วิธียืดอายุอาหารรูปแบบใหม่ ใช้จุลินทรีย์ช่วยเก็บเส้นพาสต้าสดได้นาน 120 วัน

TEXT: Momo

 

Main Idea

  • รู้ไหมว่าในแต่ละปีมีอาหารกว่า 1,300 ล้านตัน หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็นขยะที่ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

 

  • จึงเป็นที่มาของการคิดบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร

 

  • นอกจากช่วยยืดอายุอาหารได้แล้วยังสามารถช่วยลดขยะจากอาหารได้อีกด้วย

 

     ธุรกิจผลิตเส้นพาสต้าถูกใจสิ่งนี้  รวมถึงธุรกิจอาหารด้วย เพราะปัญหาที่ธุรกิจอาหารมักเจอก็คือ อายุการเก็บรักษา (Shelf life) ทำให้หลายธุรกิจเริ่มหานวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ อย่างปัจจุบันก็มีธุรกิจที่คิดค้นนวัตกรรม ที่สามารถช่วยยืดอายุผลไม้ได้ เนื่องจากเจอปัญหาเมื่อส่งออกสินค้าไปต่างประเทศแล้วสินค้าเน่าเสีย เพราะเกิดจากการขนส่งที่ล่าช้า ทำให้ต้องคิดค้น StixFresh สติกเกอร์ช่วยยืดอายุผลไม้ได้นานขึ้น 2 สัปดาห์ ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น สามารถอ่านนวัตกรรม StixFresh เพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/7916.html

     แต่เมื่อเราพูดถึงนวัตกรรมที่ช่วยยืดอาหารได้ วันนี้เราได้ไปเจอนวัตกรรมที่สามารถยืดอายุเส้นพาสต้าสดได้นานถึง 120 วัน ไปดูว่านวัตกรรมนี้จะว้าวแค่ไหน

     ปกติแล้วเส้นพาสต้าสดในอุตสาหกรรมที่ผ่านกระบวนการทำให้สุกแล้วมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 30-90 วัน แต่นักวิทยาศาสตร์ของอิตาลีได้คิดค้นบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ที่สามารถเพิ่มอายุการเก็บรักษาเส้นพาสต้าให้เป็น 120 วัน ด้วยการเพิ่มแบคทีเรียดีเข้าไป ตัวอย่างแบคทีเรียที่ทุกคนรู้จักและเคยได้ยินบ่อยมากในชีวิตประวันก็คือ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ใช้ผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต โดยแบคทีเรียจะช่วยลดอาการท้องอืดนั่นเอง

สาเหตุที่คิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นมา

     ซึ่งสาเหตุที่นักวิจัยคิดค้นบรรจุภัณฑ์นี้ขึ้นมา เพราะว่าคำนึกถึงขยะอาหารที่กำลังล้นโลก จึงได้คิดบรรจุภัณฑ์ที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ เพื่อลดปริมาณขยะจากอาหารได้ เพราะว่าในแต่ละปีมีอาหารกว่า 1,300 ล้านตัน หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็นขยะที่ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ และสร้างก๊าซเรือนกระจกถึง 8% ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก  และการคิดค้นนอกจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

     ในการศึกษาในครั้งนี้ ทีมงานวิจัยได้ทำงานร่วมกับโรงงานพาสต้า ซึ่งได้ใช้ตัวอย่างเส้นพาสต้าจำนวน 144 ตัวอย่าง แบ่งออกเป็น 3 ชุดตัวอย่าง และทุกชุดตัวอย่างจะถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิที่เท่ากันในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

  • ตัวอย่างแรก จะบรรจุด้วยฟิล์มธรรมดา โดยมีอากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ 20% และไนโตรเจน 80%

 

  • ตัวอย่างสอง ใช้บรรจุด้วยฟิล์มที่สามารถซึมน้ำและรับออกซิเจนได้น้อยกว่า โดยมีอากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ 40% และไนโตรเจน 60 %

 

  • ตัวอย่างสาม ใช้เงื่อนไขเดียวกับตัวอย่างที่สอง แต่เพิ่มโพรไบโอติกส์หลายสายพันธุ์ลงในแป้งพาสต้า

 

     ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า ชุดตัวอย่างแรกเห็นการเติบโตของเชื้อราในช่วงเวลา 90 วัน ในขณะที่อีกสองชุดตัวอย่างยังคงรักษาอากาศให้คงที่และยังไม่พบการเติบโตของเชื้อราเมื่อเวลาผ่านไป 120 วัน แม้ว่าระดับของจุลินทรีย์ที่ใช้ออกซิเจนจะต่ำกว่าในกลุ่มตัวอย่างที่มีโพรไบโอติกส์ก็ตาม

     ทางทีมวิจัยชี้ให้เห็นว่านี้เป็นแนวทางใหม่ในการแพ็คอาหารที่สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักเส้นพาสต้าสดได้เป็นเวลา 120 วัน โดยเสริมว่าความคงตัวของพาสต้าระหว่างการเก็บรักษาจะผลดีขึ้น โดยการเติมโพรไบโอติกส์เข้าไป เนื่องจากช่วยลดการเติบโตของจุลินทรีย์

     และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ เราเชื่อว่าในอนาคตก็น่าจะมีนวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารอื่นๆ ได้

ที่มา: https://designtaxi.com/news/420972/Innovative-Packaging-Could-Help-Extend-Life-Of-Fresh-Pasta-By-A-Month/

https://www.theguardian.com/food/2022/nov/02/italian-researchers-find-new-recipe-to-extend-life-of-fresh-pasta-by-a-month

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยังจำเป็นไหม? เมื่อ SAPPORO ใช้ AI คิดสูตรเครื่องดื่มเร็วกว่าคน 3 เท่า!

SAPPORO บริษัทเครื่องดื่มเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1876 มีอายุราว 147 ปี ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องเบียร์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มคอกเทลที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอีกด้วย โดยเป้าหมายหลักของ SAPPORO คือ ต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงร่วมมือกับ IBM Japan ในการใช้ AI พัฒนาสูตรเครื่องดื่ม AI กับมนุษย์ใครจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้เร็วกว่ากัน ตามมาดูกันเลย

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเครื่องสแกนบอกอายุผัก ผลไม้ได้