Text : Rujrada.w

 

     ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 เราได้เห็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ลุกขึ้นมาขัดเกลาฝีมือการทำอาหารและเปิดธุรกิจของตัวเองกันมากมาย เบลล์-กิตติกาญจน์ เทพช่วยสุข เป็นหนึ่งในนั้น

 

 

     เธอเริ่มต้นร้าน Kitti’s Burger หรือ กิตติเบอร์เกอร์ จากการเป็นธุรกิจขนาดเล็กมากๆ โดยใช้เตาหมูกระทะเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับย่างขนมปังทำเบอร์เกอร์ แต่เวลาเพียง 1 ปีก็มากพอจะพิสูจน์ฝีมือการทำเบอร์เกอร์โฮมเมดของเบลล์ จากที่เคยขายออนไลน์เพียงอย่างเดียวก็สามารถเปิดร้านจริงจังที่ซอยสายไหม 43 ให้ลูกค้าไปนั่งกินสบายๆ ไม่ต้องสั่งเดลิเวอรีไปกินที่บ้านกันอีกต่อไป

  • เบอร์เกอร์บนเตาหมูกระทะ

     ก่อนหน้านี้เบลล์เป็นนักร้อง อาชีพที่ได้รับผลกระทบจากโควิดเป็นรายแรกๆ เพราะร้านอาหาร ผับ บาร์ไม่สามารถเปิดให้บริการได้นานนับปี แต่เบลล์ก็ได้ไอเดียขายเบอร์เกอร์มาจากตอนที่ร้านที่เคยร้องเพลงอยู่จัดตลาดนัดให้นักดนตรีที่เคยมาเล่นที่ร้านได้มาขายของ เธอเลยลองทำเบอร์เกอร์ง่ายๆ 3 เมนู คือเบอร์เกอร์เนื้อ เบอร์เกอร์หมู เบเกอร์ไก่ทอดไปขายที่งาน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ทำให้ใจชื้น เพราะขายแค่ 2 วันคือเสาร์-อาทิตย์แต่ลูกค้าที่ซื้อวันเสาร์กลับมาซื้อซ้ำในวันอาทิตย์อีกรอบหนึ่ง เธอจึงถือโอกาสต่อยอดมาขายแบบพรีออเดอร์ ทำที่บ้านแล้วขายเป็นรอบๆ ผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี

 

 

     “ตอนนั้นเราใช้หม้อย่างแบบจิ้มจุ่มที่ตรงกลางเป็นหม้อชาบูแล้วรอบๆ เป็นปิ้งย่าง ยังใช้หม้ออันนั้นทำอยู่เลย คือเรายังไม่ได้มีทุนเยอะ เพราะมันย่างขนมปังได้ พอย่างขนมปังเสร็จเราก็เอาขนมปังไปพักไว้ในหม้อตรงกลางทำให้ขนมปังไม่เย็น ทำไมเรามาถึงจุดนี้กันได้นะ” เธอหัวเราะขณะเล่าให้ฟัง          

  • Homemade 100%

     Kitti’s Burger เป็น Burger Homemade แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่แป้ง เนื้อ ไปจนถึงซอส ซึ่งจุดเด่นแรกอยู่ที่ขนมปังบริยอช บัน ที่แตกต่างจากร้านเบอร์เกอร์อื่นๆ

      “เบลล์อบบริยอช บัน โดยใช้แป้งฝรั่งเศส มันจะมีความนุ่มและหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้เนยนำเข้าจากนิวซีแลนด์มันก็จะมีความหอมเนย จะมีสัดส่วนไข่กับเนยเยอะกว่าขนมปังทั่วไปเวลาทานกลิ่นจะอบอวลอยู่ในปาก บางทีมันก็จะละลายในปากแต่เบลก็ปรับสุตรให้มีความแน่นนิดๆ ไม่ให้นุ่มจนเกินไปให้เหมาะสำหรับเป็นบันเบอร์เกอร์ แล้วเราใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ พักแป้งก็ใช้อุณหภูมิธรรมชาติหมดไม่ได้ใช้เครื่องเลยใช้เวลาทำนานถึง 4 ชั่วโมง เพราะต้องพัก 2 รอบ รอบละ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ยีสต์ทำงานให้ขนมปังมันฟู”

     กว่าจะได้สูตรนี้มาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเบลล์ถอดใจล้มเลิกไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เมื่อเพื่อนที่ทำเค้กขายลองทำขนมปังมาให้เบลล์ชิมแล้วบอกว่าอยากให้เธอลองทำบ้าง เบลล์เลยลองทำตามที่เพื่อนแนะนำ ฝึกทำมาเรื่อยๆ ทำแล้วก็ชิมทำแล้วก็ทิ้งประมาณเกือบ 20-30 รอบกว่าจะได้สูตรที่อร่อยจริงๆ และลูกค้าชม