Starting a Business

เปิดเคล็ดลับความสำเร็จ 3 ร้านค้าออนไลน์บนลาซาด้า โกยรายได้หลักล้านใน 1 วัน
Main Idea
 
  • ธุรกิจอี-คอมเมิรซ์ ยังคงเดินหน้าเติบโตไม่หยุด โดยมีกลุ่ม Gen Z  เป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มีพฤติกรรมหาสินค้าที่หน้าร้านเพื่อให้ได้ทดลอง หลังจากนั้นจะมาซื้อผ่านทางออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูก
 
  • นี่จึงเป็นโจทย์และกุญแจดอกสำคัญที่ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ จะต้องปรับตัวให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค  โดยร้านค้าออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Pumpnom , iHAVECPU และ Bomb Petshop  ซึ่งประสบความสำเร็จ โกยรายได้หลักล้านบาทภายใน 1 วัน ได้มาร่วมแชร์แนวคิดทำอย่างไรยอดขายจึงจะก้าวกระโดด  
 


     ท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ทุกภาคส่วนออกมาขอความร่วมมือให้ ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ ธุรกิจล้วนแล้วแต่ต้องมีการปรับตัวโดยช่องทางอี-คอมเมิร์ซในการทำมาหากินในช่วงนี้เพื่อต่อลมหายใจของธุรกิจ ทั้งนี้มีรายงานจาก เจเนอเรชั่นซี เอเชียแปซิฟิก (Generation Z: APAC) โดยวันเดอร์แมน ธอมสัน อินเทลลิเจนซ์ (Wunderman Thompson Intelligence) พบว่า ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z  (อายุ 13 – 23 ปี) ยังเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศ และเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ของประเทศที่มีจำนวนถึง 30 ล้านคน  


     ซึ่งส่วนใหญ่จะหาสินค้าที่มีขายที่หน้าร้านเพื่อให้ได้ทดลองและสัมผัสสินค้าจริงก่อน และหลังจากนั้นจะมาซื้อผ่านทางออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูก และยังสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง นี่จึงเป็นโจทย์และกุญแจดอกสำคัญที่ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ จะต้องปรับตัวให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค  ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จและสามารถอยู่รอดได้ในอนาคตอย่าง 3 ร้านออนไลน์ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็เป็นร้านออนไลน์ที่ปรับตัวรับผู้บริโภคในยุคออนไลน์เช่นกัน


     ร้านออนไลน์ที่ว่านี้คือ ร้านค้าออนไลน์ยอดนิยม ได้แก่ร้าน Pumpnom , iHAVECPU และ Bomb Petshop จาก “Lazada Millionaires Club” ได้ร่วมแชร์แนวคิดว่า ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จในการขายสินค้าออนไลน์? ทำอย่างไรยอดขายจึงจะก้าวกระโดด? โกยรายได้หลักล้านบาทภายใน 1 วันเป็นไปได้จริงไหม ?


กลยุทธ์เด็ดตอบคำถามลูกค้าตลอดเวลา-ส่งสินค้าให้ไว


     เริ่มต้นจาก ดิว-สราญภัทร์ จ่ายสรรคโภชน์ กรรมการ บริษัท อธีราห์ คอเปอเรชั่น จำกัด เจ้าของร้าน Pumpnom สาวร่างเล็กหัวใจแม่ (ค้า) ออนไลน์ ที่สามารถปั้นยอดขายในแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมาของลาซาด้า ได้ถึง 4 - 5 ล้านบาท หรือกว่า 3,000 ออเดอร์ ภายใน 1 วัน เธอเชื่อว่าการเปิดร้านค้าบนออนไลน์จะเป็นที่รู้จักและมีตลาดที่กว้างกว่าการเปิดหน้าร้าน เริ่มต้นจากการเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าแม่และเด็กเป็นของตนเอง ตามด้วยเฟซบุ๊กคแฟนเพจและขยับขยายไปบนแพลตฟอร์มลาซาด้าเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยความเข้าใจอินไซต์ของคนเป็นแม่ที่ไม่มีเวลาออกไปซื้อของ

     เธอเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเตรียมทีมงานคอยตอบข้อความลูกค้าทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงเที่ยงคืน และยังมีบริการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็วผ่านแมสเซนเจอร์ของทางร้านทำให้ร้านของเธอสามารถมัดใจลูกค้ากลุ่มคุณแม่ได้อยู่หมัด จนเป็นที่แนะนำต่อๆ กัน
 
ชี้ขายออนไลน์ไม่มีหน้าร้านก็ประสบความสำเร็จได้


     ต่อมาเป็นร้านของ เปา - พีรดนย์ เหมยากร เจ้าของและผู้ก่อตั้งร้าน iHAVECPU จากคนขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือสองบนเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ Overclockzone และตามเว็บไซต์ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจคอมพิวเตอร์บนช่องทางออนไลน์ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 6 – 7 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีครึ่ง จากการลงขายสินค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า โดยเฉพาะช่วงที่มีจัดแคมเปญอย่าง 12.12 ยอดขายของร้านพุ่งถึง 4.5 ล้านบาท หรือนับเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบกว่า 500 เครื่อง! ทุกวันนี้ลาซาด้าจึงกลายเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ

     เจ้าของกิจการคนเก่งเผยว่า การขายคอมพิวเตอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่มีหน้าร้านเลยก็สามารถประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้ ด้วยการสร้างความแตกต่าง เราจะต้องไม่ใช่แค่ขายของ แต่ต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆให้มีความน่าสนใจและสร้างความเป็นกันเอง ใกล้ชิดกับลูกค้า ด้วยความต่างนี้จึงทำให้ ร้าน iHAVECPU มีผู้ติดตามในแฟนเพจกว่า 5 แสนราย และผู้ติดตามในลาซาด้าเฉียด 8 หมื่นราย
 
ลองขายอาหารผ่านลาซาด้าได้ผลเกินคาด


     ปิดท้ายกับ บอมบ์ - เอกนัย ตีรณธาดา ผู้จัดการฝ่ายขายร้าน Bomb Petshop ร้านขายอาหารและอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงยอดฮิต ที่เริ่มต้นขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากว่า 6 ปี จากการนำสินค้าที่มีอยู่หน้าร้านจังหวัดระยอง มาลงขายบนเว็บไซต์ของตนเองแต่ก็ขายไม่ดีนัก เพราะแต่ก่อนลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักเว็บไซต์ของร้าน และยังไม่นิยมซื้อของออนไลน์กัน หลังจากนั้นได้รู้จักกับแพลตฟอร์มลาซาด้า จึงได้ลองลงขายสินค้า จนได้รับการตอบรับจากลูกค้าและทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นเกินคาด โดยเฉพาะช่วงที่มีเมกะแคมเปญ 11.11 สามารถทำยอดขายสินค้าได้มากกว่าปกติถึง 25 เท่า หรือเป็นจำนวนเงินถึง 8 หลัก

    
     อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่า การทำธุรกิจออนไลน์ ใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่เริ่มลงมือทำ คอยอัปเดตเทรนด์สินค้าและความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ มีความเข้าใจกลุ่มลูกค้าในแต่ละช่องทางการขาย และเลือกแพลตฟอร์มในการขายที่จะทำให้ธุรกิจของเราไปได้ไกล และประสบความสำเร็จได้มากที่สุด อย่างแพลตฟอร์มลาซาด้าที่มีการซัพพอร์ตร้านค้าอย่างครบครันและครอบคลุม
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup