ปืนฉีดน้ำ ไอเทมฮอตสงกรานต์ไทย 1 ใน 20 ของเล่นขายดีที่สุดในโลก ที่มีต้นกำเนิดมาไกลจากอเมริกา

 

 

     ถึงอุณหภูมิในเดือนเมษายนจะร้อนระอุสักแค่ไหน แต่ก็โชคดีที่เรามีเทศกาลสงกรานต์ให้คลายร้อนกันได้บ้าง แม้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอาจดูเงียบเหงาไปบ้างจากมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่ก็พอมีให้เห็นเป็นสีสัน สาดกันแบบเบาๆ ไม่ประแป้ง ไม่มีปาร์ตี้โฟม

     ซึ่งหากพูดถึงสินค้าที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลสงกรานต์แล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นต้องมี “ปืนฉีดน้ำ” อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งมีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาให้เราเห็นกันอยู่ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นปืนฉีดน้ำลวดลายการ์ตูนน่ารัก ปืนฉีดน้ำแบบสองปั๊มสูบเพื่อการฉีดน้ำได้ไกลขึ้น หรือปืนฉีดน้ำที่มีถังเก็บน้ำใบใหญ่แบกเป็นเป้อยู่ด้านหลัง เพื่อการฉีดน้ำได้สนุกยาวนานขึ้น แต่รู้ไหมว่าถึงจะเป็นไอเทมฮิตในวันสงกรานต์ของไทย แต่จริงๆ แล้วต้นกำเนิดของปืนฉีดน้ำที่แท้จริงนั้นกลับเกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา

จากห้องทดลอง สู่ของเล่นสุดฮิตของโลก

      โดยนักประดิษฐ์ผู้คิดค้นปืนฉีดน้ำขึ้นมาที่มีการจดบันทึกชื่อไว้อย่างเป็นทางการ ก็คือ “ลอนนี จอห์นสัน” วิศวกรชาวอเมริกันที่ทำงานอยู่ในศูนย์ปฏิบัติการทดลองจรวดให้กับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration) หรือ องค์การนาซา

     ซึ่งเกิดขึ้นมาจากเรื่องบังเอิญเมื่อปี 2525 ในขณะที่เขากำลังทำการทดลองเกี่ยวกับการพัฒนาปั๊มความร้อนโดยใช้น้ำเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิแทนสารเคมีชนิดหนึ่ง โดยในขณะที่เขาได้นำปั๊มดังกล่าวไปเปิดในอ่างอาบน้ำภายในบ้าน ปรากฎว่ามีน้ำพุ่งออกมาจากบริเวณหัวฉีดของปั๊ม โดยฉีดจากผนังฟากหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง จึงทำให้เขาเกิดไอเดียนึกสนุกอยากพัฒนาขึ้นมาเป็นของเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันอากาศให้กับเด็กๆ