เผยเบื้องหลังเหตุใดแบรนด์แฟชั่นหรูระดับโลก รุกธุรกิจ F&B แห่เปิดร้านอาหารและคาเฟ่

TEXT: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 

      การเปิดบริการ Coach café ของแบรนด์แฟชั่นจากสหรัฐฯ ที่ห้างใหญ่ใจกลางกรุงเทพเมื่อไม่นานมานี้หลายคนอาจมองเป็นเรื่องแปลกใหม่จึงกลายเป็นสิ่งที่เรียกความสนใจจากสาวกแบรนด์และแม้กระทั่งคนที่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้า แต่อันที่จริงแล้วการรุกเข้าธุรกิจ F & B (Food and Beverage) ของบรรดาแบรนด์แฟชั่นหรูเหล่านี้มีมานานหลายปีแล้ว เข้าใจว่าเริ่มตั้งแต่กระแสช้อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยม ทำให้ “ทราฟิก” (traffic) หรือจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านลดลง แบรนด์ต่าง ๆ จึงต้องพยายามหาวิธีดึงลูกค้าให้กลับเข้าร้านอีกครั้ง

     จากการประมวล การที่แบรนด์แฟชั่นหรูหันมาเปิดร้านอาหารหรือคาเฟ่ทั่วโลกอาจเป็นด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่

เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้า

      สำหรับคนจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนี่ยลและ Gen Z พฤติกรรมการช้อปปิ้งคือซื้อหาทุกอย่างผ่านออนไลน์ แต่ก็ยังมีลูกค้าบางกลุ่มที่ยังชอบที่จะไปเดินห้าง ไปดูของตามร้านอยู่ดี การเปิดร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่เป็นของแบรนด์หรูจะสร้างความตื่นเต้น ช่วยดึงลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้นและอ้อยอิ่งอยู่ในร้านนานขึ้น มีข้อมูลระบุว่ายิ่งลูกค้าอยู่ในร้านนานขึ้นเท่าไรก็ยิ่งใช้จ่ายมากขึ้นเท่านั้น และแน่นอนว่าแม้การซื้อสินค้าออนไลน์จะสะดวก แต่ก็เองตามลำพัง มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การนัดเจอกันตามร้านอาหารหรือคาเฟ่ยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ 

ขายสินค้าพ่วงประสบการณ์

      อย่างที่ระบุไว้ว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม การผนวกปัจจัยทางสังคมเข้ากับการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมจึงเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ในอีกมิติหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจ โดยเฉพาะลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์หรือบริการที่ได้รับมากกว่าตัวสินค้า ความประทับใจที่ได้จากแบรนด์จะกลายเป็นความทรงจำดี ๆ ในการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม ลูกค้าได้ใช้ประสาทสัมผัสหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสหนัง หรือเนื้อผ้า การดมกลิ่นน้ำหอม การได้เห็นการจัดสินค้าในร้าน การมีอาหารและเครื่องดื่มบริการเพิ่มเข้ามา นอกจากลูกค้าได้ใช้ประสาทสัมผัสในการรับรส ยังสถานที่นัดพบเพื่อหย่อนใจกับมิตรหสายได้ ที่สำคัญร้านอาหารหรือคาเฟ่ภายใต้แบรนด์หรูเหล่านี้ยังช่วยตอกย้ำลูกค้าให้จดจำแบรนด์แนบแน่นขึ้นอีกด้วย