เปลี่ยนสวนผลไม้ ให้กลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยวของ “Green Lovers” ที่ไร่ปอนด์หวาน

TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

PHOTO : เฟซบุ๊กบ้านไร่ปอนด์หวาน

 

 

Main Idea
 
  • จากที่ดินเต็มไปด้วยป่าไผ่ เจ้าของพื้นที่ตัดสินใจเปลี่ยนพื้นที่นั้นให้กลายเป็นสวนผลไม้แบบเกษตรอินทรีย์ ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย มะยงชิด และอินทผลัม
 
  • จากสวนผลไม้ค่อยๆ ขยายเป็นคาเฟ่บ้านไร่ปอนด์หวานที่ดึงดูดเหล่านักเดินทางสายรักธรรมชาติ ให้มาชิมผลไม้ ดื่มกาแฟ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ไปพร้อมกัน
 
  • บ้านไร่ปอนด์หวานกำลังขยับจากจุดแวะพัก ให้กลายเป็นลานกางเต็นท์ตอบรับเทรนด์การท่องเที่ยวของเหล่า Green Lover ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 
 
              

     ทันทีที่สิ้นสุดการกักตัวอยู่ในบ้านหลังการระบาดของโควิด-19 เราได้เห็นหลายคนไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์แคมปิ้งบนเขา ริมลำธาร เพื่อชมวิวสวยๆ ของธรรมชาติกันมากขึ้น โดยที่ระหว่างทางก็แวะเยี่ยมเยือนคาเฟ่หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ไปด้วย “บ้านไร่ปอนด์หวาน” เป็นหนึ่งในจุดหมายของเหล่าคนรักธรรมชาติที่ท่องเที่ยวในเส้นทางจังหวัดนครนายก
              
     จากที่ดินจำนวน 44 ไร่กลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยไผ่ นันทนิจ จันทร์เปรม ตัดสินใจเปลี่ยนพื้นที่ตรงนั้นให้กลายเป็นสวนผลไม้ต่างๆ ที่ชอบ ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย มะยงชิด และอินทผลัม
              

     “พื้นที่ตรงนี้ปลูกแล้วได้ผลไม้อร่อยเพราะเป็นพื้นที่ที่มีทั้งหินและทราย น้ำไหลผ่าน ไม่ใช่พื้นที่ชุ่มน้ำหรือน้ำขังทำให้ผลไม้ได้คุณภาพ พอเราได้กินทุเรียนจากสวนตัวเองก็ได้รู้ว่าที่เคยซื้อกินมักเป็นทุเรียนที่ยังไม่แก่จัด เลยตั้งใจว่าเราจะตัดทุเรียนก็ต่อเมื่อสุกแล้วเท่านั้น ทุเรียนที่สุกคาต้นนั้นอร่อยมาก อินทผลัมก็เช่นกัน สามารถเก็บจากต้นมากินได้โดยไม่ต้องล้างก็ได้ เราไม่ใช้สารเคมี ลูกค้าซื้อไปกินก็บอกว่าอร่อยกว่าที่อื่น ไม่ติดรสฝาด หวานกว่า กรอบกว่าที่เคยกิน ”

     เมื่อออกดอกออกผลได้มากจึงเริ่มคิดจะนำไปขาย แต่ก่อนจะทำเช่นนั้นมีเสียงจากเพื่อนรอบตัวบอกว่าที่ดินตรงนี้สวยเหมาะที่จะทำร้าน คาเฟ่เล็กๆ ในสวนขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า “บ้านไร่ปอนด์หวาน” จึงก่อตัวขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ขายทั้งเครื่องดื่มและผลไม้สดๆ จากสวน


     “อินทผลัมออกมากว่า 200 กิโลกรัม ลูกค้าแวะมาซื้อไปชิม วันต่อมาเขาก็กลับมาซื้ออีกแถมยังพาคนอื่นมาซื้อด้วยทำให้ง่ายสำหรับเรา ไม่ต้องไปส่งขายข้างนอกเลย หรืออย่างกระท้อนเก็มาก็ให้ลูกค้าชิม พอเขารู้สึกว่าอร่อยแป๊บเดียวก็ขายหมด”
 
     บ้านไร่ปอนด์หวานไม่ได้มีดีแค่ผลไม้ แต่คือความเป็นธรรมชาติที่โอบล้อมสถานที่แห่งนี้ หากขึ้นไปบนชั้น 2 ของคาเฟ่ นั่นคือจุดชมวิวภูเขาแบบ 360 องศาที่เหมาะจะกางแขนสูดเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดหรือถ่ายรูปสวยๆ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเล็กๆ สะพานแขวน และสนามกอล์ฟขนาดเล็กที่เติมเต็มสีเขียวให้กับสวนสวย


     “คนที่เข้ามาเขาจะรักธรรมชาติเหมือนเรา เราเปิดพื้นที่ให้มีกิจกรรมที่หลากหลายและก็ยังไม่หยุด ยังคิดกันว่าจะทำอะไรต่อ อาจจะมีที่นั่งเล่นยื่นลงไปในน้ำ ค่อยๆ ทำไปทีละสเต็ปส์เพื่อให้ลูกค้าที่แวะเวียนกลับมาอีกเขาได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่”
 


     ในวันนี้บ้านไร่ปอนด์หวานเป็นจุดแวะพักสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ในอนาคตเราจะได้เห็นสถานที่แห่งนี้อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น มีสวนปลูกผักออแกนิกสำหรับใช้ในร้าน มีโรงเลี้ยงไส้เดือน โรงหมักปุ๋ยคอก กลายเป็นเกษตรอินทรีย์ครบวงจร


     มากไปกว่านั้นหากมองจากบริเวณทางเข้าสวนจะเห็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ขุดไว้สำหรับใช้ในการเกษตรเพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำสวนผลไม้ และบ่อที่มีน้ำซับอยู่ตลอดเวลานี่เอง เหมาะจะเป็นลานกางเต้นท์ของนักท่องเที่ยวสายกรีนที่อยากสัมผัสความชุ่มฉ่ำยามค่ำคืนของจังหวัดนครนายก


     “เราจะเลือกรับลูกค้าตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ มีกฎสำหรับการอยู่ร่วมกัน ไม่ส่งเสียงดังเกินไป ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่รักธรรมชาติเขาอยากอยู่อย่างสงบๆ ผู้บริโภคกลุ่มนี้อาจจะเป็นกลุ่มนักปั่นจักรยาน เราอยากทำธุรกิจแต่ก็ต้องเลือกลูกค้าที่เข้ามา ไม่ค่อยเน้นจำนวนลูกค้ามากนัก”

     การดูแลลูกค้าอย่างเอาใจใส่ทำให้บ้านไร่ปอนด์หวานเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ผู้มาเยือนเช็กอินและบอกต่อ ผลไม้อร่อยๆ กลายเป็นของฝากที่ทำให้คนรับยิ้มแก้มปริ


     ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากความคิดง่ายๆ ของนันทนิจที่บอกว่า “การทำธุรกิจ เราใช้ความจริงใจก็พอแล้ว”
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่องแนวคิด Let's plant meat ปั้นธุรกิจแพลนต์เบสยอดพุ่ง 300% สวนเศรษฐกิจภาวะของแพง

ว่ากันว่าธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เหมือนกับ “นิธิฟู้ดส์” ผู้ผลิตเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสชั้นนำที่ได้ทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่การเป็นผู้ผลิต “แพลนต์เบส”ภายใต้ชื่อ “Let’s plant meat”

จับตาธุรกิจร้านอาหารประเภทใดจะรุ่งปี 2565

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ผู้คนกลับมานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้

ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

 เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม”