เพราะรู้ตัวว่าคงไม่เหมาะกับการทำงานประจำ ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะไม่เดินทางสายนี้และจะออกมาปั้นธุรกิจของตัวเอง จนในที่สุดก็กลายเป็นแบรนด์ผักตบชวาที่มีเอกลักษณ์เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครจนได้ไปขายในห้างดัง! “แอล-อิสรัตน์ แซ่ลิ้ม” คือผู้ก่อตั้งแบรนด์ CHOM hand craft ร่วมกับคุณแม่ของแฟน “ชม รอดรัตน์”

     โดยเธอมองเห็นคุณค่าของงานฝีมือชุมชนและยังมองเห็นจุดบอดของงานฝีมือเหล่านี้ที่โดนกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ทำให้เธออยากเข้ามาเพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้แก่งานฝีมือของแม่ จนสามารถขายได้ในราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

 

 

     แอลเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นก่อนที่จะเริ่มปั้นแบรนด์ CHOM hand craft โดยเธอได้มีโอกาสฝึกงานในสายการโรงแรมเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัย ทำให้เธอได้รู้ถึงความต้องการของตัวเองว่าการทำงานประจำ ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการในอนาคต

     “ในระหว่างที่แอลได้ฝึกงาน แค่ 2 อาทิตย์แรกเราก็รู้สึกแล้วว่าเราไม่เหมาะกับระบบงานประจำ เรามีเป้าหมายการใช้ชีวิตที่ถ้าทำงานประจำอยู่ ช่องว่างของชีวิตตรงนั้นที่เราต้องการจะหายไป พอรู้ตัว เราก็คิดว่าเอาล่ะ เธอไม่เหมาะกับสิ่งนี้ แต่ระหว่างนั้นก็ทำให้ดีที่สุดแล้วก็คิดไปด้วยว่าจะทำอะไรต่อไป”

     หลังจากเธอฝึกงานเสร็จก็เริ่มกลับมาสำรวจตัวเองว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยเธอมีสกิลของการถ่ายภาพและได้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์มาจากการฝึกงานพร้อมทั้งได้รู้ว่าคุณแม่ของแฟนทำงานฝีมือมากว่า 10 ปี

     “มันเป็นจังหวะที่เรารู้ว่าแม่ของแฟนเราทำงานฝีมือคืองานผักตบชวามาเป็น 10 ปีและปัญหาที่เจอคือพ่อค้าคนกลางตัดราคา กดราคา เราคิดว่าน่าสนใจ เราเลยเริ่มทำ CHOM hand craft ในช่วงปี 4 เริ่มแค่เล็กๆ น้อยๆ เราลองมานั่งคำนวนดูว่าเราอยากทำสิ่งนี้ในระยะยาว โดยใช้เวลาประมาณ 10ปีเพื่อเห็นผลเราเลยวางแผนในใจว่าจะลองทำสิ่งนี้ให้ดีที่สุดในเวลา 5-10ปีเพื่อดูผลลัพธ์”