โอกาส SME ทำตลาดส่งออก EXIM BANK พร้อมช่วยทั้งเงินและความรู้ แนะ 3 เทรนด์ธุรกิจโตในตลาดโลก        ในวันที่เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่การท่องเที่ยวยังรอวันฟื้นตัว “การส่งออก” กลายเป็นพระเอกที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง 2564 จากภาพที่เห็นได้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวถึง 15.5 เปอร์เซ็นต์ โดยได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัว และเงินบาทอ่อนตัวลง และคาดว่าสิ้นปีนี้จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์


          แต่แม้สถานการณ์ส่งออกของไทยจะดีขึ้น แต่เมื่อมองลงไปในรายละเอียดจะพบว่าจำนวน SME ในประเทศไทยที่สามารถส่งออกได้มีเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์จาก SME ในระบบประมาณ 3.1 ล้านราย ซึ่งดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) กล่าวว่า EXIM BANK พยายามดัน SME ให้ส่งออกได้มากขึ้น เพิ่มเป็น 5-10 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ ด้วยการส่งเสริมใน 4 ปัจจัย คือ 

  1. พัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ดีในเวทีโลก ธุรกิจเหล่านี้สามารถได้รับสินเชื่ออัตราพิเศษ นั่นก็คือ

 

  • ธุรกิจ Green หรือ Bio Circular Economy Green Model เช่น bio plastic, plant-based food

 

  • ธุรกิจ Digital ไม่ว่าจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเกมส์

 

  • ธุรกิจ Health ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Health Care ธุรกิจที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การแพทย์และ supply

 
 
         โดยมุ่งเน้นพัฒนา 2 P คือ Process และ Product
 

  • Process : ให้วงเงินสินเชื่อที่ถูกที่สุดในประเทศไทย คือ Transformation Loan คิดดอกเบี้ย SME แค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ให้เอาไปทำ solar rooftop หรือเอาไปซื้อ computer software หรือเครื่องจักรที่ทันสมัย เป็นการทำให้สิ่งที่เคยเป็นโรงงานแบบเดิม ที่มีเครื่องจักรเก่าๆ และพนักงานเดินกันวุ่นวาย สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่โรงงานของอนาคต โรงงานของอนาคตคือโรงงานที่ Smart & Hygienic ด้วย Automation และ Renewable Energy

 

  • Product : EXIM จะเป็นที่ปรึกษาทางการเงินภาครัฐ  เพื่อให้พัฒนาโปรดักต์ที่มีนวัตกรรม หรือมีเอกลักษณ์
 

  1. พัฒนา SME ให้เป็นผู้ส่งออกรายใหม่เพิ่มมากขึ้น โดย EXIM BANK พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำและอบรมบ่มเพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในทุกระดับ ผ่านกิจกรรมของศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้าของ EXIM BANK (EXIM Excellence Academy : EXAC) รวมทั้งให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ๆ ที่จะทำให้เอสเอ็มอีเข้าสู่ธุรกิจส่งออกได้ทันที อาทิ สินเชื่อเครือข่ายครบวงจร (EXIM Supply Chain Financing Solution) เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็น Suppliers ของผู้ประกอบการรายใหญ่โดยไม่ต้องใช้หลักประกันเพิ่ม

 

  1. สร้างแพลตฟอร์ม EXIM Thailand Pavilion นำสินค้าไทยออกสู่ตลาดโลก คอนเซ็ปต์คือ EXIM เช่าตลาดออนไลน์ให้ผู้ประกอบการไทย  เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการไทยรายเล็กซึ่งมีข้อจำกัดในการเข้าถึงช่องทางดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการค้าขาย การโพสต์สินค้า ตลอดจนขีดจำกัดด้านเงินทุน มีโอกาสค้าขายกับคู่ค้าในต่างประเทศทางออนไลน์ได้อย่างประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้รับการสนับสนุนทั้งทางการเงินและไม่ใช่การเงินจาก EXIM BANK และหน่วยงานพันธมิตรควบคู่ไปด้วย
 

  1. ปกป้องและช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะวิกฤต ด้วยมาตรการ “พักหนี้” และ “เติมทุน” ช่วยเหลือลูกค้าและผู้ประกอบธุรกิจส่งออกและเกี่ยวเนื่อง ผู้นำเข้า และนักลงทุนจากผลกระทบของโควิด-19 ตามนโยบายของกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดซึ่งมีระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.)​ แต่ EXIM BANK จะขยายความช่วยเหลือจนถึงเดือนธันวาคมนี้นี้

 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว