ถอดโมเดล Akipu หนุ่มชาวเขากลับดอย ทำเกษตรขายสตรอว์เบอร์รีได้กิโลละ 600

 

     การกลับไปอยู่บ้านของใครหลายคนอาจถูกมองว่าเป็นภาพที่สวยงาม เป็นชีวิตที่น่าอิจฉา ได้อยู่บ้านและมีอาชีพทำไปด้วย แต่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายกับ สราวุฒิ ภมรสุจริตกุล หรือ วุฒิ หนุ่มชาวลีซู (ลีซอ) จากอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ที่พ่อและแม่ตั้งใจส่งเขามาร่ำเรียนจนจบปริญญาตรีเพื่อหวังจะให้รับราชการหรือมีงานดีๆ ทำ แต่เขากลับเลือกที่จะกลับไปพัฒนาบ้านเกิด บทพิสูจน์ตัวเองบนเส้นทางสายนี้จึงไม่ง่าย วุฒิต้องเสียน้ำตาระหว่างทางหลายครั้ง แต่เขาไม่เคยคิดที่จะล้มเลิก

     จนวันนี้ 8 ปีผ่านไป นอกจากจะทำให้ทุกคนได้รู้จักโมเดลธุรกิจของเขาที่ทำร่วมกับพี่น้องในครอบครัว ทั้งการสร้างมูลค่าเพิ่มจากการเกษตรแบบไร้สารเคมี การท่องเที่ยวและโฮมสเตย์ที่สอดคล้องไปกับวิถีชุมชน จนถึงสวนกาแฟในป่าและร้านกาแฟเล็กๆ ทั้งหมดถูกทำขึ้นมาภายใต้ชื่อ “Akipu โมเดล” เขายังทำให้ชื่อของหมู่บ้านเลาวู ประตูสู่เวียงแหงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนรู้จักมากขึ้นด้วย กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้หนุ่มชาวดอยคนนี้ต้องเจอกับอะไรบ้าง เขามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้การกลับบ้านครั้งนี้สัมฤทธิ์ผลและถูกยอมรับขึ้นมาได้ ลองถอดโมเดลที่ว่าไปพร้อมกัน เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายคนที่กำลังหาทางกลับบ้านอยู่เช่นกัน

ค่าของคนอยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่ชาติกำเนิด

     ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนสมัยที่ต้องจากบ้านมาไกลเพื่อเข้ามาร่ำเรียนหาวิชาความรู้ วุฒิ ก็คือ เด็กดอยคนหนึ่งที่รู้สึกแปลกแยกกับสังคมภายนอก และอายที่จะบอกกับใครว่าเขา คือ ลีซูหนึ่งในชาติพันธุ์ที่มีความหลากหลายของไทย

     จนกระทั่งเมื่อได้ศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เจอสังคมเพื่อน พี่ น้องที่เปิดใจยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน จึงทำให้วุฒิเปลี่ยนความคิดจากที่ชอบหลบไปอยู่เงียบๆ คนเดียว เขาเริ่มมีเพื่อนมากขึ้น ได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย จนทำให้ได้เรียนรู้ว่าแท้จริงแล้วคุณค่าของคนอยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่ชาติกำเนิด

     หลังเรียนจบวุฒิเข้าทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำอยู่ได้เพียง 5 เดือน เขารู้สึกว่างานไม่ได้ตอบโจทย์พัฒนาศักยภาพให้กับเขาเลย ประจวบกับในขณะนั้นเองเขาเริ่มมองเห็นปัญหาจากการทำเกษตรของที่บ้าน พ่อและแม่ของเขาปลูกกะหล่ำขายโดยราคาหน้าสวนขายได้เพียงกิโลกรัมละ 2 – 3 บาท ขณะที่เมื่อถึงปลายทางถึงมือผู้บริโภคกลับขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนต่างระหว่างทาง 17 บาทที่หายไป ทำให้เขารู้สึกว่าไม่ยุติธรรม จาก 2 ปัจจัยที่พูดมานี้จึงทำให้วุฒิตัดสินใจกลับไปตั้งรกรากอยู่ที่บ้านเกิดของเขาในพื้นที่ห่างไกลโอบล้อมด้วยทิวเขาสูงหลดหลั่นกันไป