ทำธุรกิจเกษตรยังไงให้ได้ 100 ล้าน คุยกับ 2 หนุ่มรุ่นใหม่ที่เริ่มจากความไม่รู้

 

 

     แม้ประเทศไทยจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศเกษตรกรรม แต่อาชีพที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรกรรม กลับถูกมองเป็นอาชีพไกลตัวคนรุ่นใหม่ ด้วยบริบทและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปมีอาชีพใหม่ๆ ให้เลือกทำหลากหลายมากขึ้น แต่สำหรับ 2 ผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ในวัยเพียง 30 กว่าๆ แห่ง บริษัท เอส.พี.เอส. ฟรุ๊ตส์ จำกัด และบริษัท ไทย เบสท์ โปรดักส์ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ทั้งคู่เริ่มต้นธุรกิจด้านเกษตรกรรมโดยไม่มีพื้นฐาน แต่สามารถสร้างยอดขายได้ปีละกว่า 100 ล้านบาท

ความสำเร็จที่เริ่มจากศูนย์

     ถ้าย้อนไปในวัยเด็กถามว่าอาชีพเกษตรคือ ความไฝ่ฝันของ สมพงศ์ แสงสุรวงศ์ หรือไม่ คำตอบที่ได้คงไม่ใช่ เพราะเขาเลือกเรียนด้านการโรงแรม พอเรียนก็เริ่มทำธุรกิจร้านกาแฟของตนเอง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี แต่ทำได้เพียงแค่ปีเดียวก็ต้องเลิกกิจการ เพราะเจ้าของที่ต้องการพื้นที่ร้านคืน ทำให้เขาต้องมองหาอาชีพอื่น จึงมองหาอาชีพอื่นๆ หลังที่ลองศึกษาก็พบว่าสินค้าเกษตรเป็นสินค้ามีโอกาสการเติบโตสูงและมีตลาดค่อนข้างกว้าง โดยเฉพาะกล้วยซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

     จากนั้นเขาร่วมทุนกับเพื่อนเปิด บริษัท เอส. พี. เอส. ฟรุ๊ตส์ จำกัด รับซื้อกล้วยหอมจากเกษตรกร นำไปจำหน่ายให้กับห้างโมเดิร์นเทรด เมื่อสร้างยอดขายได้อย่างน่าพอใจ จึงมองหาที่ดินย่าน จ.ปทุมธานีเพื่อปลูกกล้วยจำหน่ายเอง เริ่มต้นทำแค่เพียง 10 ไร่ หลังจากนั้นประมาณ 3-4 ปี ก็เริ่มติดต่อนำสินค้าเข้าจัดจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น ขายแบบกล้วยหอมแพ็กเดี่ยว วันละ 200-300 ลูก ปัจจุบันบริษัทมียอดจัดจำหน่ายใน เซเว่น อีเลฟเว่น เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5,000-6,000 ลูกต่อวัน โดยเคยทำยอดขายได้สูงสุดถึงวันละ 10,000-20,000 ลูกต่อวัน