สศอ.ถกซีพี-สภาพัฒน์หาแนวทางพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนาดัชนี MPI รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย

 

     สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ถกถามบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ถึงแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรม พร้อมเตรียมปรับโครงสร้างการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) รองรับผลิตภัณฑ์ใหม่จากอุตสาหกรรมเป้าหมาย

     นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ  รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)  ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง จัดเสวนาโดยมีผู้แทนหน่วยงานภาคเอกชนและภาครัฐ อาทิ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อจัดทำแนวทางการพัฒนาข้อมูลในด้านอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้วางแผนที่จะบรรจุผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางเศรษฐกิจ ให้มีการปรับเปลี่ยนไปตามพลวัตรอย่างเหมาะสมเพื่อสะท้อนภาคเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้องและทันสมัย  

     ทั้งนี้ ในการปรับปรุงประจำปีที่ผ่านมา ได้นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องมือแพทย์ เข้ามาคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมแล้ว และมีแผนงานขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในรอบการปรับปรุงครั้งต่อไป

     นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมในยุค 4.0 (Industry 4.0) ซึ่งมีนัยถึงระบบเศรษฐกิจที่พึ่งพาการใช้ข้อมูลในการดำเนินธุรกิจ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ต่างไปจากเดิม  ทำให้ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จึงมีความจำเป็นในการพัฒนาเครื่องชี้ทางเศรษฐกิจอยู่อย่างสม่ำเสมอ

    สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จึงตั้งเป้าหมายในการพัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมให้มีความครอบคลุมไปสู่หมวดต่าง ๆ นอกเหนือจากภาคการผลิต (หมวด C) ตามมาตรฐานการจัดหมวดหมู่ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามคำแนะนำขององค์การสหประชาชาติ (United Nation : UN) โดยจะเริ่มที่หมวดไฟฟ้า ก๊าซ  อากาศ (หมวด D)  เพื่อให้ได้ข้อมูลภาคอุตสาหกรรมที่ต้องมีความถูกต้อง ครอบคลุม และครบถ้วนจากผู้ประกอบการ 

     ซึ่งจะทำให้ดัชนีฯ เป็นเครื่องบ่งชี้เศรษฐกิจที่ทรงประสิทธิภาพ  ทั้งในระดับมหภาคและอุตสาหกรรมรายสาขา  เพื่อที่จะนำมาวิเคราะห์และจัดทำข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม  และภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรม  รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการวางแผนและเสนอนโยบายด้านอุตสาหกรรมต่อรัฐบาล ในการสนับสนุนส่งเสริมภาคเอกชน และสร้างความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้  

     ทังนี้ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้เริ่มเดินหน้าแผนพัฒนาดังกล่าวผ่านการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเป็นรายเดือนร่วมกัน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

5 คำถามทุก CEO ต้องตอบทุกไตรมาส เช็กทิศทางธุรกิจ และพลังผู้นำใน 90 วัน

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนอาจกำลังวุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาวันต่อวัน แต่ CEO ที่ประสบความสำเร็จจริงรู้ดีว่า “การตั้งคำถามกับตัวเอง” คือเครื่องมือตัดสินใจที่ทรงพลังที่สุด เพราะทุกคำถามที่ถูกจุด จะเปิดมุมมองใหม่ให้เห็นสิ่งที่ตัวเลขหรือรายงานไม่เคยบอก

NEWRON ปากกาที่ “เจ็บนิดๆ แต่คิดได้เยอะ” จากดีไซเนอร์ญี่ปุ่น ผู้มองการเขียนเป็นการปลุกสมอง

ใครจะคิดว่าความ “ไม่สบายมือ” จะกลายเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบได้จริง และนี่คือ NEWRON ปากกาที่ทำให้รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่จับ จนทำให้สมองตื่นตัว

โลกเปลี่ยน เกมเปลี่ยน 6 สูตรลับเขียนเกมธุรกิจบทใหม่ “โทฟุซัง” น้ำเต้าหู้พันล้าน

ในโลกที่ทุกอย่างหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ธุรกิจที่เคยมั่นคงอาจพลิกเกมได้ในพริบตา และนี่คือ 6 แง่คิดในการเขียนเกมธุรกิจใหม่ เพื่อก้าวเป็นผู้เล่นที่เติบโตอย่างยั่งยืน ที่ “สุรนาม พานิชการ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำเต้าหู้โทฟุซัง ได้ฝากไว้จากงาน SME Thailand Future Day 2026