พลิกความท้าทายการชำระเงินต่างประเทศ สร้างโอกาสส่งออก ช่วยธุรกิจ SMBs ให้รับเงินง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • โอกาสหนึ่งที่ทำให้กิจการเติบโตได้คือ การส่งออก เพราะจะมาช่วยปลดล็อกข้อจำกัดจำนวนลูกค้าในประเทศจาก 65 ล้านคน เพิ่มเป็นตลาดทั่วโลกที่มีผู้ซื้อกว่า 7,000 ล้านคน

 

  • แต่สิ่งที่น่ากังวลในการทำตลาดส่งออกโดยเฉพาะ SMBs คือ เรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่ผันผวนตลอดเวลา ค่าธรรมเนียมต่างๆ อีกทั้งกฎระเบียบข้อบังคับที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ ทำให้การดีลธุรกิจติดขัดล่าช้า ส่งปัญหาขาดกระแสเงินสดมาหมุนเวียน

 

  • ตรงกันข้ามถ้ารู้จักวิธีการรับ-จ่ายเงินระหว่างประเทศที่เหมาะสมจะช่วยสร้างแต้มต่อธุรกิจได้มากกว่าที่คิด

 

     การบุกตลาดต่างประเทศให้ประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องเรียนรู้นอกจากเทคนิคการเจาะตลาดแต่ละประเทศแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการไม่อาจมองข้ามก็คือ เรื่องการชำระเงิน เพราะการส่งออกระหว่างประเทศมีการซื้อขายกันเป็นสกุลเงินตราต่างประเทศที่มีกฎระเบียบแตกต่างกันไป บางประเทศการโอนรับเงินอาจไม่ใช่เรื่องง่าย อาทิ การโอนเงินดอลลาร์ไปธนาคารในจีน บางกรณีต้องมีอีเมลยืนยันจากผู้รับ ซึ่งหากผู้รับไม่สะดวกตอบเมลกลับล่าช้า ก็จะทำให้การเงินสะดุด และหากเอกสารไม่ครบก็อาจถูกธนาคารปลายทางปฎิเสธได้

     หรือการค้าขายที่ผ่านสกุลเงินสากลยอดนิยมอย่างดอลลาร์สหรัฐนั้น บางธนาคารต้องมียอดฝากขั้นต่ำ 500 เหรียญถึงจะสามารถเปิดบัญชีรับดอลลาร์สหรัฐได้ ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กไม่สะดวก นอกจากนี้กฎระเบียบข้อบังคับที่แตกต่าง ในกระบวนการ Know Your Customer: KYC หรือ “กระบวนการทำความรู้จักกับลูกค้า” เป็นวิธีที่สถาบันการเงินใช้ยืนยันตัวตนของลูกค้า ต้องใช้เวลาเตรียมเอกสาร ฯลฯ รวมถึงการเดินทาง และต่อคิวเมื่อต้องไปทำธุรกรรมที่สถาบันการเงิน

พลิกความท้าทายเป็นโอกาส

     แม้เรื่องการชำระเงินระหว่างประเทศอาจจะเป็นความท้าทายสำหรับมือใหม่ในการส่งออก หรือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กที่มักต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่ในความท้ายทายก็ยังมีโอกาสซ่อนอยู่ที่ต้องเรียนรู้และหาวิธีรับมือให้เหมาะกับสถานการณ์

     ยกตัวอย่างความท้าทายในเรื่องการบริหารความผันผวนของสกุลเงินต่างประเทศที่ผันผวนนั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการ SMBs ที่ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกสามารถทำเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงนี้คือ เลือกใช้วิธีการซื้อขายด้วยสกุลเงินท้องถิ่นจะช่วยลดความท้าทายเรื่องความผันผวนของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้ สำหรับผู้ประกอบการที่ส่งออกไปหลายประเทศควรมีบัญชีที่สามารถบริหารได้หลายสกุลเงิน อาทิ Payoneer แพลตฟอร์มการชำระเงินระดับโลกที่ได้รับการกำกับดูแลจากหน่วยงานใน 6 ประเทศ สามารถรองรับหลากหลายสกุลเงินทั้ง USD, EUR, GBP, JPY, AUD, CAD, HKD และ SGD เป็นบัญชีออนไลน์ Multi-Currency Account  สำหรับรับเงินจากต่างประเทศได้โดยไม่ต้องมียอดฝากขั้นต่ำ

     ทั้งนี้การมีบัญชีที่สามารถบริหารหลายสกุลเงินเพียงบัญชีเดียวนั้นจะช่วยผู้ประกอบการที่มีคู่ค้าหลายประเทศ ลดความยุ่งยาก ไม่ต้องเปิดบัญชี Foreign Currency Account  (FCD) แยกกันหลายบัญชี ประหยัดค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน สามารถค้าขายต่างประเทศทั้งโดยตรงหรือผ่านตลาดออนไลน์  จ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ต่างประเทศ ได้สะดวก คล่องตัว และลดข้อจำกัดด้านเวลาลงได้

สร้างแต้มต่อให้ธุรกิจ

     ต่อให้สินค้าจะขายดีเพียงไรถ้ายังไม่ได้รับการชำระเงินก็เหมือนการค้ายังไม่สมบูรณ์ นอกจากเรื่องค่าเงินผันผวนแล้วการบริหารการชำระเงินให้ดีก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ฉะนั้นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินให้มีความหลากหลาย อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า อาทิ  การเปิดบัญชีเสมือนให้ลูกค้าต่างประเทศสามารถโอนเงินจ่ายได้ง่ายผ่านธนาคารภายในประเทศ, การเพิ่มช่องทางให้ชำระผ่านบัตรเครดิต, รับเงินเป็นดอลล่าห์สหรัฐจากลูกค้าทั่วโลก ฯลฯ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ปิดดีลต่างประเทศใหม่ๆให้ง่ายยิ่งขึ้น 

     ปัจจุบัน Payoneer Payment Solutions มาพร้อมสาระน่าสนใจสำหรับ SMBs ด้วย  SMB Ambitions Barometer อ่านรายงานความท้าทายที่ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจทั่วโลกต้องเผชิญและเทรนด์ที่น่าสนใจผ่านมุมมองของ ผู้ประกอบการ  3,575 รายใน 15 ประเทศได้ที่นี่  เราพร้อมตอบโจทย์โลกยุคการค้าไร้พรมแดน สำหรับผู้ที่กำลังหาโซลูชันสำหรับการรับเงินระหว่างประเทศ 

      ในเกมการค้าความท้าทายกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจได้หากคุณปรับตัวได้ทัน

หมายเหตุ : Payoneer ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้บริการทางการเงินนอกเขตอำนาจที่ไม่ได้รับอนุญาต และไม่ชวนให้บุคคลนอกเขตอำนาจใช้บริการ เว้นแต่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย และจะไม่บริการลูกค้านอกเขตอำนาจเดียวกัน ยกเว้นได้รับอนุญาตตามกฎหมาย 

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ต้อม-สุทธิพงศ์ เชียงทอง ผู้เปลี่ยนกาแฟ “คอมเมอร์เชียล” เป็น “สเปเชียล” ด้วย “ยีสต์”

เชื่อหรือไม่ว่า “โลกของกาแฟ” เร้นลับกว่าที่ทุกคนคิด และแอบซ่อนพลังงานบางอย่างที่จะเปลี่ยนภาพกาแฟไทยให้แตกต่างไปจากเดิม SME Thailand ชวนคุยกับ “สุทธิพงศ์ เชียงทอง” เภสัชกรผู้หลงใหลกาแฟสู่นักวิจัยเรื่องยีสต์ที่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟ

รวมแบรนด์เล็ก เส้นกึ่งสำเร็จรูป ที่ขอแจ้งเกิดแบบไม่หวั่นเจ้าใหญ่

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” สินค้าที่แต่เดิมอาจถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของอาหารราคาย่อมเยา เหมาะกับคนมีงบน้อย โดยเฉพาะช่วงวันใกล้สิ้นเดือน แต่ปัจจุบันกลับเป็นทางเลือกสู่รสชาติพรีเมียมที่หลากหลาย ที่ไม่ได้จำหน่ายแค่ซองละ 5-6 บาท แต่ราคาโดดไปถึง 50-60 บาท

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด