สศอ.ถกซีพี-สภาพัฒน์หาแนวทางพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนาดัชนี MPI รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย

 

     สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ถกถามบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ถึงแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมเตรียมปรับโครงสร้างการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) รองรับผลิตภัณฑ์ใหม่จากอุตสาหกรรมเป้าหมาย

     นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ  รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)  ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง จัดเสวนาโดยมีผู้แทนหน่วยงานภาคเอกชนและภาครัฐ อาทิ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อจัดทำแนวทางการพัฒนาข้อมูลในด้านอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้วางแผนที่จะบรรจุผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางเศรษฐกิจ ให้มีการปรับเปลี่ยนไปตามพลวัตรอย่างเหมาะสมเพื่อสะท้อนภาคเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้องและทันสมัย  

     ทั้งนี้ ในการปรับปรุงประจำปีที่ผ่านมา ได้นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องมือแพทย์ เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมแล้ว และมีแผนงานขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในรอบการปรับปรุงครั้งต่อไป

     นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมในยุค 4.0 (Industry 4.0) ซึ่งมีนัยถึงระบบเศรษฐกิจที่พึ่งพาการใช้ข้อมูลในการดำเนินธุรกิจ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ต่างไปจากเดิม  ทำให้ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จึงมีความจำเป็นในการพัฒนาเครื่องชี้ทางเศรษฐกิจอยู่อย่างสม่ำเสมอ

    สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จึงตั้งเป้าหมายในการพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมให้มีความครอบคลุมไปสู่หมวดต่าง ๆ นอกเหนือจากภาคการผลิต (หมวด C) ตามมาตรฐานการจัดหมวดหมู่ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามคำแนะนำขององค์การสหประชาชาติ (United Nation : UN) โดยจะเริ่มที่หมวดไฟฟ้า ก๊าซ  อากาศ (หมวด D)  เพื่อให้ได้ข้อมูลภาคอุตสาหกรรมที่ต้องมีความถูกต้อง ครอบคลุม และครบถ้วนจากผู้ประกอบการ 

     ซึ่งจะทำให้ดัชนีฯ เป็นเครื่องบ่งชี้เศรษฐกิจที่ทรงประสิทธิภาพ  ทั้งในระดับมหภาคและอุตสาหกรรมรายสาขา  เพื่อที่จะนำมาวิเคราะห์และจัดทำข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม  และภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรม  รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการวางแผนและเสนอนโยบายด้านอุตสาหกรรมต่อรัฐบาล ในการสนับสนุนส่งเสริมภาคเอกชน และสร้างความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้  

     ทังนี้ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้เริ่มเดินหน้าแผนพัฒนาดังกล่าวผ่านการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเป็นรายเดือนร่วมกัน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จากคอนโดให้เช่างบ 50,000 สู่เจ้าของบูติกโฮเทล 38 ล้าน ‘Zuwala’ ที่พักบางแสนยุคใหม่ ใช้ช่องว่างตลาดปั้นธุรกิจโต

จากทำคอนโดให้เช่างบ 50,000 ต่อยอดสู่ ‘Zuwala Hotel’ โรงแรมบูทีค โฮเทล บางแสน 38 ล้านที่กำลังเป็นไวรัลและถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์ในขณะนี้ ทำได้ยังไง?

ชวนชิม กาแฟพริก Chili Americano ประสบการณ์ใหม่เมื่อ กาแฟ กับ พริก มาอยู่ในถ้วยเดียวกัน

กระแสเครื่องดื่มสุดแปลกกำลังเขย่าวงการกาแฟอีกครั้ง เมื่อ “กาแฟพริก” กลายเป็นไวรัลที่คนพูดถึงทั่วโซเชียล จุดเริ่มต้นมาจาก Jiangxi ประเทศจีน กับเมนูที่ชื่อว่า Jiangxi Spicy Latte ซึ่งผสมผสาน “ความเผ็ด” เข้ากับ “กาแฟนม” ได้อย่างลงตัว

วิกฤตน้ำมันเขย่าธุรกิจอาหารทรุดหนัก 5 ร้านอาหารดังปรับเกมสู้ต้นทุนพุ่ง ยอมกำไรหาย ดีกว่าตายเพราะลูกค้าหนี

ล้วงสูตรบริหารจาก “5 ขุนพลร้านอาหารดัง” กับคำถามที่คนทำธุรกิจไม่ใช่แค่อยากฟัง...แต่ต้องนำไปปรับใช้ให้รอดวิกฤต "ถ้าไม่ยอมเฉือนเนื้อ... ต้องใช้วิธีไหนให้ลูกค้ายอมจ่าย?" ท่ามกลางวิกฤตราคาน้ำมันพุ่ง