หยุดให้เป็น หมัดเด็ดเมื่อธุรกิจมีปัญหา กล้าจบก่อนที่จะเจ็บเพื่อให้องค์กรไปต่อ

 ในทุกจังหวะก้าวและจังหวะลุย ที่เป็นขาขึ้นของธุรกิจ เราสามารถใช้สัญชาติญาณ ในการตัดสินใจ และลุยไปข้างหน้าได้ แต่เมื่อมีปัญหา สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การหยุดให้เป็น!

ศิลปะแห่งการช่างหัวมัน ปล่อยวางยังไงให้ชีวิตพอดี ธุรกิจไม่มีปัญหา

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสอ่านหนังสือชื่อ The subtle art of not giving a fuck เขียนโดย Mark Manson ทำให้คิดได้ว่า เราไม่ต้องเอาทุกเรื่องมาเป็นปัญหาก็ได้ ไม่งั้นคงเสียสติหรือเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตก !

เกินไปมุ้ย บริษัทในจีน ให้พนักงานแคปหน้าจอส่งให้ดูก่อนกลับบ้าน เช็กว่าใครอู้งาน

กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกโซเชียลในประเทศจีน ถึงประเด็นที่มีบริษัทแห่งหนึ่งในจีนที่ต้องการตรวจสอบการทำงานของพนักงานในบริษัทว่ามีการเล่นโทรศัพท์มือถือในระหว่างทำงานหรือไม่ ทำให้เกิดการถกเถียงในประเด็นดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือไม่

ไม่อยากจมเงินกับสต็อก 6 ตัวช่วยธุรกิจให้มีสินค้าพอดีพอขาย

ในการทำธุรกิจนั้นมีต้นทุนแฝงอยู่มากมาย แค่เก็บของไม่เป็นที่เป็นทาง นอกจากพนักงานต้องเสียเวลาหาของแล้ว หาไม่ดีบางทีของก็ชำรุดเสียหายเหล่านี้ล้วนเป็นต้นทุนทั้งสิ้น

ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ เทรนด์ หรือมาตรฐานใหม่ของโลก เมื่อหลายประเทศเริ่มทำแล้ว

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้วในโลกยุคหลังโควิด หากจะบอกว่าวันนี้คุณยังเป็นพนักงานประจำอยู่ แต่กลับไม่ต้องนั่งทำงานอยู่ออฟฟิศ หรือไม่จำเป็นต้องเข้าทำงาน 5 - 6 วันต่อสัปดาห์อีกต่อไป

6 ข้อทำองค์กรให้น่าอยู่แบบชาวนอร์ดิก กลุ่มประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีมวลรวมความสุขมากที่สุดในโลก แน่นอนใครๆ ก็ต้องนึกถึงกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้แก่ เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะฟินแลนด์ซึ่งครองแชมป์อันดับ 1 ถึง 5 ปีติดต่อกัน

SME ต้องปรับองค์กรอย่างไร ให้คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย

ทุกวันนี้รูปแบบการทำงานขององค์กรต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานจากที่บ้าน การประชุมออนไลน์ การใช้เอกสารอิเล็กทรอนิกส์แทนการใช้กระดาษ ฯลฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในโลกปัจจุบัน

เช็กด่วน 5 จุดตายที่ทำให้ทีมล่มสลาย องค์กรล้มเหลว

การสร้างทีมงานให้ทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกปัจจุบันที่ความห่างไกลทำให้การรักษาความสัมพันธ์ของคนในทีมดูจืดจางลง

ทำยังไง…เมื่อรู้สึกหมดใจในการทำงาน รวม 5 วิธีที่จะช่วยให้หลุดพ้นจากอาการ Burnout Syndrome

ลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Burnout Syndrome หรืออาการหมดไฟในการทำงาน อาการ Burnout ส่งผลให้เกิดความเบื่อหน่าย ไม่อยากหยิบจับทำอะไร รู้สึกสูญเสียพลังทางจิตใจ มองงานที่ทำอยู่ในเชิงลบ ขาดความสุข ไม่สนุก ปลีกตัวออกห่างจากเพื่อนร่วมงาน

เป็นผู้นำยังไงไม่ให้โดดเดี่ยว แนวทางสร้างทีมเวิร์กง่ายๆ ที่ผู้บริหารต้องอ่าน

 ทุกวันนี้การทำงานเป็นทีมสำคัญมาก หากขาดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้

How to ทางรอดของ SME ยุคใหม่ ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจเจ๊งอย่าทำ 6 สิ่งนี้

สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และกินระยะเวลามายาวนานร่วม 3 ปี ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นผู้ประกอบการ SME หลายรายยืนหยัดท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ บทเรียนเหล่านั้นนับเป็นองค์ความรู้ ถือเป็น “วัคซีน” สำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจในการปรับตัวได้ ลองไปดูวิธีปรับตัวเหล่านั้นกัน

คิดนอกกรอบแบบไหน? เปลี่ยนธุรกิจขาลงให้เป็นธุรกิจขาขึ้น

“ทำธุรกิจก็เหมือนกับม้าแข่งในสนาม มองเห็นแต่ลู่วิ่งด้านหน้า ปัญหาบางอย่างก็มองไม่เห็น เมื่อไร ที่ขยับขึ้นมานั่งในตำแหน่งกองเชียร์บนอัฒจันทร์ ก็จะเห็นภาพรวม ว่าปัญหาและจุดสำคัญอยู่ตรงไหน”