Text : Yuwadi.s


Main Idea

  • จากจุดเริ่มต้น แค่เพียงแค่อยากหารายได้เสริม ปริม - นลพรรณ บัวคลี่ เด็กมหาลัย ปี 2 จึงปิ๊งไอเดียการทำแซนวิชโบราณเพราะทำง่ายและกำลังได้รับความนิยม
  • ใครจะคิดว่าจากที่ขายได้วันละ 10 กล่อง จะขยับมา 60-80 กล่อง จากรายได้เสริมจนกลายเป็นธุรกิจในวัยเรียนที่สร้างเงินได้ 5 หลักต่อเดือน

     จากแค่โต๊ะเล็กๆ ภายในหอพักไซส์จิ๋วก็สามารถสร้างธุรกิจรายได้ดีสำหรับเด็กมหาลัย จากแค่อาชีพเสริมสู่อาชีพหลักของ ปริม - นลพรรณ บัวคลี่ เจ้าของร้าน bake a home ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อแซนวิชเด็กหอมธ. แซนวิชโบราณ TU จากจุดเริ่มต้นแค่อยากหารายได้เสริมจนกลายเป็นธุรกิจในวัยเรียน

     โดยปริมได้เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่าร้านแซนวิชของเธอเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เธอเรียนอยู่ปี 2 ณ ตอนนั้นเพียงแค่อยากหารายได้เสริม จึงปิ๊งไอเดียการทำแซนวิชโบราณเพราะทำง่ายและกำลังได้รับความนิยม แต่จุดเด่นของเธอคือการปรับสูตรน้ำสลัดให้เป็นความอร่อยแบบเฉพาะตัว รสชาติหวานน้อยไม่เหมือนแซนวิชโบราณแบบดั้งเดิม

     “เราเริ่มขายตอนปี 2 ตอนนั้นที่เริ่มทำเพราะว่าเราอยากหาของขาย หารายได้เสริม เป็นช่วงที่แซนวิชโบราณกำลังบูม แต่เราลองทำน้ำสลัดเอง ของร้านจะปรับสูตร เป็นแซนวิชโบราณที่ไม่เหมือนของดั้งเดิม เราจะเน้นรสชาติหวานน้อย ของเดิมที่กินกันจะค่อนข้างหวาน แต่เราจะแทบไม่หวานเลย ปรับสูตรให้เข้ากับยุคสมัย กินง่ายขึ้น เราขายได้ประมาณ 1-2 เดือน เริ่มจากเพื่อนๆ ลองชิม ฝากเพื่อนรีวิว ลงสตอรี่ แท็กมาเพื่อกระจายข่าวแบบปากต่อปาก ช่วงนั้นขายได้ในกลุ่มเพื่อน จนวันหนึ่งเพื่อนแนะนำว่ามธ.มีกลุ่มไลน์แอด ให้เข้าไปโพสต์ขาย ก็ได้ลูกค้าเยอะพอสมควร เราขายได้เรื่อยๆ จากเพื่อนก็เป็นคนในมธ. เราก็เริ่มสร้าง IG ร้านเพื่อให้ลูกค้ามารีวิวผ่าน IG เรา”

     ธุรกิจกำลังไปได้สวย มีลูกค้ารู้จักร้านแซนวิชเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่แล้วก็เกิดโควิดระบาดจนทำให้นักศึกษาต้องเรียนผ่านออนไลน์ เธอจึงต้องหยุดขายไปพักใหญ่ จนสถานการณ์กลับมาดีขึ้นมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดสอนพร้อมกับร้านแซนวิสที่กลับมาเปิดขายอีกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับมาแบบปังกว่าเดิม

     “ตอนนั้นเราขายได้สักพักก็เป็นช่วงโควิดที่ต้องเรียนออนไลน์ เราก็กลับบ้านต่างจังหวัดเลยหยุดขายไปและเพิ่งกลับมาขายใหม่เมื่อปีที่แล้ว มีลูกค้าเก่ากลับมาซื้อบ้าง มันเหมือนนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ตอนแรกที่ขายเราก็เริ่มจากไส้เดียวเหมือนเดิม แต่เมื่อก่อนเราขาย 35 บาท 3 กล่อง 100 บาท แต่ตอนนี้ไม่มีโปรโมชั่นนั้นแล้ว เพราะต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น แต่เรายังขายกล่องละ 35 บาทเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีแบบกล่องใหญ่ด้วย 60 บาท จากขายไส้เดียวก็ขยับมามีไส้พริกเผาหมูหยอง แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ”

     “ตอนแรกที่กลับมายังขายไม่ค่อยได้ เราเริ่มจากเพื่อนเหมือนเดิม ขายได้วันละ 10 กล่อง ตอนช่วงอาทิตย์แรกๆ เราก็มีเพิ่มเมนู แฮมชีส คอนสลัด คอนสลัดแฮมชีส นูเทลล่ากล้วยฝอยทอง ตอนนี้มีประมาณ 6-7 ไส้ พอมีไส้มากขึ้น คนก็สนใจมากขึ้น เลยลองเปิด TikTok ลองทำคลิปดู ตอนแรกก็ลงวิธีทำแซนวิชปกติ มันพีคตรงคลิปที่เป็นแซนวิชนูเทลล่ากล้วยฝอยทอง ที่หั่นผิดด้าน คลิปนั้นทำให้คนรู้จักร้านเรามากขึ้น คนตามมาจาก TikTok เยอะมาก จากขายได้ 10 กล่อง ขยับมา 30-40 กล่อง พอทำคลิปอีก ก็ติดอีก เป็นล้านวิว คนมาซื้อเยอะขึ้น เคยพีคจนขายได้ 60-80 กล่อง”

     โดยเธอได้แชร์ให้ฟังถึงข้อดีของการพาธุรกิจไปอยู่ใน TikTok ให้ฟังว่าเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ทำให้คนเห็นและรู้จักธุรกิจได้เพิ่มขึ้น จากเดิมที่ขายได้วันละไม่กี่ออเดอร์ แต่พอพาตัวเองเข้าไปใน TikTok ก็สามารถเพิ่มยอดขายทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย