Tech Startup

มาแล้ว..โมไบค์ สตาร์ทอัพจีนเปิดให้เช่าจักรยานในไทย
    โมไบค์ (Mobike) ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศเปิดตัวในตลาดไทยด้วยการจับมือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด มหาชน (เอไอเอส) เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) (ซีพีเอ็น) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  โดยทั้ง 3 พันธมิตรได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับโมไบค์เพื่อร่วมกันนำเสนอการแก้ไขปัญหาการเดินทางอัจฉริยะที่มีความยั่งยืนให้แก่ประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

    โมไบค์ คือบริษัทผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก พันธกิจของโมไบค์คือการขยายทั้งจำนวนจักรยานและเมืองที่มีการใช้งานให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้การปั่นจักรยานเป็นทางเลือกของการเดินทางที่มีความสะดวกสบายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดสำหรับประชาชนโดยการใช้จักรยานที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ติดตั้งจีพีเอส และเทคโนโลยีล็อกกรรมสิทธิ์เฉพาะของโมไบค์ ผู้ใช้สามารถใช้แอปสมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาจักรยานที่อยู่ใกล้ตัวคุณที่สุด จับจอง และปลดล็อก ทุกขั้นตอน หลังจากเดินทางถึงจุดหมาย ผู้ใช้สามารถจอดจักรยานไว้ริมถนน ณ ช่องจอดจักรยานสาธารณะและล็อกไว้ จักรยานคันนั้นก็จะพร้อมแบ่งปันให้ผู้ขับขี่คนต่อไปได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ บริษัทฯเปิดให้บริการจักรยานอัจฉริยะครั้งแรกนี้ ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 และภายในระยะเวลาปีกว่าได้ขยายการบริการไปยัง 160 เมืองทั่วโลก

     ปัจจุบันผู้ใช้โมไบค์ปั่นจักรยานเป็นระยะทางรวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 5.6 พันล้านกิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับการลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ไปมากกว่า 1.26 ล้านตัน หรือลดปริมาณรถยนต์ 350,000 คันออกไปจากท้องถนนในหนึ่งปี ซึ่งเป็นการคำนวณการดำเนินงานในปีแรกของโมไบค์โดยกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ประจำประเทศจีน ขณะที่ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 โมไบค์ได้รับรางวัลพิเศษผู้แก้ไขปัญหาสภาพอากาศด้วยรูปแบบการเดินทางในเมืองอย่างยั่งยืน (Climate Solver Sustainable Urban Mobility Special Award) ซึ่งเป็นการยกย่องประโยชน์ที่เกิดจากนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่นี้และการสนับสนุนการเดินทางขนส่งเพื่อความยั่งยืนของโมไบค์

    โมไบค์จะเปิดตัวในประเทศไทยด้วยโปรโมชันปั่นฟรีถึงสองเดือน โดยโมไบค์จะเริ่มให้บริการครั้งแรกในประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน)   หลังจากช่วงโปรโมชัน ลูกค้าของโมโบค์สามารถใช้บริการจักรยานในราคาเพียงแค่ 10 บาท/ 30 นาที 

   สำหรับเอไอเอส บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของไทย เป็นพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีของโมไบค์ โดยมีการร่วมมือให้บริการจักรยานอัจฉริยะนี้ด้วยระบบเทคโนโลยี NB- IoT และ การชำระเงินด้วย mPay ซึ่งจะทำให้เครือข่ายการเชื่อมโยงของโมไบค์กับตัวจักรยานอัจฉริยะ และผู้ขับขี่ในประเทศไทย มีความทันสมัย สะดวก รวดเร็ว กับผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยีล่าสุดนี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี