เจ๋งสุด เทคนิคใช้ VR เพิ่มนมวัว 23% ของเกษตรกรตุรกี

 

 

     ถ้าพูดถึงเทคโนโลยี Virtual reality หรือ VR อาจจะดูห่างไกลกับวิถีของเกษตรกร แต่ถ้าชาวนาหรือเกษตรกรสามารถนำมาปรับใช้กับวิถีธุรกิจมันทำให้น่าทึ่งไม่น้อย

     เหมือนกับชาวนาตุรกีที่ได้ทำแว่น VR ให้วัวนมใส่ ประหนึ่งว่าตัวมันเองอยู่ในทุ่งหญ้าเขียวขจี สร้างความสุขเสมือนจริงให้กับวัวทำให้ได้น้ำนมเพิ่มขึ้นจาก 22 ลิตร เป็น 27 ลิตรต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 23%

     ด้วยเทคโนโลยี VR เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั้งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นี และด้วยเทคโนโลยีนี้เกษตรกรของตุรกีจึงมาช่วยปลดล็อกในการทำเกษตรกรที่มีพื้นที่จำกัด

     Izzet Kocak เกษตรกรชาวตุรกี มีไอเดียไม่ธรรมดา ได้รับความร่วมมือจากสัตว์แพทย์และนักพัฒนาในการทดลองนำแว่น VR ไปใส่ให้กับวัวของเขา โดยทดลองครั้งแรกในฟาร์มแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

     ผลการทดลองครั้งนี้พบว่า สภาพแวดล้อม มีผลต่อสุขภาพของวัวทั้งด้านอารมณ์ และจะส่งผลต่อไปยังคุณภาพและปริมาณของน้ำนมดีขึ้น

     หลังจากนั้น Izzet Kocak ได้นำมาทดลองกับวัวของตัวเองอีกครั้ง ปรากฏว่าวัว 2  ตัวที่ใส่แว่น VR ให้ผลผลิตนมมากกว่าวัวที่ไม่ได้ใส่แว่น VR อย่างชัดเจน

     ต่อไปเขาอาจไม่ต้องเพิ่มยาบำรุงหรืออาหารเสริม เพราะเขามีแผนที่จะนำเงินไปซื้อแว่น VR เพิ่มอีก 10 อัน

     อย่างไรก็ตามในรายงานไม่ได้ระบุว่าแว่น VR นี้ราคาเท่าใด และวิธีการนี้จะส่งผลในด้านจริยธรรมหรือไม่

 

Cr: https://www.inceptivemind.com/izzet-kocak-puts-vr-headsets-cows-make-them-produce-more-milk/22896/?utm_source=PushNotification&fbclid=IwAR3PS2R-ACDqPUYZt1aI7vvvtBbjpxXEB2Z7r1dxUF9rvwQEL5l8e1_7f6Q

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

มิติใหม่แห่งโรงแรม 5 ดาว บริการให้เช่าห้องพักรายชั่วโมง เพื่อพักผ่อนและทำงาน

โดยทั่วไปลูกค้าที่เช็คอินเข้าใช้บริการโรงแรมมักเป็นการเข้าพักเพื่อค้างคืน อาจจะคืนเดียวหรือหลายคืน การคิดค่าบริการมักเป็นอย่างน้อยต้อง 1 คืนขึ้นไป ด้วยมองว่าทางเลือกของลูกค้ามีน้อยเกินไป

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์

American Factory สงครามสองวัฒนธรรม โรงงานจีน ฝันอเมริกัน

การมีโรงงานรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง นอกจากการจ้างงานภายในโรงงาน ก็ยังสร้างงานอื่นๆ ในชุมชนอีก 5 - 7 งาน ดังนั้นเมื่อถูกปิดจึงส่งผลกระทบกับคนจำนวนมาก เหตุการณ์ครั้งนั้นถูกบอกเล่าในหนังสารคดีเรื่อง The Last Truck: Closing of a GM Plant ที่ฉายทางช่อง HBO ในปี 2009