Text : Yuwadi.s


Main Idea

  • มีหลายคนที่เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่ยังไม่จบมหาวิทยาลัย และสามารถต่อยอดอาชีพเสริมนั้นจนกลายเป็นอาชีพหลักได้ทันทีเมื่อก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัย

 

  • ดังเช่น เมย์-วรนิษฐา จันทรา เจ้าของร้าน Tasty’n homey ที่เริ่มต้นธุรกิจในอายุแค่ 23 ปี แถมยังทำให้ธุรกิจนี้ กลายเป็นข้าวแกงกะหรี่สุดฮอตในจังหวัดระยอง ที่เริ่มต้นจากไม่มีออร์เดอร์ จนมีรายได้ 8-9 พันบาทต่อวัน

 

     เพราะการเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ใช่อาชีพที่เด็กจบใหม่ใฝ่ฝันอีกต่อไป หลายคนเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่ยังไม่จบมหาวิทยาลัย บางคนก็หาตัวเองเจอระหว่างการหางานทำ และหนึ่งในนั้นคือผู้ประกอบการอายุยังน้อยแค่ 23 ปี ที่เรียนจบมาก็เริ่มต้นธุรกิจทันทีจากแค่อาชีพเสริมระหว่างการหางานทำต่อยอดสู่อาชีพหลักในปัจจุบัน

     เมย์ - วรนิษฐา จันทรา เจ้าของร้าน Tasty’n homey ข้าวแกงกะหรี่สุดฮอตในจังหวัดระยอง โดยเมย์เล่าว่าจุดเริ่มต้นของร้านข้าวแกงกะหรี่มาจากที่เธอเป็นคนชอบการกินแกงกะหรี่เป็นทุนเดิม บวกกับในช่วงที่เพิ่งเรียนจบ ระหว่างการหางานทำ เธอได้ทดลองทำข้าวแกงกะหรี่ในสไตล์ของตัวเองแล้วปรากฏว่ารสชาติอร่อย เธอจึงปิ๊งไอเดียลองทำขายผ่านแอปฯ เดลิเวอรี

 

 

     “ตอนนั้นเมย์จบใหม่ ช่วงที่กำลังรอรับสมัครงานเลยหาอะไรทำ เราเป็นคนชอบกินแกงกะหรี่ เคยลองทำกินแล้วมันอร่อย คนอื่นก็น่าจะอร่อยกับเราด้วย เลยลองทำขายดู ตอนเราทำกินเองก็ดูสูตรจากยูทูปแล้วดัดแปลง ก็เอาสูตรที่ทำกินมาขาย ตัวน้ำซุปจะเป็นผัก เราเตรียมการประมาณ 1-2 อาทิตย์ ก็เริ่มสมัครแอปฯ ระหว่างที่รออนุมัติเราก็เตรียมทำหมูทงคัตสึ ซุปมิโซะและแกงกะหรี่ให้เข้าที่ รวมถึงถ่ายรูปเมนูด้วย เพราะถ้ารูปน่าสนใจคนจะคลิกเข้ามาดู เราก็ลงทุนกับรูปถ่าย ถ่ายเองโดยใช้พื้นที่หน้าบ้าน มีต้นไม้เป็นพร้อพ”

        แต่การเริ่มต้นธุรกิจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดไว้ เพราะในช่วงแรก เมย์เล่าว่าในแต่ละวันแทบไม่มีออเดอร์ ทำให้ค่าใช้จ่ายสะดุดเพราะต้องลงทุนไปกับค่าวัตถุดิบโดยที่ยังไม่มีผลตอบแทนกลับมาจนทำให้เธอรู้สึกท้อใจและมีช่วงที่คิดว่าจะหวนกลับไปหางานทำ

     “2-3 วันแรก ไม่มีออเดอร์ เราก็ต้องทิ้งของไปเพราะว่าของเสีย จนประมาณ 3-4 วัน เริ่มมีมา 1 ออเดอร์ 2 ออเดอร์ เราก็ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวไปโพสต์ในกลุ่มของกินระยอง แล้วก็โพสต์ในเฟซบุ๊กเราด้วยว่ากำลังขายของอยู่นะ จนเริ่มมีคนสั่งเข้ามาเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังไม่ได้เยอะมาก ใช้เวลาเกือบเดือนเหมือนกัน ตอนนั้นก็ท้อว่าทำไมไม่มีออเดอร์สักที แล้วเงินมันก็ต้องใช้ จะเดือนหนึ่งอยู่แล้วหรือว่าจะไม่ทำดี กลับไปทำงานประจำดีไหม จนพอเริ่มมีออเดอร์ เราก็เลยลองดูอีกสักตั้ง เผื่อมันจะปังได้ ประมาณเดือนหนึ่งก็มีลูกค้าเก่ากลับมากิน เรามองว่ามันก็น่าจะดีนะถ้าเริ่มมีลูกค้าเก่ากลับมากินอีกรอบ เขาน่าจะประทับใจ”