Tech Startup

WorkVenture สตาร์ทอัพค้นหางานได้รับเงินทุนซีรีส์ A กว่า 117 ล้านบาท


 
     เว็บไซต์ค้นหางานและรีวิวบริษัทชื่อดังที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เน็ตฟลิกซ์สำหรับค้นหางาน” (Netflix for Jobs) ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากภาคเอกชน มูลค่า 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ  117 ล้านบาท และถือเป็นหนึ่งในบริษัทของไทยที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนระดับซีรีส์ A ที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้
 
     WorkVenture.com เว็บไซต์หางานที่มีเครื่องมือที่เรียกว่า WorkScore ที่เป็นการทำงานร่วมกันของอัลกอลิทึมพิเศษ AI-powered job listing และการเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรกล Machine Learning เพื่อเชื่อมโยงผู้สมัครกับนายจ้างเข้าด้วยกันอย่างแม่นยำ โดย WorkScore จะแสดงตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับทักษะ ประสบการณ์ทำงาน และข้อมูลด้านอื่นๆ ของผู้สมัคร ในรูปแบบเปอร์เซ็นต์ความเหมาะสมกับงานนั้นๆ
 
    “ระบบการจับคู่งานคืออนาคตของการสรรหาบุคลากร อีก 10 ปี เว็บไซต์หางานแบบเก่า ที่ผู้ใช้งานยังต้องใช้ระบบคัดกรองแบบเดิมๆ จะอยู่ในตลาดต่อไปได้ยาก” โดมินิก โกลสกี ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงของบริษัท กล่าว
 
     ด้านเจนส์ พอลต์ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือการเปลี่ยนวิธีการสรรหาบุคลากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเครื่องมืออัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพ เราคาดหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเติบโตไม่ต่างจาก Netflix หรือ Airbnb ในด้านเว็บไซต์สำหรับค้นหางาน”
 
     ทั้งนี้ หนึ่งในคุณสมบัติโดดเด่นของสตาร์ตอัพอย่าง WorkVenture.com คือการรีวิวบริษัท ซึ่งเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถแสดงความคิดเห็นที่แท้จริงที่มีต่อบริษัทที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน หรือเคยทำงานได้ โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน โดย WorkVenture สามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสำหรับความคิดเห็นเหล่านี้ ในขณะที่บางบริษัทไม่สามารถแก้ไขการจัดการที่ล้มเหลว หรือดูแลพนักงานของเขาได้ดีเท่าที่ควร
 
     ในเรื่องนี้ อเล็กซ์ เคอร์โบ กรรมการบริหารบริษัท กล่าวเสริมว่า “โดยปกติแล้ว พนักงานส่วนใหญ่รู้สึกไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นตรงๆขณะอยู่ในบริษัท หรือบางคนกังวลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในที่ทำงานจนสายเกินกว่าที่จะแก้ไข ดังนั้นการเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นอย่างโปร่งใสจึงเป็นคำตอบของเรื่องนี้ นอกจากนี้ในระยะยาว การเปิดให้พนักงานรีวิวบริษัทยังช่วยลดอัตราการลาออก (Turnover Rate) ด้วย การนำเสนอข้อมูลเชิงลึกของผู้สมัครที่มีศักยภาพเหมาะสมกับวัฒนธรรมของบริษัท”
 
     WorkVenture จะใช้เงินลงทุนรอบใหม่นี้เพื่อดำเนินการขยายส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง เพื่อพัฒนาคุณภาพและต่อยอดเทคโนโลยีอัลกอริทึมดังกล่าว ตลอดจนนำข้อมูล (Data) มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อส่งต่อบริการที่มีคุณภาพไปยังผู้ค้นหางานและผู้ว่าจ้างงาน
 
     สำหรับสตาร์อัพที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนระดับซีรีส์ A จะต้องเป็นธุรกิจที่มี Business Model ที่ชัดเจน อีกทั้งสินค้าและบริการได้ผ่านการพัฒนาในเรื่องของกลุ่มเป้าหมายมาเรียบร้อย พร้อมจะทำการพัฒนาด้านการตลาด หรือเทียบเท่าระดับ Stage ของ Business Market Fit โดยกลุ่มของผู้ลงทุนในระดับ Venture Capital และ Corporate Venture Capital มูลค่าการลงทุนจะอยู่ในช่วง 1-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 33-495 ล้านบาท

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี