Tech Startup

ส่องความสำเร็จ Carsome แพลตฟอร์มขายรถมือสอง ขายเดือนละ 1 แสนคัน เตรียมระดมทุนรอบซีรีส์ ดี 

     เรียกได้ว่าเป็น Statup ที่เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ Carsome แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรถยนต์ครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศระดมทุนซีรีส์ ดี สำเร็จ เป็นรอบการระดมทุน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

     ตั้งแต่ปี 2558 ที่ Carsome ก่อตั้งขึ้นในมาเลเซีย ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อมาได้เปิดดำเนินงานในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย เพื่อขยายฐานลูกค้าในภูมิภาค


 

   จากวันที่เริ่มก่อตั้ง Carsome เติบโตขึ้นตามลำดับจนปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 1,000 คน และปัจจุบันมีธุรกรรมค้าขายรถยนต์ 70,000 คันต่อปี คิดเป็นมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุด Carsome สามารถทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในไตรมาสที่ 3 ปี 2563 ด้วยรายได้เพิ่มขึ้นสองเท่าจากช่วงก่อนการระบาดโควิด และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Carsome ได้ฉลองยอดผู้ขายรถจำนวน 100,000 รายผ่านแพลตฟอร์มซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในช่วง 5 ปีนับตั้งแต่วันก่อตั้ง

 

     ตรวจเข้ม 175 จุดก่อนขาย


     สิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของ Carsome คือ ความมุ่งมั่นในการตรวจสอบรถยนต์อย่างเข้มงวดโดยนำเสนอรถยนต์ที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจาก Carsome ให้กับลูกค้าโดยตรง ซึ่งช่วยสร้างความไว้วางใจของผู้บริโภคและตัวตนของแบรนด์ในตลาดรถยนต์มือสอง ซึ่งที่ผ่านมามีแต่ความซับซ้อน ทั้งนี้ รถทุกคันที่ทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของ Carsome ต้องผ่านการตรวจสอบ 175 จุด และการซื้อรถยนต์ของ Carsome ทุกคันจะได้รับการรับรองด้วยดี ด้วยการรับประกันเพิ่มเติมและการรับประกันคืนเงิน


 

   ความสำเร็จของ Carsome ในช่วงที่ผ่านมา ในการปฏิวัติอุตสาหกรรมรถยนต์มือสองแบบออฟไลน์ และแยกส่วนผู้ขาย-ผู้ซื้อ สู่ระบบดิจิทัล ตลอดจนความสามารถในการเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักลงทุนตัดสินใจลงทุนใหม่ในรอบ ซีรีส์ ดี

 

     เอริค เฉิง ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Carsome เปิดเผยว่า การระดมทุนครั้งนี้ถือเป็นการลงทุนครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Carsome เพื่อบูรณาการโมเดลธุรกิจแบบรวมศูนย์ มีความแข็งแกร่งพร้อมด้วยการเปิดใช้งานดิจิทัลแบบ เอ็นด์ทูเอ็นด์ สำหรับผู้ขายรถยนต์มือสอง ตัวแทนจำหน่าย และผู้ซื้อ โดยมีนักลงทุนรายหลัก ประกอบด้วย Asia Partners และนักลงทุนของ Carsome ปัจจุบัน คือ Burda Principal Investments และ Ondine Capital

     "เราจะใช้เงินทุนรอบนี้เพื่อเสริมสร้างความเป็นผู้นำระดับภูมิภาคที่มีอยู่ในอีคอมเมิร์ซรถยนต์มือสอง แบบผู้บริโภคถึงธุรกิจ (C2B) และเร่งการนำเสนอใหม่ที่ประสบความสำเร็จแล้วในส่วนธุรกิจสู่ผู้บริโภค (B2C) เราหวังว่าจะเปิดตัวแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจรทั้ง C2B และ B2C แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแพลตฟอร์มรถยนต์มือสองซึ่งเป็นประสบการณ์การค้าปลีกแบบใหม่ที่เหนือกว่าอย่างมาก" เฉิงกล่าว
 

     อัลเบิร์ต ชายย์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียของ Burda Principal Investments จากสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ลงทุนในรอบ ซีรีส์ บี ในการระดมทุนครั้งแรก กล่าวว่า "เรารู้สึกประทับใจที่ Carsome ให้การสนับสนุนผู้ขายรถยนต์และตัวแทนจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในช่วงการแพร่ระบาด" นอกจากนี้แล้ว แรนดอล์ฟ ซู ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ondine Capital ในไทเป นักลงทุนในรอบ ซีรีส์ ซี กล่าวว่า "เราได้เห็นการเติบโตและความยืดหยุ่นของ Carsome ในช่วงที่เกิดโรคระบาดและภูมิใจที่ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup