Text : Yuwadi.s

     เมื่อสิ่งที่เธอมองหายังไม่มีในตลาด เธอจึงตัดสินใจสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาเสียเลย! นี่คือจุดเริ่มต้นของแบรนด์เสื้อยืดให้นมสุดเก๋ของคุณแม่ยุคใหม่ ที่อยากได้เสื้อยืดทรงใหญ่แบบ Oversized ที่ใส่แล้วให้นมได้ ปั้มนมได้โดยไม่ได้ดูเป็นลุคแม่จ๋าแต่ยังมีความเก๋ ความเท่ ประหนึ่งว่าใส่เสื้อสไตล์เกาหลีอยู่ มะปราง-นภิศรา เลขาณุกิจ จึงหยิบเอาสกิลทางด้านการทำตลาดมาใช้ในการสร้างแบรนด์ จนในที่สุดแบรนด์ MAMA AVOCADO ก็ถือกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2565 ที่ผ่านมา

     โดยมะปรางเล่าย้อนกลับไปก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจว่าเธอเป็นมนุษย์คนเดือนที่ทำงานสายการตลาด เคยมีประสบการณ์ทั้งด้าน Social Media, Content ตลอดจนเรื่องของการยิงโฆษณาแต่ลาออกเนื่องจากต้องเลี้ยงลูก

     “ก่อนมีลูก มะปรางทำงานออฟฟิศ แล้วพอมีลูกก็ลาออกมา เลี้ยงลูกเป็นหลักแต่ยังรับงานฟรีแลนซ์ พวก Social media คิดคอนเทนต์ ยิงแอด เราต้องทำกราฟิกดีไซน์ด้วย แล้วทีนี้พอเราเป็นฟรีแลนซ์ก็จะมีเวลาประมาณหนึ่งในการจะไปทำธุรกิจของตัวเอง บวกกับเรามีลูก ก็รู้สึกว่ามันมีตลาดของมันอยู่ ตลาดแม่และเด็ก เลยมองหาว่าจะทำอะไรดีที่ยังไม่มีในตลาดมากนักและเป็นสิ่งที่เราชอบ”

 

 

เสื้อให้นมที่ไม่เหมือนเสื้อให้นม

     เมื่อคิดว่าอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจสักอย่าง ทำให้เธอหยิบเอาสิ่งที่ชอบและสนใจ รวมถึงเป็นสิ่งที่ยังขาดไปในตลาด เลยกลายเป็นไอเดียของการทำเสื้อให้นมทรง Oversized ที่ใส่แล้วดูเก๋

     “มันเริ่มจากที่มะปรางมีลูก 2 คนและพี่สาวก็เพิ่งคลอดลูก ก่อนหน้านี้เราเห็นปัญหาของตัวเองว่าอยากเราซื้อเสื้อให้นมที่ในตลาดยังไม่มี เราไม่อยากได้หวานๆ ไม่อยากได้ลูกไม้ กระโปรงที่ดูหวาน ด้วยความที่ปกติเราไม่ได้แต่งตัวหวานๆ ก็เลยหายาก เพราะเราอยากได้เสื้อให้นมที่ไม่เหมือนเสื้อให้นม แต่มีความซ่อนอยู่ว่าให้นมได้นะ มันเป็นปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ด้วยการไปซื้อของคนอื่น เลยคิดว่างั้นเราลองทำเองแล้วกัน เริ่มจากสิ่งที่เราชอบ ดูว่าเราอยากใส่แบบนี้จะออกมาเป็นยังไง”

     หลังจากที่ปิ๊งไอเดียว่าจะทำอะไร ขั้นตอนต่อไปเธอจึงใช้ทักษะทางด้านการตลาดที่มีมาเริ่มต้นธุรกิจของเธอ ไม่ว่าจะเป็นการคิดชื่อแบรนด์ การดีไซน์เสื้อและออกแบบลายที่ต้องการ จนถึงการมองหาช่างตัดเสื้อ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างท้าทาย

 

 

      “เริ่มแรก หัวเรามันไปเรื่องดีไซน์ เรื่องชื่อแบรนด์ก่อน เราจะหัวศิลปะนิดหนึ่ง ไม่ได้แบบหัวคิดยอดขาย กำไร แต่เราจะเริ่มจากคิดชื่อ พอชื่อมาก็เริ่มมาที่อยากได้แบบไหน ลายบนเสื้อเป็นยังไง มันจะต่อๆ กันมา จนเป็นชื่อ MAMA AVOCADO ส่วนตัวเราชอบกินอะโวคาโดแล้วก็อยากให้ลูกกิน พอลูก 6 เดือน มันมีมันดีและมีประโยชน์ ทีนี้เราเลยเอาชื่ออะโวคาโดมาอยู่ในชื่อแบรนด์ดีและด้วยความเป็นอะโวคาโดมันจะอ้วนๆ เหมือนคนท้อง แล้วก็น่ารักดีและมีเม็ดตรงกลางเหมือนลูกที่อยู่ในนั้น โลโก้เราก็จะเป็นอะโวคาโดและเหมือนมีลูกอยู่ข้างใน หลังจากนั้นเราก็จะหาผู้ผลิตว่าใครสามารถทำได้ไหม เพราะว่าเสื้อทรงนี้เหมือนช่างเขาจะไม่ค่อยรับเย็บ มันจะพิเศษนิดหนึ่ง ต้องดูหน้างานว่าทำได้ไหม มันยังไม่มีมาก่อน ก็ต้องทำใหม่หมดเลยเริ่มจาก 0 ปรับมาหลายทีจนเป็นรูปแบบที่เราออกขาย”

     จุดเด่นของเสื้อในนมแบรนด์ MAMA AVOCADO จะเป็นสไตล์ที่ต่างจากเสื้อให้นมทั่วไปในตลาด เหมาะสำหรับคุณแม่ที่อยากได้ความไม่เหมือนใคร ใส่แล้วไม่รู้ว่ากำลังใส่เสื้อให้นม ดูทันสมัย ที่สำคัญยังไม่โป๊เวลาเปิดให้นมลูก

     “จุดเด่นคือเสื้อให้นมที่ไม่เหมือนเสื้อให้นม คนอาจจะนึกว่าใส่เสื้อ Oversized สไตล์เกาหลี ต่อมาคือเราทำ One size, Fit all ใหญ่ๆ หน่อย เพื่อให้นมได้สบาย สะดวก เปิดมาแล้วไม่ค่อยเห็น ไม่ค่อยโป๊ จะปั้มนมหรือให้นมก็มั่นใจ ใส่แล้วมั่นใจ อยากให้คนมองภาพที่ออกมาว่าไม่ใช่คุณแม่ขนาดนั้น แต่เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง เวลาเราจ้างนางแบบหรือถ่ายรูปก็จะเน้นวัยรุ่นหน่อย”