Starting a Business

รับจ้างพาสุนัขเดินเล่น ธุรกิจที่ทำงานวันละ 6 ชม.แต่สร้างรายได้กว่า 120,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี

 

Text : flymetothemoon

     ไอเดียทำธุรกิจสำหรับคนชอบน้องหมานี้มีชื่อว่า Ryan for Dogs โดยมี Ryan Stewart เป็นเจ้าของ ธุรกิจรับจ้างพาสุนัขเดินเล่นนี้ทำให้เขาสามารถหารายได้ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อชั่วโมง และมีรายได้ต่อปีสูงถึง 120,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 6 ชั่วโมง

     “ถ้าเราอาศัยในอพาร์ตเมนต์ที่มีขนาดเล็ก ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่ได้ ถ้าเรามีสุนัขขนาดใหญ่ที่ต้องออกกำลังกาย เราเพียงต้องพาเขาออกมาเดินเล่นข้างนอกเป็นประจำเหมือนบางคนที่ออกจากบ้านมาวิ่งที่สวนสาธารณะหรือมาออกกำลังกายที่ยิม” Ryan พูดถึงการเลี้ยงสัตว์

     จุดเริ่มต้นของ Ryan for Dogs มาจากในวัยเด็กที่เขามีงานบ้านที่ต้องทำเป็นประจำนั่นคือการพาสุนัขของครอบครัวออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ทำให้ Ryan มองเห็นถึงความสำคัญของการพาสุนัขออกมาเดินเล่น เพราะสุนัขทุกตัวต้องออกกำลังกายเพื่อมีสุขภาพที่แข็งแรง พออายุ 20 ปี ในตอนที่ Ryan เรียนเต้นในสถาบันที่นิวยอร์กเขาเลยเริ่มรับจ้างพาสุนัขเดินเล่นเป็นรายได้เสริม หลังจากพาสุนัขเดินเล่นเป็นงานเสริมได้ 2-3 ปี เขาได้มองเห็นโอกาสว่าการรับจ้างพาสุนัขเดินสามารถทำรายได้จำนวนมากได้ เปลี่ยนงานเสริมมาเป็นอาชีพหลัก

     “ปัจจุบันคนเราส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน ไม่ได้ออกไปข้างนอกหรือนัดเจอเพื่อนและญาติบ่อยเหมือนเมื่อก่อน ความรักและความผูกพันถูกมอบให้กับสัตว์เลี้ยงที่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโต” Ryan พูดถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง

 

 

หลักในการทำธุรกิจของ Ryan Stewart

     - สร้างความไว้วางใจและความพึงพอใจกับลูกค้า

         ตอนเริ่มต้นธุรกิจ Ryan ได้ยืนแจกนามบัตรอยู่ข้างถนนทำให้ผู้คนได้เห็นตัวจริงของเขา รวมถึงการที่ Ryan มีตัวตนบนโซเชียลมีเดีย โดยเขาได้โพสต์รูปกับสุนัขบนโซเชียลมีเดียทำให้ได้เขาได้รับความไว้ใจ ไม่เพียงแค่นั้น Ryan ยังใส่ใจในความรู้สึกของลูกค้าโดยเขาตอบรับลูกค้าเพียง 10% ของคนที่ยื่นใบจองคิวและเลือกลูกค้าที่มีสุนัขที่เข้ากับการทำงานของเขา ปัจจุบัน 50% ลูกค้าของ Ryan มาจากการบอกต่อของลูกค้า และอีก 50% มาจากเว็บไซต์ของเขา

         “ผมไม่อยากปฏิเสธเจ้าของสุนัขหลังการให้บริการ ถ้าผมปฏิเสธภายหลังเจ้าของสุนัขอาจเกิดความไม่พอใจและรีวิวในทางไม่ดีได้” Ryan พูดถึงสาเหตุที่เขาต้องศึกษาเจ้าของสุนัขและสุนัขก่อนรับงานทุกครั้ง

      - รอบคอบและระวังอยู่เสมอ

         “คนที่ทำอาชีพรับจ้างพาสุนัขเดินเล่นต้องมีสมาธิเป็นอย่างมากเพราะต้องป้องกันไม่ให้สุนัขได้รับบาดเจ็บ ต้องดูไฟจราจร ดูสุนัขไม่ให้กัดกัน อาชีพนี้ไม่ใช่อาชีพที่จะใส่หูฟังฟังเพลงไปด้วยในขณะที่ทำงานได้” Ryan พูดถึงข้อสำคัญของการทำงานกับสัตว์เลี้ยง

         การทำงานร่วมกับสัตว์เลี้ยงสิ่งสำคัญเลยคือความปลอดภัย หากมีอุบัติเหตุกับสุนัขแม้เพียงเล็กน้อยอาจจะนำไปสู่การเรียกร้องค่ารักษาได้ซึ่งส่วนใหญ่มีราคาสูงถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไป

 

 

     - เรียนรู้ลองผิดลองถูกเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

         ตลอดเวลาที่ Ryan พาสุนัขเดินเขาได้เรียนรู้วิธีต่างๆ เพื่อให้เขาสามารถดูแลสุนัขได้ดีที่สุด อย่างการใช้อุปกรณ์ของตัวเองในการพาสุนัขเดินซึ่งอุปกรณ์หลักของเขาคือสายจูงและปลอกคอ

         “เวลาพาสุนัขเดินเล่นเราไม่รู้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ถ้าเดินอยู่แล้วสุนัขเห็นกระดูกไก่ที่พื้น สุนัขจะพยายามไปเอามัน สายรัดอกไม่ค่อยได้ผลในการป้องกันสุนัขไม่ให้มุดหัวไปเอากระดูกและหยุดแทะ แต่ปลอกคอสามารถป้องกันและควบคุมสุนัขได้”

      - คุยและสร้างความเชื่อใจกับลูกค้า

         การคุยกับลูกค้าเพื่อให้เกิดความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งจะมีลูกค้าไม่พอใจและตกใจกับวิธีการทำงานของ Ryan แต่เขาก็อธิบายกับลูกค้าจนเกิดความเข้าใจว่าสิ่งที่เขาทำเพื่อให้สุนัขของพวกเขาปลอดภัย และตลอดเวลาที่ Ryan ทำงานเขาไม่เคยทำให้สุนัขที่ดูแลถูกรถชนเลย อย่างการที่ Ryan มักจะพาสุนัขเดินเป็นกลุ่ม ในตอนแรกเจ้าของหลายคนมีความกังวลและตกใจที่ Ryan ไม่ได้พาสุนัขของเขาเดินตัวเดียว แต่ Ryan ก็ได้อธิบายให้เจ้าของสุนัขฟังว่า การที่สุนัขได้มีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขตัวอื่นจะทำให้สุนัขเชื่อฟังมากขึ้น รวมถึงการที่ลูกค้าบางคนต้องการให้เขาส่งรูปและข้อความในเวลาที่เขาพาสุนัขเดินเล่น Ryan ก็ได้อธิบายให้ลูกค้าฟังว่าในเวลาที่เขาดูแลสุนัขเขาจะไม่ใช้โทรศัพท์เลย ไม่สามารถส่งข้อความในขณะที่พาสุนัขเดินได้

         “ในปัจจุบันเจ้าของสามารถซื้อและดูความเคลื่อนไหวของสุนัขผ่านเครื่องติดตามสัตว์เลี้ยงได้ แต่ก็ไม่อยากใช้โทรศัพท์เพราะจะทำให้ไม่สนใจสุนัขเท่าที่ควร และในขณะที่พิมพ์ข้อความบอกเจ้าของอยู่นั้นสุนัขก็อาจไปกินสิ่งสกปรกข้างทางได้” 


ที่มา :

-https://www.cnbc.com/2022/09/07/new-yorker-without-college-degree-has-lucrative-job-dog-walking.html?&qsearchterm=dog
-https://www.instagram.com/ryanfordogs/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup