Finanace

ยูโอบีจับมือลาซาด้า เบนโตะเว็บ ปล่อยสินเชื่อไม่มีหลักประกันให้ SME


 

     เศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีอัตราการเติบโตสะสมต่อปีอยู่ที่ร้อยละ 33 ระหว่างช่วงปี 2558-2562 ซึ่งปัจจัยหลักมาจากภาคธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ที่คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นจาก 5,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในปีนี้ เป็น 18,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ภายในปี 2568 แนวโน้มการเติบโตอันมหาศาลนี้หมายถึงโอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ ที่สามารถสร้างยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ รวมถึงความสามารถในการเข้าถึงเงินทุนหมุนเวียนที่ทันท่วงที
 
     จากการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซดังกล่าว ธนาคารยูโอบีจึงเปิดตัว UOB BizMerchant สินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันสำหรับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซบนแพลตฟอร์มลาซาด้า สินเชื่อดังกล่าวมอบวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท โดยมีกำหนดระยะเวลาสัญญา 12 เดือน อนุมัติวงเงินภายภายใน 1 วัน เมื่อได้รับเอกสารครบ ลดระยะเวลาจากเดิม 7 วัน ในการขอสินเชื่อธุรกิจแบบเดิม เนื่องจากธนาคารจะใช้ข้อมูลเชิงลึกจากลาซาด้า ในการพิจารณาการให้สินเชื่อ
 
     สยุมรัตน์ มาระเนตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวว่า “เราเล็งเห็นถึงความต้องการในกลุ่มผู้ค้าอี-คอมเมิร์ซ ในด้านความต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อใช้หมุนเวียนในธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว  นอกจากนั้นแล้ว ธุรกิจเอสเอ็มอีปัจจุบันต้องใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อทำการตลาดและเพิ่มยอดขายโดยรวม เราเข้าใจความท้าทายในเรื่องการบริหารจัดการออร์เดอร์และสต็อกสินค้าผ่านช่องทางการขายหลายช่องทาง จึงเป็นที่มาของความร่วมมือกับลาซาด้า และเบ็นโตะเว็บในครั้งนี้ ที่จะทำให้เราสามารถช่วยผู้ค้า ทั้งในเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่รวดเร็ว พร้อมเครื่องมือในการช่วยจัดการระบบร้านค้า”
 
     ผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซในนามบุคคลทั่วไปหรือจดทะเบียนนิติบุคคล ดำเนินธุรกิจบนลาซาด้า มาอย่างน้อย 6 เดือน และมีรายได้รวมเฉลี่ยในรอบ 6 เดือนล่าสุดมากกว่า 500,000 บาทขึ้นไป สามารถยื่นขอสินเชื่อ UOB BizMerchant ได้ และรับสิทธิพิเศษใช้บริการจากเบนโตะเว็บ ฟรี 3 เดือนแรก เพื่อบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดต้นทุน ทั้งในเรื่องการจัดการคลังสินค้า การคำนวณค่าจัดส่ง บริหารคำสั่งซื้อจากหลายช่องทาง การตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นต้น   
 
     วีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหารและพัฒนาธุรกิจ ลาซาด้า ประเทศไทย กล่าวว่า “การร่วมมือกับทางยูโอบีในครั้งนี้ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของลาซาด้าในการขับเคลื่อนและพัฒนาธุรกิจอี-คอมเมิร์ซให้กับผู้ขายบนแพลตฟอร์มของเรา และจะช่วยให้ผู้ขายของลาซาด้า มีความสามารถในการพัฒนาธุรกิจและมีเงินทุนหมุนเวียนได้อย่างทันท่วงที”
 
     ณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์ ผู้ก่อตั้งเบนโตะเว็บ กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการร่วมผลักดันธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไปด้วยกันกับยูโอบี และลาซาด้า แพลตฟอร์มของเบนโตะเว็บครอบคลุมการบริหารจัดการธุรกิจอีคอมเมิร์ซในทุกด้าน เหมาะกับทั้งผู้เริ่มต้นใหม่ที่ไม่มีความรู้ด้านอี-คอมเมิร์ซ หรือธุรกิจที่ต้องการขยายกิจการ และรับมือกับการเติบโต ด้วยการจัดการช่องทางการขายแบบรวมศูนย์ ลดภาระความยุ่งยากในการติดตามออร์เดอร์และการจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup