Starting a Business

นาฬิกาข้อมือ "SIMPL" เสน่ห์เฉพาะตัวในแบบฉบับงานแฮนด์เมดText : รัชนี พันธ์รุ่งจิตติ Photo : Otto


    ความเรียบง่ายและความแตกต่าง คือนิยามของ SIMPL นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว และด้วยความไม่เหมือนใครนี่เอง ทำให้งานที่คิดว่าจะทำเป็นเพียงงานอดิเรกที่สร้างความสุขและรายได้เสริมของ 2 สาวเพื่อนซี้ กลับกลายมาเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่รอวันเติบใหญ่ในวันข้างหน้า
  
    SIMPL นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมด เกิดขึ้นจากความคิดของ อ๋อมแอ๋ม-อลิสา กิตติพงศ์ และ ปูน-ธนัชภัค วรรณิสสร  ที่ชื่นชอบนาฬิกาข้อมือ จึงจะลองศึกษาการทำนาฬิกาข้อมือเพื่อจำหน่าย ซึ่งพบว่าการทำนาฬิกาในระบบโรงงานนั้นมีต้นทุนสูงมาก ประกอบกับทั้งคู่หลงเสน่ห์งานแฮนด์เมดเป็นทุนเดิม จึงพลิกไอเดียทำนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมด เพื่อทั้งประหยัดต้นทุนในการทำธุรกิจ และการควบคุมคุณภาพวัสดุและสินค้าได้อย่างใกล้ชิด
     “เราอยากทำธุรกิจแต่ก็เห็นแล้วว่าในตลาดมีคนทำเสื้อผ้า รองเท้ากันมากมาย เลยคิดอยากจะหาอะไรที่แตกต่างออกไป เราก็คิดถึงนาฬิกาเพราะเป็นสินค้าที่ต้องมี Function การใช้งานและ เป็นทั้ง Accessory ในตัวที่แสดงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่  แต่นาฬิกาที่มีดีไซน์นั้นมีราคาค่อนข้างสูง เราเลยอยากทำนาฬิกาดีไซน์เป็นโมเดิร์นแต่มีความคลาสสิกในราคาที่จับต้องได้” ธนัชภัค เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ SIMPL

    ขณะที่ อลิสา กล่าวเสริมถึงช่วงแรกของตั้งไข่ธุรกิจว่า ด้วยความที่เธอทั้ง 2 คนไม่มีประสบการณ์ในการทำนาฬิกาแฮนด์เมดมาก่อน จึงต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง  “จริงๆ ตอนเริ่มต้น เราทั้งคู่ไม่เคยทำนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดมาก่อนเลย แต่เราก็ลุยคือออกไปเดินตามแหล่งที่ขายพวกหนังต่างๆ เพื่อซื้อเอามาลองทำสายหนัง  ผิดบ้างถูกบ้าง เสียของเยอะมาก   เราทดลองจนว่าจากที่เราทำกันไม่เป็นเลยก็ทำกันจนได้ โดยตัวเครื่องนั้นเราสั่งจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนตัวเรือนหน้าปัดก็จ้างโรงงานทำขึ้นมาใหม่โดยเราเป็นผู้ออกแบบ” 

 


    ด้วยดีไซน์ของ SIMPL ที่เน้นความเรียบง่าย สามารถใส่ได้ทุกวันหลายโอกาส ไม่มีตกเทรนด์ ที่สำคัญคือ การเปิดรับทำแบบ made to order กล่าวคือ ลูกค้าสามารถเลือกจับคู่หน้าปัดและสายหนังได้ตามสีและแบบที่ต้องการ ซึ่งทำให้ลูกค้าได้ดีไซน์นาฬิกาได้ถูกใจตนเองมากที่สุด

    “ตอนนี้มีรุ่นเดียว 8 แบบ หรือลูกค้าจะเลือกสีสายหนัง เลือกหน้าปัด ระบุความความสั้นยาวของสายได้ นี่เป็นอีกจุดที่ทำให้ลูกค้าชอบ SIMPL นอกจากนี้ นาฬิกาทั่วไปมักมีขนาดใหญ่ไม่เหมาะกับผู้หญิง แต่สำหรับ SIMPL ที่เราออกแบบเป็น Unisex คือผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถสวมใส่ได้ และยิ่งเป็นแฮนด์เมดซึ่งงานแต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์ของตัวมันเองอยู่แล้วก็ยิ่งทำให้มันมีคุณค่าและลูกค้าชอบ” ธนัชภัค กล่าว

 


     ทั้งนี้ อลิสา ตั้งเป้าหมายแบรนด์ SIMPL เอาไว้ชัดเจนตั้งแต่แรกว่า จะพัฒนาให้เป็นแบรนด์สากล จึงวางการดีไซน์นาฬิกาเอาไว้ในแนวทางนั้น รวมถึงการทำเว็บไซต์ และการสร้างคอนเทนต์ที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้ไม่ผิดหวังเพราะในขณะนี้นอกจากจะมีลูกค้าในประเทศแล้วยังมีลูกค้าต่างประเทศอีกด้วย  

    “เนื่องจากเราพยายามสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้เป็นสากล น่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าที่สั่งซื้อจึงมีทั้งคนไทยและต่างประเทศคละกันไป โดยต่างประเทศนอกจากจะมีสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แล้ว ยังมีเว็บไซต์เกี่ยวกับการออกแบบของสิงคโปร์  ที่อินโดนีเซียจะมีในคอนเซ็บสโตร์ และอเมริกาก็จะมีในเว็บไซต์เล็กๆ  เรามีการโปรโมตร้านหลักๆ ก็เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และมีวางขายที่ร้าน Rancharm ตลาดนัดรถไฟรัชดา  


 


    ตอนนี้ ก็พยายามหาช่องทางกระจายสินค้าเพิ่ม เวลาไปต่างประเทศเราก็พยายามดูว่ามีคอนเซ็บต์สโตร์ที่ไหน เข้าไปคุยไปแลกนามบัตรไว้  ซึ่งจากการสังเกตต่างชาติชอบงานดีไซน์ที่เรียบง่ายของเรา เขามาเห็นส่วนใหญ่ถามแค่สเปคแล้วก็ซื้อเลย แต่คนไทยจะไม่เข้าใจงานแฮนด์เมด มองว่า 2,000 กว่าบาทนี่แพง   ก็เลยคิดว่าจะขายต่างประเทศให้ยอมรับก่อน แล้วอาจจะค่อยวกกลับมาขายคนไทย” 

    นับแต่วันที่เริ่มต้นเปลี่ยนเส้นทางจากมนุษย์เงินเดือนมาเป็นผู้ประกอบการ การเติบโตของ SIMPL ในแต่ละก้าวย่างล้วนเป็นการพิสูจน์ให้เห็นความกล้าคิดกล้าทำเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง และความพยายามที่ไม่หยุดนิ่งของอลิสาและธนัชภัคได้เป็นอย่างดี    

Facebook :  simplstyle
Instagram : simpl_watch
Website : www.simplstyle.com

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME