Tech Startup

Fitforce เกมออกกำลังกายที่แปลงร่างเราเข้าไปอยู่ในเกม ฝีมือ Startup ไทย

Text : นนท์ธวัช ไชยวัง 
Main Idea
 
  • หลายคนแม้จะอยากมีสุขภาพดีแข็งแรง รักออกกำลังกาย แต่ก็อยากออกกำลังไปด้วย มีความสนุกสนานไปด้วย 
 
  • Fitforce จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว ด้วยเป็นเกมออกกำลังกาย ที่ใช้เพียงคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเท่านั้น
 
 


     เมื่อเทรนด์การออกกำลังนับวันมาแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนอาจรู้สึกเบื่อกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ วันนี้จึงมี Startup ไทยคิดพัฒนาเกมออกกำลังกายแนวใหม่ที่ชื่อ Fitforce  ขึ้นมา เพื่อเจาะกลุ่มคนรักการออกกำลังกาย ที่อยากได้สุขภาพดีควบคู่กับความสนุกสนาน แบบไม่ต้องซื้อหรือมีอุปกรณ์อะไรมากมาย ขอแค่มีเพียงคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเท่านั้น


     โดยหลังจาก กีรติ  ธนกิจเจริญพัฒน์ ผู้ก่อตั้งและพัฒนา Fitforce เกมออกกำลังกายที่แปลงร่างเราเข้าไปอยู่ในเกม ได้ทดลองปล่อยเกมนี้ไปเมื่อช่วงที่โควิด- 19 กำลังระบาดใหม่ๆ จนวันนี้มียอดดาวน์โหลดเกมหลายหมื่นยูสเซอร์ และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องตามกระแสคนรักสุขภาพที่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกายนอกบ้านไกลๆ รวมถึงเทรนด์ New Normal ที่กำลังมาแรง

     กีรติ เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของ Fitforce  ว่าเกิดจากการที่เขาฝันอยากเป็น Startup มาตั้งแต่เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้พยายามคิดและพัฒนาโปรเจกต์ต่างๆ ขึ้นมา เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเว็บไซต์เกี่ยวกับที่ฝึกงาน ซึ่งแม้จะได้รับการตอบรับที่น้อยมาก แต่ก็ไม่หยุดที่จะคิดอะไรใหม่ๆ ต่อไป จนกระทั่งวันหนึ่งได้นั่งคุยกับเพื่อนๆ แล้วพูดกันว่า ‘ทำไมเราอ้วนกันจัง’ เขาเลยเกิดไอเดียคิดหาวิธีออกกำลังยังไงให้มีความสนุกสนาน ไม่เบื่อ และไม่จำเจ  จึงได้พัฒนา Runster เกมออกกำลังกายขึ้นมา ซึ่งได้รับการตอบดีพอสมควร แต่ด้วยตัวเกมมีความซับซ้อน และผู้ออกกำลังกายต้องการออกกำลังในหลายๆ ส่วนมากกว่า เขาจึงได้พัฒนาเกมใหม่ Fitforce ซึ่งเป็นเกมออกกำลังกายที่จะมีท่าออกกำลังกายหนึ่งท่า แต่พอรวมแล้วผู้เล่นจะได้ออกกำลังกายทุกส่วนขึ้นมา


     Fitforce เปิดตัวมาในเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงจังหวะการแพร่ระบาดโควิด- 19 ระบาด ที่ผู้คนต้องกักตัวหนีโควิดต้องออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน จึงนับเป็นโอกาสดีและทำให้ Fitforce จุดพลุแจ้งเกิดได้อย่างสวยงาม  

     “สิ่งที่ยากที่สุดของการทำงาน คือการหาข้อมูลเชิงลึก ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ปี และหลังที่ลอนซ์ Fitforce ออกไปผลตอบรับดีมาก แม้ว่าจะสมบูรณ์แค่เพียง 60 % และยังจะต้องมีการพัฒนาสิ่งบกพร่องให้ดียิ่งขึ้นๆ โดยใช้ฟีดแบคจากคนเล่นมาปรับปรุงพัฒนาต่อไป เพราะเป้าหมายของผมคืออยากพัฒนาเกมออกกำลังกายให้มีความสนุก มีกิจกรรม และท่าต่างๆ มากมายให้เลือก”


     Fitforce ถูกออกแบบมาให้เป็นเกมออกกำลังที่ใช้สมาร์ทโฟนที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Fitforce  และคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม Steam ก็สามารถเล่นได้แล้ว โดยก่อนการเล่น ผู้เล่นเพียงนำสมาร์ทโฟนมาสแกน QR Code บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อเชื่อมต่อระบบเข้าด้วยกัน จากนั้นจะมีเกมต่างๆ ปรากฏขึ้นมาให้เลือก ซึ่งแต่ละเกมจะเน้นการออกกำลังเป็นส่วนๆ ทำให้บริหารได้ครบทุกส่วนของร่างกาย อีกทั้งยังมีปัจจัยแวดล้อมในเกมให้เราได้สนุกสนาน เช่น ตัวการ์ตูน หรือตัวละครในแต่ละเกม การเก็บเหรียญสะสม  พร้อมทั้งสามารถสร้างโปรแกรมของตัวเองได้ โดยเลือกเกมที่ต้องการซึ่งจะแสดงให้เห้นว่าเกมที่เลือกนั้นได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง ใช้เวลาออกกำลังกายกี่นาที นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ให้ผู้เล่นใส่ข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง พร้อมกับโชว์สถิติว่าเล่นไปกี่นาทีเผาผลาญได้กี่แคลลอรี่

     ขณะนี้ Fitforce มีเกมให้เลือก  7 เกม และเกมที่ 8 จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ โดยจะมีทั้งแบบที่สามารถเล่นได้ฟรี และแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งกีรติตั้งเป้าหมายไว้ว่าในอนาคตจะมีเกมให้เลือกไม่น้อยกว่า 30 เกม โดยตัวอย่างเกมก็จะมี เกมวิ่ง กระโดดตบ ยืดหลัง ยืนแขน ปั่นจักรยานอากาศ  เป็นต้น  


     กีรติ ให้ข้อคิดทิ้งท้ายว่า “ต้นทุนที่แพงที่สุดคือเวลา  เวลาผ่านไปแล้วย้อนกลับมาไม่ได้ ดังนั้นหากคิดอะไรก็ต้องเร่งสร้างฝัน จะได้ไม่มาเสียใจภายหลัง คำว่าพร้อมเมื่อไหร่จะมาถึง เราต้องเป็นคนออกไปหามัน ไอเดีย แรงบันดาลใจอย่ารอคำว่า พร้อม”
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup