Starting a Business

แข็งแกร่งดั่งนกฟีนิกซ์! รวม 5 ธุรกิจเกิดใหม่ หนีตายจากช่วงวิกฤต

    ท่ามกลางวิกฤตที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ มีบางคนที่ลุกขึ้นมาสร้างธุรกิจเกิดใหม่ บ้างก็ทำเพราะหนีตายจากธุรกิจเดิม บางคนก็ออกจากงานประจำ บางคนก็ปิ๊งไอเดียจากการอยู่บ้าน WFH เมื่อมีวิกฤติก็มักจะมีโอกาสซ่อนอยู่ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ 5 ธุรกิจเกิดใหม่ หนีตายจากช่วงวิกฤต  
 
1.Cold Brew Bucket หนีตายจากธุรกิจกาแฟสู่ชุดทำกาแฟ Cold Brew สู้โควิด 


     เมื่อธุรกิจยอดตกจากโควิด OverBrew Specialty Coffee จากนครสวรรค์จึงต้องหาทางรอด โจทย์คือ ต้องตอบโจทย์ตลาด และยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน จากนั้นจึงนำโจทย์มาสร้างให้เป็นรูปร่างด้วยการทำชุดกาแฟสกัดเย็น Cold Brew Bucket เพราะวิธีทำง่ายแถมยังเก็บไว้กินได้หลายวัน นอกจากนี้ยังเพิ่มความคุ้มค่าด้วยการขายเป็นเซตพร้อมเมล็ดกาแฟคั่วเพื่อช่วยระบายกาแฟคั่วจากโรงคั่วของตัวเองออกไป จนในตอนนี้ Cold Brew Bucket กลายเป็นรายได้หลักของธุรกิจไปแล้ว  

 
2.Sawadee อโรม่าบาล์มโฮมเมด ปิ๊งไอเดียจากการ WFH 


     โควิดเป็นเหตุ! ทำให้เภสัชกรสาวมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นในช่วง WFH ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอมีเวลาคิดค้นผลิตภัณฑ์ของตัวเองจนกลายเป็นธุรกิจสุดปังกับ Sawadee อโรม่าบาล์มที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หอมแบบไทยๆ ใครดมก็ชอบ มีจุดเด่นตรงที่กลิ่มหอมมะลิ ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ เนื้อสัมผัสที่บางเบา ทาแล้วเย็นสบาย ไม่แสบร้อน ผิดจากเนื้อยาหม่อง ยานวดแบบเดิมๆ ในปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเพิ่มเติมด้วย โดยเน้นที่ความเป็นไทยเช่นเดิม นอกจากนี้ยังเตรียมตัวติดต่อตลาดต่างประเทศ เพื่อส่งออกสินค้าไปจำหน่ายด้วย 
 
3.Soil on the table คิดค้นดินปลูกต้นไม้ หารายได้ช่วงวิกฤติ


     จากธุรกิจนำเข้าไม้อวบน้ำมาขายจากเกาหลี พอเจอโควิดธุรกิจก็สะดุด! ทำให้แบรนด์ Succulent On The Table ต้องหยุดชะงัก เธอจึงใช้เวลาว่างดังกล่าวมาพลิกเป็นโอกาสใหม่ด้วยการพัฒนาสูตรดินสำหรับไม้อวบน้ำแทน เพราะความรู้ความเชี่ยวชาญด้านไม้อวบน้ำทำให้เธอรู้ว่าพันธุ์ไม้ชนิดนี้ต้องการอะไร สารอาหารแบบไหน จนกลายเป็น Soil on the table แบรนด์ดินปลูกต้นไม้ ที่คิดคำนวณค่า pH ค่าความชื้นต่างๆ แล้วก็ทำออกมาขาย ซึ่งนอกจากจะใช้ได้กับไม้อวบน้ำแล้วดินนี้ยังสามารถนำไปปลูกกับต้นไม้ชนิดอื่นๆ ได้ 

 
4.Little Red Oven อดีตพนักงานสายการบินหันเข็มทิศมาเป็นเจ้าของร้านพิซซ่า 


     สายการบินนับเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักนาสาหัสในช่วงไวรัสระบาด 1 ในอดีตพนักงานของสายการบินได้เตรียมหาทางหนีทีไล่จนกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วภายในเวลา 1 ปี สามารถขยายได้ถึง 45 สาขาด้วยกัน นี่คือร้าน Little Red Oven เสิร์ฟพิซซาที่มาในคอนเซปต์ แป้งสดอบเตาถ่าน นอกจากนี้เขายังได้สร้างจุดขายเพิ่มเติมด้วยการทำฟิวชัน นำอาหารไทยมาทำเป็นหน้าพิซซา เช่น หน้าน้ำพริกอ่อง กะเพรา จนในที่สุดก็ขายแฟรนไชส์ในราคาที่จับต้องได้ ตัวสินค้าตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการนำไปสร้างรายได้เพิ่มไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือทำขายดิลิเวอรี ตอบโจทย์กับวิกฤตโควิด ลูกค้านั่งกินในร้านไม่ได้


 

 
5.ปูนาอาเธอร์ปาร์ค ออกจากงานประจำช่วงโควิดผันตัวทำปูนาแปรรูปจนปัง 


     เมื่อโควิดกลายเป็นตัวเร่ง ทำให้ใครหลายคนออกจากงานแบบกะทันหันและกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดในต่างจังหวัด เหมือนอดีตผู้อำนวยฝ่ายการตลาด บริษัท วิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร เอกชนแห่งหนึ่งก็ตัดสินใจกลับบ้านที่ขอนแก่นเช่นกัน หลังจากนั้นเขาได้ค้นพบเส้นทางใหม่ของตัวเองด้วยการสร้างฟาร์มปูนาและทำปูนาแปรรูป จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจพร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าให้ปูนาได้มากขึ้น เช่น ปูนาช็อกโกแลต เป็นต้น 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup