ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอในปัจจุบัน แน่นอนว่าสิ่งที่น่ากลัวสำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ คือการขาดเงินสดหมุนเวียนในมือ จากการที่ขายสินค้าไม่ได้ ได้จำนวนน้อยลง หรือจากการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าล่าช้าหรือไม่ชำระ แล้วจะมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้ชำระเงินตรงเวลาบ้าง

 

     1. เสนอส่วนลดให้ลูกค้าที่ชำระเงินเร็วขึ้น

     การเสนอส่วนลดเงินสดหากลูกค้าชำระเงินก่อนเวลาที่กำหนด เป็นการสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าชำระเงินเร็วขึ้น ซึ่งหากลูกค้าไม่ติดขัดอะไร มักจะสนใจข้อเสนอนี้ เพราะได้รับประโยชน์จริงๆ ส่วนผู้ประกอบการแม้จะต้องเสียเงินส่วนน้อยบ้างแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะได้เงินสดมาเก็บไว้ในมือ  

     

     2. ส่งการแจ้งเตือน

          สร้างระบบการแจ้งเตือนที่มีประสิทธิภาพเมื่อลูกค้ารายใดใกล้ครบกำหนดชำระเงิน ซึ่งการแจ้งเตือนมีหลายช่องทางที่สามารถทำได้ง่ายๆ ทั้ง เช่น ส่ง SMS ทางโทรศัพท์ ไลน์ หรือใช้อีเมลโ ดยอาจจะแจ้งเตือนล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนถึงวันชำระเงิน ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ตามมาต้องให้ความสำคัญกในรายละเอียดให้มากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเอกสารการเรียกเก็บเงิน การจัดส่งสินค้า รวมถึงสินค้า เพราะหากมีปัญหาจะกลายเป็นข้ออ้างในการไม่จ่ายเงินได้

 

     3. มีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย

         ลองสร้างทางเลือกใหม่ๆ ในการจ่ายเงินให้กับลูกค้าที่ไม่ใช่แค่เงินสดหรือเช็ค เช่น โอนผ่านธนาคารทางออนไลน์ การโอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม เครดิตการ์ด แอปพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงควรมีบัญชีหลายๆ ธนาคารเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า