Text : Yuwadi.spm

      หนึ่งในธุรกิจฮอตฮิตยุคนี้คือการเปิดร้านบุฟเฟ่ต์ โดยเฉพาะชาบู ที่มองไปทางไหนก็เห็น แต่จะทำอย่างไรให้ร้านชาบูอร่อย จนมีลูกค้ามาต่อคิวเยอะถึงขนาดเปิด 2 สาขาในปีเดียวแบบนี้ เจ้าของร้านวัย 25 ปีที่เพิ่งเรียนจบได้ไม่นานอย่าง อันดา - พรรณธิดา กิจเพิ่มเกียรติ เธอเป็นคนที่คลั่งรักชาบูและมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังจากเรียนจบก็สั่งสมประสบการณ์ทำงานในกรุงเทพฯ อยู่ปีกว่า จนกระทั่งที่บ้านชวนกลับมาทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงเป็นโอกาสดีที่เธอจะได้ตามหาธุรกิจที่ใช่ว่าจะทำอะไรดี จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้านชาบูสุดฮอต “ซุปตาร์ชาบู”

     “ก่อนหน้านี้พอเราเรียนจบ ก็ทำงานที่กรุงเทพฯ ได้ปีกว่า วันหนึ่งคุณแม่โทรมาหาว่าอันดา สนใจกลับมาทำธุรกิจที่บ้านไหม ผู้ใหญ่อยากทำให้กลับมาอยู่ที่บ้านกับครอบครัว เขาก็บอกว่ากลับมาดูตลาดก่อนก็ได้ ว่าจะทำอะไร ให้เวลาเดือนหนึ่ง เราก็คิดว่าลองดูไม่เสียหาย พอกลับบ้านเราก็ลองไล่ชิมอาหารทุกร้านเลย ใหญ่ เล็ก ไปชิมหมด ตอนนั้นในจังหวัดก็มีร้านชาบูที่มีชื่ออยู่ แต่พอเราไปชิมแล้วยังไม่ตอบโจทย์สไตล์ที่อันดาชอบ เราชอบชาบูที่เป็นราคาเดียว คิดว่าถ้าจะทำก็จะทำราคาเดียวทั้งร้าน มาแล้วกินอะไรก็ได้ แล้วคนที่นี่ก็จะชอบมากินเป็นครอบครัว เราเลยคิดว่างั้นจะทำให้ตอบโจทย์คนทุกคน จะชอบกินหมู กินเนื้อหรืออาหารทะเล มาร้านอันดาแล้วราคาเดียวตอบโจทย์ทุกอย่าง”

 

 

     ด้วยความชอบกินชาบูเป็นทุนเดิมบวกกับช่องว่างในตลาดที่ยังมีอยู่ ทำให้เธอตัดสินใจว่าจะทำร้านชาบูในจังหวัดบ้านเกิด เมื่อปิ๊งไอเดีย อันดาจึงใช้วิธีการไล่ชิมชาบูทุกร้านในจังหวัด จากนั้นก็กลับมาพัฒนาสูตรของตัวเองทั้งน้ำซุป น้ำจิ้ม จนรสชาติถูกปาก ลงตัว ก็กลายเป็นร้านซุปตาร์ชาบู ราคาเดียวทั้งร้าน 268 บาท

     “พอคิดว่าจะทำร้านชาบู เราก็ตัดสินใจงั้นไปชิมชาบูทุกวัน โฟกัสที่ร้านชาบู ก็จะเริ่มรู้ว่าร้านนี้รสชาติประมาณนี้ เราก็กลับมาคิดสูตรของเราเองแล้วเรียกเพื่อนมาชิม เขาก็จะแนะนำว่าคนนี้ชอบแบบนี้ อีกคนชอบแบบนี้ เริ่มรู้ว่าคนเราชอบรสชาติไม่เหมือนกัน ก็คิดว่าถ้าเราจะทำให้ตอบโจทย์แบบที่คิดไว้ตอนแรก ทุกคนกินได้ รสชาติต้องกลางๆ ในแบบที่คนส่วนใหญ่ชอบ เราก็คิดเองทั้งสูตรน้ำซุป น้ำจิ้ม ใช้เวลาพัฒนาสูตรหลายเดือนไปพร้อมๆ กับการทำตัวร้าน ตัวน้ำซุปจะมี 6 แบบ มีกระดูกหมูที่เป็นออริจินัล น้ำดำ ต้มยำ มิโซะ เย็นตาโฟและหม่าล่า จุดเด่นของร้าน อันดามองว่าเป็นการที่เราสไลด์เนื้อโชว์กลางร้าน เป็นกิมมิกที่ลูกค้าจะได้กินเนื้อที่สไลด์สดๆ ความอร่อยมันจะมากกว่าที่เราสไลด์ทิ้งไว้ในตู้เย็น”