ทำธุรกิจยังไงให้ได้ร้อยล้าน กลยุทธ์ทำได้จริงจาก 5 แบรนด์เล็กๆ สัญชาติไทย

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

     “ทำธุรกิจยังไงให้ได้ร้อยล้าน”

     อาจเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการหลายคนมองว่าเป็นไปได้ยาก หรือแม้กระทั่งอาจเป็นไปไม่ได้เลยในธุรกิจของตน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลายธุรกิจที่มีรายได้เป็นหลักร้อยล้านได้ในวันนี้ จริงๆ แล้วก็เริ่มต้นขึ้นมาจากจุดเล็กๆ ด้วยเงินเพียงหลักไม่กี่หมื่นบาท แถมบางคนอาจไม่ได้เรียนจบสูงๆ แต่ก็สามารถสร้างตัวสร้างธุรกิจขึ้นมาได้ กลยุทธ์อะไรที่ทำให้ธุรกิจก้าวไปแตะหลักร้อยล้านบาทได้ ลองไปดูตัวอย่างจาก 5 แบรนด์ต่อไปนี้กัน

เอื้ออารี ฟู้ด

จากเด็กขับเวสป้าส่งของ สู่ธุรกิจเครื่องปรุงร้อยล้าน!

     เอื้ออารี ฟู้ด โปรดักท์ คือ ธุรกิจเครื่องปรุงของ ฉัตรชัย วชิระเธียรชัย อดีตเด็กชายวัย 18 ปีที่ต้องออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันเพื่อมาช่วยธุรกิจครอบครัว หลังจากคุณพ่อผู้เป็นเสาหลักเสียชีวิตลงด้วยโรคร้าย จากช่วยช่วยที่บ้านขับเวสป้าส่งของ ฉัตรชัยก็เริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองด้วยการเช่าห้องแถวใกล้ปากคลองตลาดขยายกิจการครอบครัวจากทำพริกแกง พริกป่น พริกดองขาย ก็เริ่มขยับเป็นกระเทียมในรูปแบบต่างๆ เช่น กระเทียมปลอกเปลือก, กระเทียมเจียว ส่งให้กับโรงงานอุตสาหกรรม และเชนร้านอาหารต่างๆ จนต่อยอดธุรกิจผลิตอาหารนวัตกรรม มีรายได้เป็นหลักร้อยล้านบาททั้งที่จบเพียงแค่ ม.6

กลยุทธ์ธุรกิจแตะร้อยล้าน

  • ไม่หยุดที่จะแสวงหาโอกาส ครั้งหนึ่งฉัตรชัยเคยรับกระเทียมจากถนนทรงวาดมาขายต่อ จากนั้นก็ค่อยๆ ขยับมารับตรงจากพ่อค้าคนกลาง จนสุดท้ายไปถึงไร่ต้นทาง เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง จนสุดท้ายสามารถตั้งโรงงานผลิตของตัวเองขึ้นมาได้

 

  • สร้างกลยุทธ์ให้แบรนด์ใหญ่เหลียวมองด้วยการทำให้เป็นที่ชื่นชอบจากลูกค้า ทั้งที่จบแค่ม.6 แต่เพื่อให้โรงงานขนาดใหญ่ยอมรับในสินค้าและเดินมาหา ฉัตรชัยเริ่มจากการทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของผู้บริโภคปลายทางเสียก่อน โดยเริ่มจากทำแบรนด์ของตัวเองในชื่อ เปปเปอร์-จี (Pepperr-G) และยามุ (Yamu) ออกมาก่อน

 

     อ่านเรื่องราวธุรกิจเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/5235.html