แน่นอนว่าแต่ละธุรกิจก็มีจุดเด่น ข้อดีของและความเจ๋งของตัวเอง แต่มีบางธุรกิจที่เขา “สุด” ในเส้นทางของตัวเอง! ไม่ว่าจะเป็นบริษัทมีเปิดมายาวนานที่สุดในโลก สตาร์ทอัพที่โตไวที่สุดหรือนักธุรกิจที่มั่งคั่งที่สุด เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับธุรกิจที่ “โคตรสุด” ในแต่ละสาย ลองไปดูกัน

 

 

  • บริษัทที่มูลค่า สูงสุดของโลก

Apple มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์

     มาเปิดกันที่ Apple อาณาจักรเทคโนโลยีเบอร์ต้นของโลกที่ล่าสุดเขาทำสถิติบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกและยังเป็นบริษัทแรกของโลกที่ทำมูลค่าได้ขนาดนี้ อยู่ที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์! โดยมูลค่าของการตลาด Apple พุ่งขึ้น 3 เท่าภายใน 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยผลพวงสำคัญนั่นเป็นเพราะ COVID-19 ที่แม้หลายธุรกิจจะซบเซาแต่เขากลับยอดขายโตเพราะผู้คนต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ทำธุรกิจ การเรียน และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

  • สตาร์ทอัพโตไว มูลค่าสูงสุดในโลก

Bytedance มูลค่า 140 พันล้านดอลลาร์

     ถ้าจะเบนไปถึงสายสตาร์ทอัพที่โตไวและมูลค่าสูงสุดของโลกต้องยกใหม่ Bytedance ที่เขาได้กลายเป็น Hectocorn ตัวแรกของโลก (ใช้เรียกสตาร์ทอัพที่มีมูลค่า 1 แสนล้านดอลลาร์ขึ้นไป) ภายใต้อาณาจักร Bytedance ที่หลายคนรู้จักกันดีคือ TikTok และ Douyin (Tiktok เวอร์ชันจีน) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่มาแรงแซงทางโค้งในเวลาไม่นาน รวมแล้วมีผู้ใช้งานเป็นประจำกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกต่อเดือน แถมยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ Bytedance ยังมีบริษัทในเครืออีกมากมาย