Starting a Business

​Cabin Concept Shoes รองเท้าที่มากกว่าแค่รองเท้า

     แม้จะมีงานประจำที่มั่นคง แต่เมื่อได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก จุดเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก ปิ่นรัฐ ปิ่นเวหา ทำงานเป็นแอร์โฮสเตส ที่ต้องเดินทางไปที่ต่างๆ ตลอด ทำให้มีโอกาสเห็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และเมื่อต้องการหารองเท้าสักคู่ที่ใส่สบาย เหมาะกับการทำงานบนเครื่องกลับไม่ค่อยเจอที่ถูกใจ ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับเธอเองซึ่งมีข้อจำกัดจากการเป็นคนที่เท้าซ้ายและขวาไม่เท่ากัน ถ้าซื้อรองเท้าไซส์เดียวกัน ก็มักจะมีปัญหาว่าเท้าข้างหนึ่งเจ็บอีกข้างไม่เจ็บ จึงคิดว่าทำไมไม่มีร้านไหนที่จะขายรองเท้าที่เหมาะกับขนาดและเท้าของลูกค้าจริงๆ  

    ด้วยความสนใจเธอจึงหาเวลาว่างไปเรียนการสอนออกแบบรองเท้า ทำให้เข้าใจถึงกระบวนการผลิต การเลือกวัสดุ  แหล่งซื้อวัตถุดิบ รวมถึงรู้จักช่างทำรองเท้า จึงตัดสินใจที่จะลองออกแบบและทำรองเท้าขายเป็นงานอดิเรก โดยเริ่มต้นด้วยการทำรองเท้าเจ้าสาว เนื่องเพราะมีเพื่อนอยู่ในวงการเวดดิ้งมากมาย  
     กระทั่งวันหนึ่งสมาคมลูกเรือไทย จัดงานเปิดท้ายขายของ จึงคิดว่าน่าจะทำรองเท้าไปขาย เพราะเข้าใจความต้องการของแอร์โฮสเตสในการหารองเท้าสำหรับใส่บนเครื่อง (Cabin Shoe)  ซึ่งเป็นรองเท้าส้นเตี้ย เพื่อความสะดวกในการทำงาน จึงนำเศษหนังที่เหลือจากการตัดรองเท้าเจ้าสาวมาทำรองเท้าสำหรับใส่บนเครื่องแทน ภายใต้แบรนด์  Cabin Concept Shoes

    เจ้ารองเท้าส้นเตี้ยที่ปิ่นรัฐลงมือออกแบบนี้ มีคุณสมบัติครบถ้วนที่แอร์โฮสเตสต้องการ นั่นคือ ต้องสวยงามและทนทานในคู่เดียวกัน เพราะเมื่อเวลาอยู่บนเครื่อง รองเท้าคู่นี้จะต้องถูกใช้งานในการปีนเพื่อหยิบของ ต้องเหยียบเกียร์รถเข็นอาหาร และหากมีความสวยงามด้วยแล้วก็สามารถใส่ออกไปเดินเล่น ยามถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องขนเอารองเท้าไปหลายคู่เมื่อต้องบิน   

 


    “ปรากฏว่าขายดีมาก ทรงเดียวกับรองเท้าบนเครื่อง เพราะมันนิ่มเป็นหนังแท้ แล้วน้องๆ ที่มาซื้อก็ช่วยบอกต่อ คนที่ซื้อเป็นลูกเรือหมด”

    นอกจากรองเท้าที่ออกมาแบบจะขายหมดเกลี้ยงแล้ว ยังมีลูกค้าขอสั่งเพิ่ม และคนที่ซื้อวันแรกกลับมาสั่งซื้อใหม่ สรุปคือปิ่นรัฐได้ออเดอร์กลับมาอีกเพียบจากการออกงานในครั้งนั้น  

    แม้คอนเซ็ปต์ของ Cabin Concept Shoes ในครั้งแรก จะถูกออกแบบมาเพื่อให้แอร์โฮสเตสใส่บนเครื่องบิน แต่ด้วยดีไซน์ที่เกาะไปกับเทรนด์แฟชั่น จึงไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นแอร์โฮสเตสเท่านั้นจึงจะมีสิทธิซื้อใส่ได้ หากผู้ชอบสวมใส่รองเท้าส้นเตี้ย หนังแท้ที่นิ่ม ใส่สบาย และมีความทนทาน ก็สามารถเลือกซื้อได้ ดังนั้น ในวันนี้ลูกค้าของปิ่นรัฐจึงขยายออกไปสู่คนทั่วๆ ไปมากขึ้น 

 


    Cabin Concept Shoes เป็นรองเท้า made to order  ที่ขายผ่านเฟซบุ๊ก โดยปิ่นรัฐ จะมีแบบให้เลือกเพียง 2-3 แบบเท่านั้น แต่ลูกค้าสามารถเลือกหนัง สี พื้นรองเท้า ได้ตามใจชอบ โดยการวัดไซส์เท้าที่บอกวิธีการวัด และมีตารางไซส์ให้เทียบ ซึ่งด้วยความเข้าใจคนที่เท้ามีปัญหา ไซส์รองเท้าจึงละเอียดถึงครึ่งเบอร์ และหากลูกค้ามีหน้าเท้ากว้างหรือมีปัญหารูปทรงของเท้า ก็สามารถพูดคุยเพื่อปรับไซส์กันได้ นี่จึงเป็นความพิเศษที่ Cabin Concept Shoes ทำขึ้นเฉพาะคนๆ เดียวเท่านั้น 

    “หากต้องการมากกว่าไซส์ที่กำหนด หรือมีปัญหาก็ต้องมาวิเคราะห์กันว่าจะปรับไซส์อย่างไร แล้วอีกอย่างจะถามลูกค้าก่อนว่าใส่เมืองนอกหรือเมืองไทยเพราะถ้าใส่เมืองร้อนเท้าจะขยาย ถ้าเอาไปใส่เมืองหนาวเท้าจะหด เหล่านี้เป็นความละเอียดที่ต้องคุย นอกจากหนังที่มีแล้ว บางทีบินไปที่อื่นจอหนังนิ่มๆ ก็จะซื้อมา แต่จะได้ไม่กี่คู่”
 


    ปิ่นรัฐ บอกเล่าถึงคุณสมบัติรองเท้าที่นอกจากได้ไซส์ สี หนัง ที่ถูกใจแล้ว ยังมีความนิ่มของหนัง ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการทำ และการเลือกใช้น้ำยาล็อกรูปแบบที่เป็นเคล็ดลับเฉพาะ Cabin Concept Shoes เท่านั้น

    “เราเป็นคนรู้ว่าไปเลือกซื้อหนังที่ไหน เราคุยกับช่าง ทำทุกอย่าง ทำให้รู้ทุกขั้นตอน ว่าจะใช้หนังอะไรใช้น้ำยาตัวไหนในการรักษาหนัง อย่างหนังแกะปรากฏว่าตัดเสร็จ น้ำยาที่เคลือบจะทำให้หนังหด เราก็ต้องปรับไซส์ใหม่ ทั้งหมดนี้คือการเรียนรู้และทดลองไปกับตัวเอง จนได้สูตรเป็นของตนเองและเป็นความพิเศษของเรา” 

Create by smethailandclub.com