Text : flymetothemoon 


Main Idea

  • Sociolla สตาร์ทอัพค้าปลีกเครื่องสำอางจากอินโดนีเซียที่มีสาขาถึง 48 สาขา และขยายไปเวียดนาม 13 สาขา ระดมทุนได้มากกว่า 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  
  • Chrisanti Indiana ผู้ก่อตั้งทำธุรกิจที่สอนให้รู้ว่าถ้าศึกษาให้ดี กล้าเสี่ยงและตัดสินใจให้เร็ว เราก็สามารถชนะบริษัทที่ใหญ่กว่าเราได้

 

     Sociolla สตาร์ทอัพค้าปลีกเครื่องสำอางจากอินโดนีเซียที่มีสาขาถึง 48 สาขา และขยายไปเวียดนาม 13 สาขา ระดมทุนได้มากกว่า 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จึงถูกจับตามอง เพราะคาดว่าจะขึ้นเป็นยูนิคอร์นในไม่ช้า Chrisanti Indiana ผู้ก่อตั้งมีแนวคิดอย่างไร ถึงทำให้ Sociolla ประสบความสำเร็จ บทความนี้มีคำตอบ

1.มองเห็นปัญหา

     หลังจากที่ Chrisanti Indiana เรียนจบจากออสเตรเลียและได้กลับมาอินโดนีเซีย สิ่งที่เธอพบคือการเข้าถึงเครื่องสำอางที่อินโดนีเซียนั้นลำบากมากต่างจากที่ออสเตรเลีย

     “เวลาซื้อเครื่องสำอางต่างประเทศในอินโดนีเซีย ต้องหาซื้อพรีออร์เดอร์จากผู้ขายในโซเชียลมีเดียหรือฝากเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศซื้อให้ ซึ่งการซื้อของผ่านทางออนไลน์มีความเสี่ยงที่จะได้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมสูงมาก”

 

2.คิดให้เร็ว กล้าเสี่ยง และเตรียมพร้อม

     Chrisanti ทำในสิ่งที่ทุกคนคาดไม่ถึง ในช่วงโควิดเธอได้ตัดสินใจขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซไปสู่ออฟไลน์ เธอได้ขยายสาขาหน้าร้านเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า จาก 2 สาขา เป็น 48 สาขา

     “หลายคนมองว่าเสี่ยงและต้องใช้ความกล้าอย่างมากที่เลือกขยายเปิดหน้าร้านเพิ่มขึ้นในช่วงโควิด 19 แต่เราได้คำนวณแล้วว่าต้องเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะสามารถให้บริการลูกค้าหลังการระบาดใหญ่ดีขึ้นได้อย่างเต็มที่”

     ซึ่งด้วยแนวคิดนี้เองทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ชของเธอเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ากว่าหลายล้านดอลลาร์และคาดว่าจะเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นอินโดนีเซียในอนาคต

3.คุณภาพสินค้า

     หนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้ Chrisanti ทำ Sociolla คือการแพร่กระจายสินค้าปลอมในโซเชียลมีเดียที่มีอยู่เยอะมาก ดังนั้น เธอจึงใส่ใจและต้องมั่นใจว่า Sociolla จะมีแต่ของแท้เท่านั้น

     “ตั้งแต่เริ่มต้นเราศึกษากันอย่างจริงจังเพื่อมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายใน Sociolla เป็นของแท้โดยเราจะรับผลิตภัณฑ์จากตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตหรือจากเจ้าของแบรนด์โดยตรงเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่เราต้องเจอคือการสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคว่าของปลอมที่ราคาถูกไม่ได้ส่งผลดีต่อผู้บริโภค ” 

 

4.ธุรกิจที่ครบวงจร

     Sociolla เป็นเพียงหนึ่งในกิจการของเครือ Social Bella นอกจากการเปิดร้านทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์แล้ว Social Bella ยังเป็นผู้จัดจำหน่ายนำเข้าเครื่องสำอางต่างประเทศอย่างเป็นทางการและเป็นแบรนด์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องสำอางระดับโลก มีแอปฯ Soco  ที่รวบรวมรีวิวมากกว่า 2.5 ล้านรายการ และเว็บไซต์ Beauty Journal ที่มีบทความให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องสำอางและการดูแลสุขภาพนอกจากการรีวิวสินค้า

     “Sociolla เชื่อว่าการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกค้าไม่ใช่แค่การเลือกสินค้าที่ร้านและหยิบสินค้าจ่ายเงิน แต่ต้องมีการศึกษาข้อมูลก่อน แอปฯ Soco และเว็บไซต์ Beauty Journal จะช่วยให้ลูกค้าที่กำลังลังเลตัดสินใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะซื้อเหมาะสมกับตัวเองไหม”