Starting a Business

หวานได้อีก เปิดใจคู่รัก เลือกทางเดินชีวิตใหม่ หันมายึดอาชีพอิสระ ได้ทั้งเงินและเวลาดูแลกันและกัน
     เมื่องานประจำที่ทำไม่ตอบโจทย์ในเรื่องเวลาส่วนตัวทำให้คู่รักอย่าง กิตติพันธ์ ปภัสเลิศพงศ์- อ๊อฟ หนุ่มวัย 27 ปี และ ชะบาไพร ชัยปัญญา- แพร อายุ 35 ปี คบหากันมายาวนานถึง 6 ปี ที่อยากได้เวลาส่วนตัวรวมทั้งเวลาให้กับครอบครัว ทั้งคู่จึงมองหาอาชีพอิสระที่สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและดูแลครอบครัวได้ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำทั้งคู่และหันมาทำอาชีพส่งอาหารคู่กัน
 

     ทั้งนี้หนุ่มอ๊อฟ เปิดใจว่า ตนเคยทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการร้านที่ทำงานเดียวกันกับแพร ไปหลงเสน่ห์สาวร่างเล็ก ถึงแม้จะมีนิสัยขี้บ่น เสียงดัง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ยิ่งได้ทำงานด้วยกันยิ่งชอบและผูกพันกันมากขึ้น จึงตัดสินใจคบหากัน แต่ด้วยงานค่อนข้างหนักและทำงานเป็นกะไม่ค่อยมีเวลา ทางบริษัทก็มีนโยบายที่ไม่อนุญาตให้พนักงานคบกัน อ๊อฟจึงตัดสินใจลาออกเปลี่ยนไปทำงานที่ร้านกาแฟ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ อยากมีเวลามากขึ้น เลยมาสมัครเป็นคนขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร

     “ถ้าเราขยันก็สามารถหาเงินได้เยอะ แต่เมื่อเทียบกับการทำงานประจำเราเหนื่อยมากขึ้นแต่ค่าตอบแทนเงินเดือนก็ได้เท่าเดิม  อ๊อฟขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว เมื่อก่อนรายได้ต่อวันก็ประมาณ 2 พันกว่าบาท ขึ้นกับความขยันของแต่ละคนด้วยถ้าช่วงเสาร์-อาทิตย์รายได้จะเยอะมากขึ้นเพราะคนหยุดอยู่บ้านก็จะสั่งกันเยอะ พอเห็นว่ารายได้ดีจึงแนะนำแฟนให้มาสมัครทำเป็นงานเสริมก่อนจะลาออกมาทำด้วยกันทั้งคู่”


     ในขณะที่แฟนสาวเล่าเสริมว่า เมื่อก่อนเธอทำงานประจำเป็นแคชเชียร์ร้านสะดวกซื้อ ทำงานค่อนข้างหนักและไม่มีเวลาพักผ่อนเป็นของตัวเอง วันหยุดส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถหยุดได้ ช่วงเทศกาลก็ลาไปเที่ยวไม่ได้ และต้องเข้างานเป็นกะเวลาไม่ตรงกับครอบครัวและไม่ค่อยเจอแฟน ตัวเองยังชอบเที่ยวอยากเดินทาง อยากไปไหนก็ได้เลยพยายามมองหาอาชีพเสริมก่อน และได้รับคำแนะนำจากอ๊อฟว่าขับแอปรายได้ดี แพรจึงทำเป็นอาชีพเสริมอยู่ประมาณ 4-5 เดือน ก่อนตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาขับมอเตอรไซด์ตั้งแต่เกิดโควิดช่วงแรกเดือนมกราคม ปี 63


     “รู้สึกแฮปปี้มากที่เช้า 8 โมงก็เริ่มทำงาน 1 ทุ่มก็เลิกงานแล้ว สามารถบริหารจัดการเวลาได้เองอยากไปไหนก็ตัดสินใจเองได้เลย”
 

     ปัจจุบันทั้งคู่มาขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารด้วยกันใช้รถคันเดียวกัน โดยอ๊อฟทำหน้าที่เป็นคนขับและแพรแฟนสาวนั่งซ้อนท้ายมีหน้าที่เปิดแอปรับงานและไปสั่งอาหารจากร้าน พร้อมกับทำหน้าที่ไปส่งอาหารให้ลูกค้า


     “การทำงานด้วยกันช่วยทำให้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น คนขับไม่ต้องไปวนหาที่จอด ไปส่งถึงมือลูกค้าเร็วและทำให้รับงานได้มากขึ้น ที่สำคัญที่สุดสำหรับ นี่เป็นอาชีพที่ได้ทำงานใกล้ชิดอยู่กับแฟนตลอดเวลา ทำให้มีความสุขมากจริงๆ ที่ได้มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น” แพร เล่าด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้ม


     นอกจากนั้น ทั้งคู่ยังบอกว่าพอมาทำงานด้วยกันก็ทำให้มีเวลาใกล้ชิดกันดูแลกันมากขึ้น ทำงานด้วยกัน กินข้าวกลางวันด้วยกัน ตอนนี้ทั้งคู่สนุกและชอบงานนี้มาก มองว่าจะทำงานนี้ด้วยกันไปอีกนานๆ โดยทั้งคู่เวลาเหนื่อยก็จะคอยให้กำลังใจกันเองว่าสู้ๆ อดทนนะ สู้เพื่อครอบครัวเรา
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup