Text : Vim Viva 

     แม้จะเปิดบริการได้ไม่นาน แต่ Kick Café ร้านกาแฟคอนเซปต์เกาหลีแห่งแรกของยุโรปซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปารีส ฝรั่งเศสก็ได้รับความนิยมจากบรรดาแฟนคลับนักร้องและวงดนตรีเกาหลีอย่างล้นหลามจนมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละกว่า 200 ราย โดยมีลูกค้าบางส่วนเดินทางมาจากประเทศต่าง ๆ มาใช้บริการ อาทิ เยอรมนี สเปน ฮังการี และเอสโตเนีย

 

 

     เจ้าของร้านเป็นหญิงสาวชาวฝรั่งเศสเชื้อสายเวียดนามชื่อซาวานนาห์ เตรือง เธอเล่าถึงแรงบันดาลใจในการเปิดคาเฟ่อันเป็นแหล่งนัดพบของบรรดาติ่งเคป๊อปว่าเริ่มจากตัวเธอเองที่เป็นแฟนศิลปินเกาหลีอย่างเหนียวแน่นมาตั้งแต่ปี 2008 กระทั่งปี 2019 เธอได้มีโอกาสดูคอนเสิร์ตที่ซอนมีแห่งวงวันเดอร์ เกิร์ล หนึ่งในศิลปินคนโปรดร่วมแสดง พอจบคอนเสิร์ตเพื่อนของเธอเปรยขึ้นว่าน่าเสียดายที่ไม่มีสถานที่ใดในปารีสให้แฟนคลับวงเกาหลีได้มารวมตัวหรือพูดคุยเกี่ยวกับวงที่ชอบ

     ซาวานนาห์ในฐานะติ่งเกาหลี และนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายสาขาการตลาดสินค้าแบรนด์หรูจึงเกิดความคิดในการสร้างสถานที่ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบดนตรีและศิลปินเกาหลี ความฝันของเธอเป็นจริงในปี 2021 เมื่อเธอเปิด Kick Café ย่านใจกลางกรุงปารีส โดยคำว่า Kick นั้นย่อมาจาก “K-pop is for cool kids” เป็นคาเฟ่ที่เรียกได้ว่าไม่เคยมีมาก่อนเพราะนอกจากเสิร์ฟอาหารเกาหลี อาทิ ข้าวห่อสาหร่ายแล้ว เมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่รสชาติแปลกใหม่ยังตั้งชื่อตามนักร้องเกาหลี นอกจากนั้น ยังมีสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับเคป๊อปจำหน่ายด้วย     

 

 

     เหนือสิ่งอื่นใด ซาวานนาห์กล่าวว่าเธอต้องการให้ Kick Café เป็นสถานที่สำหรับคนรักเคป๊อปได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเกี่ยวกับนักร้องหรือเพลงเกาหลีที่ชื่นชอบ ลูกค้าที่มาใช้บริการสามารถขอให้เปิดเพลงของวงที่ชอบ ไม่ว่าจะบีทีเอส แบล็คพิงค์ เซเว่นทีน ก็อต7 หรือมอนสตาเอ็กซ์ก็ตาม ขณะเดียวกัน ทางคาเฟ่ยังจัดอีเวนต์หรือกิจกรรม เช่น ที่ลูกค้าสามารถเข้าร่วมทุกสัปดาห์ เช่น ฉายซีรีส์เกาหลี ร้องเพลงคาราโอเกะ สอนภาษาเกาหลี หรือสอนทำอาหารเกาหลี เป็นต้น  กิจกรรมที่ประทับใจก็เช่น แฟนคลับวง BTS รวมตัวกันที่คาเฟ่ของเธอเพื่อฉลองครบรอบ 8 ปีของการเปิดตัววง

     ล่าสุดเมื่อเดือนตค.ที่ผ่านมา เน็ตฟลิกซ์ฝรั่งเศสได้จัดกิจกรรมแปลงร้าน Kick Café ให้เป็นธีม “สควิดเกม” ซีรีส์ยอดนิยมทางเน็ตฟลิกซ์  มีการเล่นเกมตามแบบซีรีส์ และกิจกรรมแกะขนมทัลโกนาให้ได้ในเวลา 1 นาทีครึ่ง โดยทางร้านได้ทำขนมตามซีรีส์ที่ว่าบริการกว่า 1,000 ชิ้น ซาวานนาห์เล่าว่าเนื่องจากคาเฟ่มีพื้นที่จำกัดเพียง 24 ที่นั่ง ทำให้ลูกค้าต้องรอคิวยาวนานนับ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็มีแฟนคลับของศิลปินเกาหลี อาทิ แบล็คพิงค์ เอ็นซีที สเตย์ซี และอื่น ๆ มาจัดกิจกรรมที่ร้านอยู่เรื่อย ๆ ไม่เท่านั้น Kick Café ยังจัดกิจกรรมระดมทุนให้กับองค์กรไม่แสวงกำไร เช่น ยูนิเซฟ รวมถึงการรณรงค์หลากหลายด้าน ได้แก่ การกลั่นแกล้งกันในโลกโซเชี่ยล การเชิดชูสตรีเอเชีย เป็นต้น

     ซาวานนาห์บอกเล่าถึงเหตุผลที่ชื่นชอบเคป๊อปว่าเพราะมีเพลงใหม่ ๆ วงใหม่ ๆ ออกมาให้ชมอยู่ตลอด นอกจากนั้น ประเภทของเพลงหรือดนตรีก็มีความหลากหลายให้เลือกเสพ สำหรับศิลปินเกาหลีที่ได้รับความนิยมในฝรั่งเศสมากที่สุดได้แก่ Stray Kids, Ateez, Enhypen, Itzy, Everglow และ Dreamcatcher แฟน ๆ ฝรั่งเศสส่วนใหญ่ชอบดนตรีแนว จังหวะหนัก อิเล็กทรอนิกแดนซ์ (EDM) และฮิปฮอป