คิดเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องขายเก่งด้วย! เผยเทคนิคขายของแบบไหนธุรกิจถึงจะรอด

 

     งานคิดและงานครีเอทีฟ คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานคิดขึ้นมาใหม่ๆ หรืองานสร้างสรรค์ดัดแปลงจากสิ่งที่มี

     Product ดีๆ เรามีไม่น้อยหน้าใคร แต่ปัญหาที่ทำให้ Start Up ของคนไทยส่วนใหญ่ต้องล้มเลิก กลางทาง ก็เพราะ “ขายไม่เป็น” คิดเป็นแต่ไม่เก่งขาย ถ้า Start up และ SME เก่งงานขายด้วย เชื่อว่า ธุรกิจต่างๆ จะคึกคักกว่านี้มาก

     งานขาย ไม่ใช่แค่เอาของไปขายปาวๆๆ แต่ปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ ผู้ขาย ราคาขาย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีความเชื่อมโยงกับกระดุมเม็ดแรกที่ชื่อว่า ‘Brand Positioning’ ทั้งสิ้น

     การปักธง Positioning ของแบรนด์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเริ่ม “วางขาย” เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดว่าจะขายใคร ขายที่ไหน อย่างไร และราคาเท่าไร ซึ่ง SME ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้คิด เรื่องนี้ จะทำให้ ​Direction ของแบรนด์เดินยาก แล้วก็ไปต่อด้านการขายลำบาก

     เมื่อได้ Positioning และรู้ว่าจะขายใคร การคิดเรื่อง “งานขาย” จึงจะมีลู่ทางของความสำเร็จมากขึ้น เพราะลำดับถัดมาคือ เราจะต้องจินตนาการว่า กลุ่มเป้าหมายนั้น ซื้อของที่ไหน ซื้ออย่างไร ซื้อเพราะอะไร และมีงบประมาณเท่าไรในการซื้อ

     การแบ่งกลุ่มเป้าหมายคร่าวๆ เป็นกลุ่ม A B C นั้น อาจจะโฟกัสแค่เรื่องกำลังซื้อ แต่เอาเข้าจริง ช่องว่างของแต่ละกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่า เพราะคนกลุ่ม C ก็มีฝันอยากได้ของในระดับ B ในขณะที่กลุ่ม B ก็เล็งสินค้าของกลุ่ม A เช่นกัน การลงมาเล่นกับคนกลุ่มที่มีฝันและมีความเป็นไปได้ที่จะคว้าฝัน จึงน่าสนใจไม่แพ้การเจาะกลุ่มชัดๆ โดยตรง