​Pim Cake รูปภาพกินได้ ความแปลกใหม่บนเบเกอรี่และเครื่องดื่ม

 

     เมื่อความหลากหลายและสีสันของอาหารเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ใช้ในการดึงดูดผู้บริโภค Pim Cake แบรนด์น้องใหม่จึงก้าวเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกผ่านการหยิบเอานวัตกรรมมาเป็นโซลูชั่นที่ให้เครื่องพิมพ์สามารถใช้งานร่วมกับสีผสมอาหารในการสร้างสรรค์ศิลปะลงบนขนม เบเกอรี่และเครื่องดื่ม เพิ่มลูกเล่นและความแปลกตาให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี
     สำหรับเรื่องนี้ด้าน พันธ์ภูวดล จารุโชติรัตนสกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท International Connected Trade Co., Ltd และเจ้าของแบรนด์ Pim Cake กล่าวว่า จากความถนัดและมีประสบการณ์ของการเป็นศูนย์บริการเติมหมึก ซ่อมและจำหน่ายปริ้นเตอร์อยู่แล้ว ทำให้เห็นช่องว่างและโอกาสของตลาดที่สามารถนำสิ่งที่เรามีมาต่อยอดและสร้างความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นได้

     “ตัวแบรนด์ Pim Cake นั้นทำมาได้ประมาณ 2 ปี เกิดจากการแตกไลน์ทางธุรกิจให้มีความเหมาะสมกับตลาดและกลุ่มของผู้บริโภคที่เราเข้ามาจับอย่างขนม เบเกอรี่และเครื่องดื่ม หากยังใช้ชื่อของบริษัทเดิมที่เน้นด้านไอทีนั้นก็ดูไม่เหมาะสมและไม่เข้ากันกับเรื่องของอาหาร นอกจากนี้เรายังอยากจะขยายตลาดจากสิ่งที่เราถนัดอยู่แล้วคือการพิมพ์ให้สามารถตอบโจทย์ได้มากขึ้น ดังนั้นจึงมีการคิดค้นสีผสมอาหารให้สามารถนำมาใช้หรือใส่ลงบนเครื่องพิมพ์ได้โดยผู้ใช้สามารถนำไปตกแต่งลงบนขนมและเครื่องดื่มตามที่ต้องการ แทนที่เราจะพิมพ์บนกระดาษอย่างที่เราถนัดเช่นบนนามบัตร ตลาดพวกนั้นมันก็เริ่มแคบลงเรื่อยๆ ดังนั้นพอเรามาอยู่ในโซนของอาหาร โปรดักต์แบบนี้จะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงมุมมองของกลุ่มลูกค้ารวมไปถึงเปิดโอกาสใหม่ๆให้กับองค์กรได้อีกด้วย”

     ปัจจุบันสีผสมอาหารของแบรนด์มีอยู่ 4 สีด้วยกันได้แก่ ดำ แดง เหลืองและน้ำเงินมาพร้อมกับเครื่องพิมพ์ที่สามารถนำไปใช้งานและเพิ่มศิลปะลงบนกาแฟ หน้าเค้ก เบเกอรรี่หรือมาการองได้อย่างง่ายๆเพียงแค่นำรูปภาพจากมือถือหรือจากกล้องถ่ายรูปเข้ามาที่โปรแกรม Photo Cake Designer Pro แล้วทำการออกแบบผ่านตัวโปรแกรมและตกแต่งด้วย Clip Art ที่มีให้เลือกกว่า 1,000 รูป ทำการพิมพ์ภาพด้วยสีผสมอาหารของแบรนด์ลงบนขนม เบเกอรี่ กาแฟหรือแผ่นไอซิ่งและนำไปวางบนหน้าเค้ก

     “การแตกไลน์ธุรกิจให้ตรงกับกลุ่มผู้บริโภคเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งที่เราพยายามทำให้มีโปรดักต์ไลน์มากขึ้นเพื่อที่จะทำให้ตลาดกว้างขึ้น โดยลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักคือเจ้าของร้านเบเกอรี่และร้านกาแฟ และจากการทำแบรนด์มาได้สักระยะทำให้ภาพของแบรนด์มีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆและลูกค้าให้การยอมรับไม่ว่าจะเป็นออแกไนเซอร์ โรงแรมและคนทำเคเทอริ่ง” 

