ช่างทำบายศรีหนีความจน สู่เจ้าของกระเป๋า Tanee Siam มีคนขอซื้อแบรนด์กว่า 15 ล้านบาท

TEXT : นิตยา สุเรียมมา

PHOTO : Tanee Siam

 

     Tanee Siam แบรนด์กระเป๋าหนังจากกาบกล้วยที่ต่อยอดนวัตกรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่น สู่กระเป๋าแฟชั่นสุดชิคสายรักษ์โลกที่เกิดขึ้นจากศรัทธาและความมุ่งมั่นของ ธนกร สดใส หรือ กอล์ฟ ช่างทำบายศรีสู่ขวัญจากจังหวัดราชบุรี ที่ครั้งหนึ่งเขาเองก็เคยคิดอยากหลีกหนีจากรากเหง้าของตัวเอง

     กอล์ฟเกิดและเติบโตมาในครอบครัวช่างทำบายศรีฯ แต่มักถูกเพื่อนล้อเสมอว่าทำงานของผู้หญิง ไม่สมกับเป็นผู้ชาย กอปรกับยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปความนิยมการใช้บายศรีก็กลับลดลงไม่เป็นที่ต้องการเหมือนเก่า รายได้น้อยลง แต่การแข่งขันตัดราคากลับเพิ่มขึ้น เพื่อความอยู่รอด จึงทำให้เขาคิดอยากหลีกหนีจากชีวิตที่เป็นอยู่

สู้ด้วยลำแข้งตัวเอง

     ด้วยฐานะครอบครัวในตอนนั้นไม่สู้ดีนัก กอล์ฟพยายามสร้างทางเดินให้กับตัวเอง หลังเรียนจบมัธยมต้นเขาสอบชิงทุนเรียนต่อประกาศณียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ได้ที่วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม แผนกเคมีสิ่งทอ จากนั้นก็พยายามหาเงินเรียนด้วยตัวเองมาตลอด หลังเรียนจบกอล์ฟมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อปริญญาตรีด้านเคมีสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ย่านนางเลิ้ง พร้อมกับหางานพาร์ตไทม์ทำไปด้วย เรียกว่าที่ไหนรับสมัครอะไรเขาทำหมด ตั้งแต่พนักงานประจำโรงภาพยนตร์, ร้านเคเอฟซี, เซเว่น หรือทำงานกับศิลปินนักแสดงละครเวทีชื่อดังอย่าง “มานพ มีจำรัส” มาแล้วก็เคย แต่สุดท้ายแล้วเขาก็เรียนได้แค่ชั้นปีที่ 2 เท่านั้น เพราะความเหนื่อยเกินไปที่ต้องเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย

      โดยก่อนจะกลับไปตั้งต้นใหม่ที่บ้านเกิดเขาเคยเป็นหัวหน้าเซลล์ขายนมกระป๋อง กาแฟสำเร็จรูปให้กับสินค้าแบรนด์หนึ่ง ทำรายได้เดือนละหลายสิบล้านบาท แต่สุดท้ายแล้วชีวิตก็ยังไม่พบความสุขที่ต้องการและยังคงเหนื่อยกับชีวิตเหมือนเก่าในปี 2554 ที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ศูนย์กระจายสินค้าต้องปิดลงชั่วคราวทุกอย่างต้องหยุดชะงัก กอล์ฟเลือกที่จะขับรถฝ่าน้ำท่วมกลับบ้านที่ราชบุรี เพื่อกลับไปพักกายพักใจพร้อมกำเงินสามหมื่นบาทที่เหลืออยู่ติดตัวไปด้วย

     แต่แล้วก็กลับพบว่าการกลับมาอยู่บ้านเฉยๆ ในวัยของคนหนุ่มที่ยังมีเรี่ยวแรงดีไม่ใช่สิ่งที่ใครจะเข้าใจได้ง่าย ทำให้เขาเลือกหันหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำอีกครั้ง เมื่อมาเปิดร้านดอกไม้กับเพื่อนก็ถูกโกง ขณะที่กำลังหมดหวังไม่รู้จะไปต่อทางไหนดีเขาไปนั่งเหม่ออยู่หน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง แต่กลับโชคร้ายเคราะห์ซ้ำกรรมซัดโดนรุมกระทึบจากกลุ่มบุคคลไม่รู้จักเพียงเพราะเข้าใจผิดว่าไปมองผู้หญิงของอีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้กอล์ฟต้องกลับไปพักกายพักใจที่บ้านเกิดจังหวัดราชบุรีอีกรอบ เมื่อเห็นสภาพลูกชายที่หน้าตาปูดฟกช้ำมีหรือคนเป็นพ่อเป็นแม่จะทนได้ ทั้งสามโอบกอดกันร้องไห้โฮ วินาทีนั้นทำให้กอล์ฟรู้ว่าไม่มีที่ไหนจะอบอุ่นเท่ากับครอบครัวแล้ว คราวนี้เขาจึงตั้งใจลองหาวิธีเพื่ออยู่กับของขวัญล้ำค่าที่บรรพบุรุษมอบให้มาให้ได้