Digital Marketing

Facebook Shop + Libra เครื่องมือใหม่ที่ SME ต้องใช้ให้เป็นรู้ให้ทันแพลตฟอร์มยักษ์

เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณาราย
Main Idea
 
  • ไม่เพียงที่ Facebook จะปล่อยฟีเจอร์ Facebook Shop มาเพื่อรองรับการเปิดร้านบนแพลตฟอร์มเท่านั้น  ภายในสิ้นปีนี้ ทาง Facebook จะเปิดตัว สกุลเงิน Libra 2.0 ให้ใช้งานกันอีก 
 
  • เมื่อสองฟีเจอร์นี้มาทำงานด้วยกัน สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ Libra จะถูกมาใช้เป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนอย่างแน่นอน


          Facebook Shop คือฟีเจอร์ล่าสุดที่ทางมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศออกมาเพื่อรองรับการเปิดร้านบนแพลตฟอร์มของ Facebook จากเดิมที่จะต้องใช้แฟนเพจในการเปิดร้านขายของ ถือเป็นการเกาะกระแสไปกับอีคอมเมิร์ซที่เติบโตจากโควิด-19 


​         ขณะที่สกุลเงิน Libra 2.0 ที่ทาง Facebook จะเปิดตัวให้ใช้งานภายในสิ้นปีนี้ก็ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์บนแพลตฟอร์มของ Facebook ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน
​         เมื่อสองฟีเจอร์นี้มาทำงานด้วยกัน สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ Libra จะถูกมาใช้เป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนอย่างแน่นอน


​         ที่ผ่านมา ผู้ที่ชำระเงินบนแพลตฟอร์มของ Facebook นอกเหนือจากการโอนสกุลเงินท้องถิ่น (ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศว่าจะมีบริการดังกล่าวหรือไม่ ส่วนของประเทศไทยใช้ธนาคารสีเขียว) สามารถใช้จ่ายผ่าน Paypal ได้ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมการใช้งานตามมา

​         แต่หาก FacebookShop ใช้สกุลเงิน Libra (แน่นอนว่าคงต้องใช้อยู่แล้วเพราะเจ้าของเดียวกัน) แน่นอนว่าค่าธรรมเนียมอาจจะต่ำมากหรือไม่มีเลยเพื่อเร่งให้จำนวนผู้ใช้งาน Libra เติบโตขึ้นเร็วที่สุด สถาบันการเงินที่เคยทำงานบน Facebook ก็จะค่อยๆ ลดความสำคัญลง

​         สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือการค้าขายระหว่างประเทศที่จะเปิดกว้างขึ้นด้วยข้อจำกัดในด้านการชำระเงินที่หายไป ผู้ที่ขายของบน Facebook สามารถมองถึงการขายให้คนทั้งโลกได้เลยแทนที่จะคิดถึงแต่เพียงตลาดในประเทศ
 
Facebook อาจดำเนินรอยตาม Alibaba ในการเป็นสถาบันการเงินเสียเอง

​         ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของโลกอย่าง Alibaba หลังจากที่ขยายฐานผู้ใช้งานได้ในระดับหนึ่งก็ขยับเข้าสู่ธุรกิจการเงินในรูปแบบฟินเทคนั่นคือ Ant Financial ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชำระเงินออนไลน์ Alipay 


​         จนกระทั่ง Alibaba ได้สร้างธนาคารดิจิทัลขึ้นในชื่อ Webank ซึ่งทำหน้าที่ปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่อยู่ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของตัวเอง จนมีขนาดสินทรัพย์ที่ใหญ่ใกล้เคียงกับธนาคารจริงๆ 


​         ข้อสังเกตุคืออัตราหนี้เสียน้อยมาก เพราะใช้เทคโนโลยีบิ๊กดาต้าและเอไอในการพิจารณาปล่อยกู้ แถมมีความสะดวกในการขอกู้เพราะ Alibaba เก็บฐานข้อมูลของผู้ใช้งานไว้แล้ว 
​         มีความเป็นไปได้สูงว่า FacebookShop ในที่สุดจะพัฒนาขึ้นมาเป็นธุรกิจการเงินและใช้สกุลเงิน Libra ในการทำธุรกรรมและปล่อยเงินกู้ให้กับร้านค้าในระบบ ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง ฐานผู้ใช้งานกว่าพันล้านรายจะทำให้ Libra ขยายตัวได้รวดเร็วขึ้นโปรโมชั่นค่ายิงแอดที่อาจจะใช้ Libra เป็นตัวดึงดูด

​         ปัจจุบันนี้รายได้หลักของ Facebook คือการโฆษณาที่ผู้เปิดร้านหรือเปิดเพจจะต้องเสียให้เจ้าของแพลตฟอร์มเพื่อให้คอนเทนต์เข้าถึงผู้คนในจำนวนมาก เป็นไปได้ว่า Facebook อาจจะล่อให้มีผู้ใช้งาน Libra มากขึ้นด้วยการจัดโปรโมชั่นจ่ายค่ายิงแอดด้วยสกุลเงินใหม่นี้และได้ส่วนลดก็เป็นได้


​         Facebook Shop กับ Libra 2.0 จึงเป็น Engine ใหม่ที่จะขับเคลื่อนอาณาจักร Facebook ให้เติบโตไปมากกว่าการเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หากเป็นเช่นนี้จริงจะถือเป็นการท้าทายยักษ์ใหญ่ทางด้านอีคอมเมิร์ซและฟินเทคของโลกเลยทีเดียว
--
Nares Laopannarai
(66) 818052192


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup