Starting a Business

คุ้มไหม! แบรนด์ไข่ไก่ OnZen Eggs ลงทุน 15 ล้าน ได้ไข่คุณภาพที่ขายได้สูงกว่าตลาดถึงเท่าตัว
Main Idea
 
  • เหตุใด Fornix Foodstuffs สตาร์ทอัพจากมาเลเซียที่พัฒนาสินค้าจำพวกอาหารเสริม และเครื่องสำอาง
 
  • มีแนวคิดเช่นไรที่ทำให้ลงทุนวิจัยและพัฒนาจนนำไปสู่การเปิดตัวแบรนด์ไข่ไก่ OnZen Eggs ราคาแพงกว่าในท้องตลาดถึงเท่าตัว แถมยังยินดีที่มีรายอื่นเลียนแบบผลิตภัณฑ์  
                ไข่ไก่ไม่เพียงได้ชื่อว่าเป็นโปรตีนชั้นดีราคาย่อมเยา หากยังเป็นอาหารที่แทบทุกครัวเรือน ทุกระดับชนชั้นมักมีติดบ้านไว้เสมอเนื่องจากนำไปดัดแปลงได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน อย่างที่ทราบกันว่าไข่ไก่เป็นอาหารราคาไม่แพง ผู้บริโภคทั่วไปอาจเลือกไข่ที่ราคาถูกสุดโดยไม่ได้สนใจขนาด หรือคุณค่าทางโภชนาการที่เสริมมาภายหลัง แต่ก็มีผู้บริโภคบางกลุ่มยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อแลกกับคุณสมบัติบางอย่าง อาทิ การเป็นไข่ออร์แกนิก การเสริมวิตามิน แร่ธาตุหรือสารต่าง ๆ ลงไป
                Fornix Foodstuffs สตาร์ทอัพจากมาเลเซียที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มผู้ประกอบการนำโดย “พอล ลิม” ที่สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและโภชนาการได้พัฒนาสินค้าต่าง ๆ ทั้งอาหาร อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ซึ่งได้จากสาหร่ายสีแดง


                สารแอสตาแซนทินสีแดงนี้มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่น จึงมักนำมาใช้เป็นอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพของดวงตาและหัวใจ ลดการอักเสบทั่วร่างกาย และช่วยในเรื่องของผิวพรรณ นอกจากนั้น ในแง่โภชนาการยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการบำบัดภาวะคอเลสเตอรอลสูง และข้ออักเสบอีกด้วย


                ความจริงแล้ว สารแอสตาแซนทินสามารถพบในสัตว์ทะเล อาทิ แซลมอน ปลาเทร้าท์ กุ้งมังกร และกุ้งทั่วไป แต่กลุ่ม Fornix Foodstuffs ได้เกิดแนวคิดจะดีกว่าไหมหากสามารถส่งต่อแอสตาแซนทินผ่านไปยังอาหารที่ราคาไม่แพง เช่น ไข่ไก่ เพื่อให้คนในชุมชนเข้าถึงสารอาหารพิเศษนี้ได้ง่ายขึ้น                  

                หลังจากที่ทุ่มงบไป 2 ล้านริงกิตหรือราว 15 ล้านบาทไปกับการวิจัยและพัฒนา และลองผิด ลองถูกในการผสมสูตรอาหารเลี้ยงไก่เพื่อให้ได้ไข่ไก่อุดมด้วยสารอาหาร ท้ายที่สุด Fornix Foodstuffs ก็ประสบความสำเร็จในการผลิตไข่ไก่ที่คุณค่าโภชนาการสูงกว่าไข่ที่จำหน่ายในท้องตลาด พร้อมกับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ภายใต้แบรนด์ OnZen Eggs


                บริษัทอ้างว่าในไข่ OnZen Eggs 1 ใบมีสารแอสตาแซนทินที่ให้คุณค่าสูงกว่าวิตามินซี 6000 เท่า มากกว่าวิตามินอีและชาเขียว 550 เท่า สูงกว่าโคคิวเท็น 800 เท่า เบต้าแคโรทีน 40 เท่า และมากกว่าสารสะกัดจากเมล็ดองุ่น 17 เท่า ทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมาข้างต้น Fornix Foodstuffs ได้แสดงหลักฐานว่ามีการวิเคราะห์สารอาหารจากไข่ OnZen Eggs  จริง พร้อมกับใบรับรองจากองค์กรเชื่อถือได้ อาทิ Vet Food Agro Diagnostics (VFAD) บริษัททดสอบอาหารตามมาตรฐานญี่ปุ่น

                ทั้งนี้ สารแอสตาแซนทินที่นำมาผสมในอาหารไก่เพื่อให้ได้ไข่คุณภาพดีนั้น Fornix Foodstuffs เสาะหามาจากประเทศญี่ปุ่น โดยผสมตามสูตรพิเศษที่ได้วิจัยไว้ นอกจากให้ไข่แดงที่สีแดงสวย เนื้อสัมผัสยังนุ่มลื่นเป็นครีมอีกด้วย เมนูที่แนะนำคือไข่ลวกที่รับประทานเปล่า ๆ แม้ไม่ปรุงซ้อสหรือพริกไทยก็จะได้รสธรรมชาติที่อร่อย
                


                ในขณะที่ไข่ไก่ทั่วไปจำหน่ายเฉลี่ยฟองละ 0.50 ริงกิต แต่ไข่ OnZen Eggs มีราคาประมาณ 1 ริงกิตหรือ 7-8 บาทต่อฟอง ซึ่งพอล ลิม ผู้ก่อตั้งบริษัทกล่าวว่าราคาอาจจะสูงนิดนึง แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้บริโภคมาเลย์จะได้ลิ้มลองไข่ไก่ที่มีสารแอสตาแซนทิน และแม้ว่าการบริโภคไข่ชนิดนี้จะไม่ส่งผลต่อร่างกายแบบทันทีทันใด แต่ในระยะยาว ดีต่อสุขภาพแน่นอน ภายใต้แนวคิดที่ว่า ไข่คุณภาพดีย่อมมาจากแม่ไก่ที่สุขภาพดี Fornix Foodstuffs จึงพยายามชี้ให้ผู้บริโภคเห็นว่าจะเลือกซื้อไข่ทั้งที ก็ขอให้ยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อแลกกับไข่ที่มาจากแม่ไก่ดี ๆ  


                ในแง่ของการทำตลาด แม้อุปสรรคของผู้ประกอบการที่ผลิตภัณฑ์ถูกลอกเลียนแบบ แต่ผู้บริหาร Fornix Foodstuffs กลับเห็นต่าง หลังจากที่พบว่ามีอีก 2 แบรนด์ที่กำลังผลิตไข่ไก่แอสตาแซนทินวางจำหน่ายเช่นกัน พอล ลิมไม่ได้มองว่าเป็นคู่แข่ง ทั้งยังรู้สึกดี และมองว่าจะยิ่งทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักและตลาดขยายกว้างยิ่งขึ้น  


                หลังจากที่เปิดตัวเข้าสู่ตลาด พอล ลิมเผยว่ายอดขายในหลายเดือนที่ผ่านมาเริ่มนิ่งแล้ว โดยกำลังการผลิตไข่ OnZen Eggs อยู่ที่ 200,000-300,000 ต่อเดือน ส่วนช่องทางกระจายสินค้านั้น นอกจากจำหน่ายทางออนไลน์ ยังวางจำหน่ายตามร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย ระยะแรกจำหน่ายเฉพาะในกัวลาลัมเปอร์ซึ่งเป็นเมืองหลวง แต่บริษัทกำลังวางแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตและขยายตลาดไปยังรัฐอื่น และหากเป็นไปได้ก็จะไปลงทุนทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ในต่างประเทศด้วย


 
ที่มา
https://vulcanpost.com/705236/onzen-eggs-malaysia-healthy-nutritional-astaxanthin/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup