Text : Vim Viva

     เรียกได้ว่าโซเชียลมีเดียยังมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นเครื่องมือการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการ ดังเช่น Shoe Lab ร้านซ่อมรองเท้าเล็กๆ ที่เมืองบอสตัน เขตการปกครองลินคอล์นเชียร์ทางเหนือของอังกฤษ แม้จะเปิดบริการได้ไม่นาน แต่ขึ้นแท่นเป็นร้านที่ได้รับความนิยม มีลูกค้าจากทั่วประเทศ รวมถึงบรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมส่งรองเท้าไปให้ดูแล

     ร้าน Shoe Lab ถือกำเนิดเดือนมค. 2020 โดยลูค กู้ดเยียร์ วัย 32 ปี และไค โอเวอร์ตัน ผู้ชมชอบและสะสมรองเท้า โดยมีดาร์เรน โอเวอร์ตัน บิดาของไคลงขันเป็นหุ้นส่วนร้านด้วย Shoe Lab เปิดตัวในฐานะร้านซ่อมรองเท้าที่บริการทำความสะอาดอดิดาส กาเซล รองเท้าในตำนานจากแบรนด์อดิดาสที่บรรดานักร้อง นักแสดง รวมถึงนักกีฬาต่างเคยเป็นสาวกทั้งนั้น สนนราคาค่าทำความสะอาดในช่วงเปิดตัวใหม่ๆ ย่อมเยาเพียงคู่ละ 10 ปอนด์หรือราว 400 บาทเศษ 

 

     จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อทางร้านลงคลิปซ่อมรองเท้าสนีกเกอร์คริสเตียน ดิออร์ ราคา 6,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 2 แสนบาท) กับรองเท้าคริสเตียน ลูบูแตง บนอินสตาแกรม สิ่งที่ตามมาคือผู้คนชอบดูคลิปอย่างคาดไม่ถึง และคลิปนั้นก็กลายเป็นไวรัล ส่งผลให้มีผู้ติดตามไอจีเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 50,000 บัญชี และ Shoe Lab เป็นที่รู้จักมากขึ้น

     นับตั้งแต่นั้น ไอจีของ Shoe Lab ก็ลงคลิปสาธิตกรรมวิธีการซ่อมหรือดูแลรองเท้าเกือบทุกวันโดยเฉพาะรองเท้าแบรนด์หรู เช่น บาเลนเซียก้า และกุชชี่ เรียกได้ว่ากลายเป็นคลิปที่สร้างอาการเสพติดให้ผู้คนต้องติดตามชม แม้กระทั่งคนดังในสังคมก็ติดตาม เช่น เคอร์รี่ คาโตน่า นักร้องอดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวงอะตอมมิก คิทเทน โจ การ์แรตต์ นักแสดงจากซีรีส์เลิฟ ไอแลนด์ เบน สโตกส์ กับตันทีมคริกเก็ตชื่อดัง รวมถึงบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามนับล้าน ด้วยเหตุนี้ Shoe Lab จึงกลายเป็นร้านโปรดของคนดังเหล่านี้ไป  

     แอนเดรอา ปาเชโค หนึ่งในทีมงาน Shoe Lab ที่มีความชำนาญในการซ่อมรองเท้าและทำหน้าที่ถ่ายคลิปลงไอจีกล่าวระหว่างซ่อมพื้นรองเท้าคริสเตียน ลูบูแตงโดยการทาสีแดงให้กลับมาเหมือนใหม่ว่าด้วยทักษะที่มีอยู่ เธอใช้เวลา 20 นาทีในการซ่อมโลโก้เพียงอันเดียวของรองเท้าแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แมคควีน

     ผู้ก่อตั้ง Shoe Lab กล่าวว่าพวกเขาเปิดธุรกิจขึ้นมาด้วยความเชื่อที่ว่าต่อให้เป็นรองเท้าแบรนด์หรูแบรนด์ดังแค่ไหนก็ไม่มีทางที่จะใช้งานคงทนตลอดไป อย่างรองเท้าลูบูแตงหลายรุ่นที่ออกแบบให้มีหนามประดับบนรองเท้า เมื่อใช้ไปสักพัก หนามจะหลุด หรือพื้นรองเท้าส้นสูงที่มีสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของลูบูแตงสีจะลอกหลุดตามการใช้งาน แม้กระทั่งรองเท้าดิออร์ที่สีซีดจางตามกาลเวลา ลูกค้าก็จะนำมาซ่อมให้เหมือนเดิม นี่จึงเป็นโอกาสทำเงินของธุรกิจรับซ่อมรองเท้า