     สำหรับวิธีการจำหน่ายนั้น ทางแบรนด์จะทำการขายเป็นเซ็ตโซลูชั่นคือขายพร้อมกันทั้งเครื่องและสีให้ลูกค้าเอาไปใช้ในร้านของตัวเองเพื่อให้พวกเขานำไปเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าโดยใช้เป็นลูกเล่นทำการตกแต่งขนม เบเกอรี่หรือเครื่องดื่มที่สร้างความรู้สึกสนุกกับการกินให้แก่ผู้บริโภคได้

     มาถึงตรงนี้ พันธ์ภูวดล กล่าวเสริมอีกว่า เทรนด์ของอาหาร เครื่องดื่มและเบเกอรี่มีการเติบโตและกำลังไปได้ด้วยดี อีกทั้งยังมีผู้เล่นอื่นๆอีกมากในตลาด เพราะฉะนั้นคนทำแบรนด์ต้องอาศัยเรื่องของนวัตกรรมเข้ามาช่วยในตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

     “สินค้าของเรานับว่าเป็นการนำเอานวัตกรรมเข้ามาใช้ ถ้าเราขายเบเกอรี่หรือสีผสมอาหารแบบเดิมๆก็ไม่มีความแตกต่างและไม่ฉีกจากคนอื่น และด้วยการเติบโตของตลาดที่ยังมีอีกมากทำให้เราเห็นช่องทางของการเพิ่มบริการด้านการเป็นเคเทอริ่งเซอร์วิสในอนาคตอีกด้วย เราคาดว่าจะเพิ่มบริการเข้ามาภายในปีนี้เพื่อให้บริการเป็นแบบสำเร็จโดยทางเราจะรับทำรูปหรือพิมพ์ชื่อบริษัท โลโก้งานหรือชื่องานสัมมนาลงบนขนมหรือเบเกอรี่ให้กับทางลูกค้า ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจให้กับทางแบรนด์อีกรูปแบบหนึ่ง” 
 
 
 

 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Campus Coffee Roaster ความต่างสร้างตัวตน ให้ธุรกิจเติบโตกว่าครึ่งทศวรรษในภูเก็ต

ถ้าต้องเลือกร้านกาแฟสักร้านในย่านที่มีคาเฟ่เป็นสิบๆ  “ความแตกต่าง” คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเดินเข้าร้าน Campus Coffee Roasters ในบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตที่พยายามสร้างความแตกต่าง และแสดงความเป็นตัวตน จนถูกใส่ไว้ในลิสต์ของคอกาแฟทั้งคนภูเก็ตเอง และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น

รวมไอเดียต่อยอดธุรกิจ อาหารแปรรูปจากแมลง รับเทรนด์ Super Food ทั่วโลกมีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

เชื่อว่าในอนาคตการกินแมลงจะเป็นเรื่องธรรมดา และอาจมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็ได้   รู้ไหมว่าตลาดแมลงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ทำให้คนต้องหันมาบริโภคแมลงกันมากขึ้น

ส่องไอเดียเพิ่มมูลค่าสินค้า จากขนแกะราคาตก ขายได้กิโลละ 22 บาท แปรรูปเป็นปุ๋ยส่งออกทำเงินหลักล้าน

หากพูดถึงมองโกเลียสิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคือประเทศที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง ภูเขา ทุ่งหญ้า ไม่มีทางออกทะเล และมีชนเผ่าเร่ร่อนที่ต้อนสัตว์เลี้ยงรอนแรมตามที่ต่าง ๆ โดยพักอาศัยใน “เกอร์” (ger) หรือกระโจม วันนี้จะพาไปสำรวจสินค้าโภคภัณฑ์อย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อของมองโกเลีย นั่นคือ “ขนแกะ”