จับกระแสด้อมยังไงให้ยอดพุ่ง 50% ถอดกลยุทธ์ร้านจัดดอกไม้ Aphrodite Flowers

Text: Neung Cch.

 

     ข้อดีอย่างหนึ่งของการเป็นธุรกิจขนาดเล็กคือ สามารถปรับตัวได้ไว เอาใจลูกค้าได้เร็ว ถ้ารู้จักปรับตัวให้ทันกระแสจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้

     โดยเฉพาะในโลกปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือแฟนคลับเหล่า FC ด้อม หรือติ่ง สุดที่จะนิยามไปตามยุคสมัย ซึ่งคนกลุ่มนี้เปรียบเหมือนคลื่นใต้น้ำคอยผลักดันศิลปินให้โด่งดังแล้ว ว่ากันว่าถ้าธุรกิจไหนตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้เตรียมนับแบงก์ได้เลย เหมือนกับชายหนุ่มวัย 28 ปี สหรัฐ วงค์ษา เจ้าของร้าน Aphrodite Flowers ที่สามารถปรับตัวต่อยอดจากการจัดช่อดอดไม้ด้วยไม้สดปรับกลยุทธ์มาใช้แบงก์ หรือขนมโปรดของเหล่าศิลปินทำเป็นช่อดอกไม้สร้างรายได้ให้ร้านตัวเองเพิ่มขึ้นกว่า 50%

ปรับตัวให้เป็นก็เห็นรายได้

     หนุ่มจากเชียงรายเล่าให้ฟังว่า โดยปกติร้าน Aphrodite Flowers รับจัดดอกไม้สดให้กับลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แต่แล้ววันหนึ่งตนก็ได้รับข้อความจากลูกค้ารายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเขียนมาขอให้จัดช่อดอกไม้ไปให้เป็นศิลปินคนโปรดของเขา และยอมจ่ายเงินล่วงหน้าก่อน แต่มีข้อแม้คือให้นำขนมขาไก่ที่ศิลปินชื่นชอบมาทำเป็นช่อดอกไม้ กลายโจทย์ที่ยากที่มาพร้อมกับความท้าทายเพราะเจ้าตัวไม่เคยทำมาก่อน มีสองทางให้เลือกคือ จะตอบรับหรือปฏิเสธ

     “เราไม่เคยจัดช่อดอกไม้โดยใช้วัสดุแบบนี้ ต้นแบบก็ไม่มี ลูกค้าแค่วาดรูปมาให้ทำเป็นขนมขาไก่ เราต้องใช้จินตนาการต่อจากรูปวาดลูกค้าว่าจะเอาขนมแต่ละห่อติดกันได้อย่างไร ด้วยวิธีใด”