วิธียืดอายุอาหารรูปแบบใหม่ ใช้จุลินทรีย์ช่วยเก็บเส้นพาสต้าสดได้นาน 120 วัน

TEXT: Momo

 

Main Idea

  • รู้ไหมว่าในแต่ละปีมีอาหารกว่า 1,300 ล้านตัน หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็นขยะที่ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

 

  • จึงเป็นที่มาของการคิดบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร

 

  • นอกจากช่วยยืดอายุอาหารได้แล้วยังสามารถช่วยลดขยะจากอาหารได้อีกด้วย

 

     ธุรกิจผลิตเส้นพาสต้าถูกใจสิ่งนี้  รวมถึงธุรกิจอาหารด้วย เพราะปัญหาที่ธุรกิจอาหารมักเจอก็คือ อายุการเก็บรักษา (Shelf life) ทำให้หลายธุรกิจเริ่มหานวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ อย่างปัจจุบันก็มีธุรกิจที่คิดค้นนวัตกรรม ที่สามารถช่วยยืดอายุผลไม้ได้ เนื่องจากเจอปัญหาเมื่อส่งออกสินค้าไปต่างประเทศแล้วสินค้าเน่าเสีย เพราะเกิดจากการขนส่งที่ล่าช้า ทำให้ต้องคิดค้น StixFresh สติกเกอร์ช่วยยืดอายุผลไม้ได้นานขึ้น 2 สัปดาห์ ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น สามารถอ่านนวัตกรรม StixFresh เพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/7916.html

     แต่เมื่อเราพูดถึงนวัตกรรมที่ช่วยยืดอาหารได้ วันนี้เราได้ไปเจอนวัตกรรมที่สามารถยืดอายุเส้นพาสต้าสดได้นานถึง 120 วัน ไปดูว่านวัตกรรมนี้จะว้าวแค่ไหน

     ปกติแล้วเส้นพาสต้าสดในอุตสาหกรรมที่ผ่านกระบวนการทำให้สุกแล้วมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 30-90 วัน แต่นักวิทยาศาสตร์ของอิตาลีได้คิดค้นบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ที่สามารถเพิ่มอายุการเก็บรักษาเส้นพาสต้าให้เป็น 120 วัน ด้วยการเพิ่มแบคทีเรียดีเข้าไป ตัวอย่างแบคทีเรียที่ทุกคนรู้จักและเคยได้ยินบ่อยมากในชีวิตประวันก็คือ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ใช้ผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต โดยแบคทีเรียจะช่วยลดอาการท้องอืดนั่นเอง

สาเหตุที่คิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นมา

     ซึ่งสาเหตุที่นักวิจัยคิดค้นบรรจุภัณฑ์นี้ขึ้นมา เพราะว่าคำนึกถึงขยะอาหารที่กำลังล้นโลก จึงได้คิดบรรจุภัณฑ์ที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ เพื่อลดปริมาณขยะจากอาหารได้ เพราะว่าในแต่ละปีมีอาหารกว่า 1,300 ล้านตัน หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็นขยะที่ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ และสร้างก๊าซเรือนกระจกถึง 8% ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก  และการคิดค้นนอกจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

     ในการศึกษาในครั้งนี้ ทีมงานวิจัยได้ทำงานร่วมกับโรงงานพาสต้า ซึ่งได้ใช้ตัวอย่างเส้นพาสต้าจำนวน 144 ตัวอย่าง แบ่งออกเป็น 3 ชุดตัวอย่าง และทุกชุดตัวอย่างจะถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิที่เท่ากันในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

  • ตัวอย่างแรก จะบรรจุด้วยฟิล์มธรรมดา โดยมีอากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ 20% และไนโตรเจน 80%

 

  • ตัวอย่างสอง ใช้บรรจุด้วยฟิล์มที่สามารถซึมน้ำและรับออกซิเจนได้น้อยกว่า โดยมีอากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ 40% และไนโตรเจน 60 %

 

  • ตัวอย่างสาม ใช้เงื่อนไขเดียวกับตัวอย่างที่สอง แต่เพิ่มโพรไบโอติกส์หลายสายพันธุ์ลงในแป้งพาสต้า

 

     ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า ชุดตัวอย่างแรกเห็นการเติบโตของเชื้อราในช่วงเวลา 90 วัน ในขณะที่อีกสองชุดตัวอย่างยังคงรักษาอากาศให้คงที่และยังไม่พบการเติบโตของเชื้อราเมื่อเวลาผ่านไป 120 วัน แม้ว่าระดับของจุลินทรีย์ที่ใช้ออกซิเจนจะต่ำกว่าในกลุ่มตัวอย่างที่มีโพรไบโอติกส์ก็ตาม

     ทางทีมวิจัยชี้ให้เห็นว่านี้เป็นแนวทางใหม่ในการแพ็คอาหารที่สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักเส้นพาสต้าสดได้เป็นเวลา 120 วัน โดยเสริมว่าความคงตัวของพาสต้าระหว่างการเก็บรักษาจะผลดีขึ้น โดยการเติมโพรไบโอติกส์เข้าไป เนื่องจากช่วยลดการเติบโตของจุลินทรีย์

     และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารได้ เราเชื่อว่าในอนาคตก็น่าจะมีนวัตกรรมที่สามารถช่วยยืดอายุอาหารอื่นๆ ได้

ที่มา: https://designtaxi.com/news/420972/Innovative-Packaging-Could-Help-Extend-Life-Of-Fresh-Pasta-By-A-Month/

https://www.theguardian.com/food/2022/nov/02/italian-researchers-find-new-recipe-to-extend-life-of-fresh-pasta-by-a-month

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

สายขี้เกียจอาบน้ำต้องชอบสิ่งนี้แน่ เครื่องซักผ้ามนุษย์

Pain Point ของมนุษย์ที่อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ขี้เกียจอาบน้ำ ยิ่งเป็นประเทศเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วย ก็ต้องอาบน้ำวันละ 2 รอบ ทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องอาบน้ำด้วย วันนี้บริษัทญี่ปุ่นได้คิดวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการคิดค้นเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์หรือเครื่องอาบน้ำขึ้นมา เป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน

สุดล้ำหุ่นยนต์ช่วยลดอุบัติเหตุ และไฟไหม้ในโรงงาน เทคโนโลยีจากเกาหลี

ปัจจุบันเรามักเจอเห็นข่าวเพลิงไหม้เกี่ยวกับโรงงานค่อนข้างเยอะ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมไทย ปี 2564 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 112 ครั้ง โดยเป็นเหตุอัคคีภัย 92 ครั้ง วันนี้เลยมีเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากเกาหลีที่สามารถทำหน้าที่ลาดตระเวนช่วยควบคุมความปลอดภัย และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ได้มาฝากกัน

6 เทรนด์เทคโนโลยี Metaverse  ที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

ปัจจุบัน Metaverse อาจจะไ ม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนที่ทำธุรกิจนั้นอาจเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่ธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกในปัจจุบันก็คือ การใช้เทคโนโลยี Metaverse เข้าช่วย ต้องทำยังไงไปดู 6 เทรน์นี้กัน