมต่อรัฐบาล ในการสนับสนุนส่งเสริมภาคเอกชน และสร้างความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้  

     ทังนี้ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้เริ่มเดินหน้าแผนพัฒนาดังกล่าวผ่านการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเป็นรายเดือนร่วมกัน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ถอดบทเรียนปั้นธุรกิจเล็กให้โตไว ฟาฟู่ปัง: จากน้ำเต้าหู้ถุงละ 10 บาท สู่ร้านอาหารรายได้ทะลุล้านต่อเดือน

เมื่อธุรกิจเต็นท์รถสิบล้อที่ชะงัก ต้องหยิบเอาน้ำเต้าหู้มาสู้ชีวิต คิดว่าจะทำรายได้แค่วันละพันเพื่อเลี้ยงครอบครัวก็เพียงพอแล้ว แต่ใครจะคาดคิดว่าจากน้ำเต้าหู้ถุงละ 10 บาท จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้เธอกลับมาแจ้งเกิดในวงการธุรกิจอีกครั้ง

5 ปัจจัยที่ชี้ชะตาธุรกิจใหม่จะรอดหรือร่วง จากผลวิจัย 620 องค์กรญี่ปุ่น สู่บทเรียนธุรกิจไทย

เริ่มธุรกิจใหม่ไม่ง่าย ตัวเลขทั่วโลกสะท้อนความจริงว่า ธุรกิจจำนวนมากไปไม่ถึงฝั่งฝันใน 3 ปีแรก คำถามคือ…อะไรคือปัจจัยที่ทำให้บางธุรกิจ “รอด” ในขณะที่อีกจำนวนไม่น้อย “ร่วง” ไปก่อนเวลา?

ตั๊กบ้านโตน ร้านหมูกระทะต่างจังหวัด ที่คนแย่งกันจองคิวนานนับเดือน  ยอมขับรถไกลหลายชม. เพื่อไปกิน

“ตั๊กบ้านโตน” (Tak Baan Tone) ร้านหมูกระทะเมืองอุทัยธานี ที่ปิดรับจองคิวล่วงหน้า เพราะเต็มยาวไปถึงวันสิ้นปีแล้ว ถ้าอยากกินต้องวอคอินไปเท่านั้น อะไรทำให้ “ร้านหมูกระทะ” กลายเป็นร้านพิเศษขึ้นมาได้ ถึงขั้นมารอต่อคิวเพื่อจะได้กินสักครั้ง