บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้และช่วยยืดอาหาร ทางเลือกใหม่เมื่อพลาสติกเป็นสิ่งต้องห้ามในปี 2565

 

 

     อีกประมาณหนึ่งปีที่รัฐบาลได้กำหนดให้มีการเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 4 ชนิด ได้แก่ ถุงพลาสติกหูหิ้วแบบบาง ความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน, กล่องโฟมบรรจุอาหาร,  แก้วพลาสติก ความหนาน้อยกว่า 100 ไมครอน,  หลอดพลาสติก

     รวมทั้งส่งเสริมให้มีการนำพลาสติกกลับมารีไซเคิล ได้แก่ ถุงพลาสติกหูหิ้ว, บรรจุภัณฑ์ฟิล์มพลาสติกชั้นเดียว ,ขวดพลาสติก (ทุกชนิด), ฝาขวด ,แก้วพลาสติก, ถาด/กล่องอาหารและ, ช้อน/ส้อม/มีด เพื่อกลับไปใช้ประโยชน์เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

     เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ทำให้หลายๆ ธุรกิจกำลังเป็นที่กังวลว่าในเมื่อสั่งห้ามใช้พลาสติกมากมายขนาดนั้น แล้วจะใช้อะไรใส่ของให้ลูกค้าดีละ ซึ่งปัญหาย่อมมีทางแก้เสมอ วันนี้จะมาแนะนำทางออกให้กับธุรกิจที่กำลังไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไรดี

พลาสติกที่ช่วยทั้งยืดอายุอาหาร ย่อยสลายเองได้  และนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 

     เร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์จาก Nanyang Technological University (NTU) ของสิงคโปร์ และ Harvard T.H. Chan School of Public Health ได้คิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และที่สำคัญสามารถช่วยยืดอายุอาหารไว้ได้นานกว่าเดิม

     พลาสติกที่ว่านี้ทำจากวัสดุประกอบด้วยโปรตีนจากข้าวโพด ไบโอพลีเมอร์ คือ สิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งได้แก่ แป้ง โปรตีน เป็นต้น รวมถึงสารต้านจุลชีพตามธรรมชาติ คือ สารที่ทำงานเพื่อทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อรา เช่น น้ำมันจากโหระพา และกรดซิตริกจากผลไม้รสเปรี้ยว