แมลงไทย ไม่เป็นสองรองใครและกำลังโตไวไปไกลถึงระดับโลก! เพราะทุกวันนี้เรากำลังประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาหารกันมากขึ้นและ “แมลง” หรือ Edible Insects นี่แหละที่จะเข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้ได้! นอกจากนี้เจ้าแมลงตัวน้อยๆ เหล่านี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ใครที่เคยยี้อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะเทรนด์กินแมลงกำลังมาแรงสุดๆ

 

 

  • ตลาดแมลงกินได้ เติบโตไกลแค่ไหน?

     เชื่อไหมว่าบนโลกใบนี้ มีประชากรที่เคยกินแมลงหรือบริโภคแมลงเป็นอาหารกว่า 2 พันล้านคน! และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์จาก Food and Agriculture Organisation of the United Nation ว่ามูลค่าของตลาดแมลงจะเพิ่มเป็น 1.5 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2566

     เหตุที่ทำให้แมลงได้รับความนิยม โดยเฉพาะในยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมถึงเอเชียนั่นเป็นเพราะวิกฤตขาดแคลนอาหารและงานวิจัยต่างๆ ที่ออกมารองรับว่าแมลงนี่แหละคือแหล่งโปรตีนชั้นดีที่มนุษย์เคยมองข้าม ที่สำคัญยังมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาประยุกต์เป็นเมนูที่หลากหลาย เรียกได้ว่าเป็นรสชาติแปลกใหม่ที่หลายคนติดอกติดใจเลยทีเดียว

     นอกจากนี้กระบวนการเลี้ยงแมลงยังดีต่อโลกมากกว่าอุตสาหกรรมปศุสัตว์อย่างการเลี้ยงเนื้อวัว เนื้อหมู เพราะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ามากมายหลายเท่าตัว การเลี้ยงแมลงก็ง่ายกว่า ใช้ต้นทุนน้อยกว่าด้วย

 

 

  • แบรนด์แมลงกินได้ที่น่าจับตามอง

     ตอนนี้มีหลายแบรนด์ที่ตบเท้าเข้าสู่ตลาดแมลงกินได้ เริ่มต้นจาก Edible Bug Shop เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลง Startup ที่ Western Sydney นอกจากที่จะเพาะเลี้ยงแมลงแล้ว ยังมีการแตกไลน์โพรดักส์ของตัวเองที่น่าสนใจ เช่น หนอนทอด Marshmallow หรือจะเป็น All Things Bugs บริษัทจากสหรัฐอเมริกาที่ขายแป้งสำหรับประกอบอาหารจากจักจั่น แบรนด์ “Griopro” นอกจากนี้ยังมีแบรนด์แมลงที่ฉีกแนวนั่นคือ Hotlix Candy มีการทำเป็นลูกอมแมลงที่ได้รับความนิยมมากในออสเตรเลีย

     สำหรับประเทศไทยเองก็มีแบรนด์ที่น่าสนใจมากมาย เริ่มตั้งแต่ “แมลงไฮโซ” แบรนด์แมลงทอดเจ้าแรกๆ ของตลาดที่หยิบเอาแมลงมาบรรจุใส่ห่อวางขายในห้างสรรพสินค้า ที่สำคัญยังเติบโตไกลไปจนถึงต่างประเทศอีกด้วย หรือจะเป็น “โปรติโก้”(ProteGo) แบรนด์โปรตีนแมลงจากจิ้งหรีดเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคยุคใหม่