Text : Yosita T. 

     จังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตอาจมีที่พักหลากหลายสไตล์แตกต่างกันไป แต่โฮสเทลเล็กๆ อย่าง Psych hostel chiangmai ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและชาว Backpacker เป็นอย่างมาก ด้วยความที่มีกิมมิกเป็นตู้นอนแคปซูลสุดเก๋ที่ใครไปพักที่นี่ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือนนอนในยานอวกาศ

     “โฮสเทลนี้เราต่อยอดมาจากไอเดียการทำธีสิสก่อนเรียนจบ ตอนนั้นมองเห็นว่ามันน่าจะต่อยอดได้เราก็ลุยเลย แล้วเชียงใหม่ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว การมาเปิดโฮสเทลที่นี่เราก็มองว่ามันน่าจะไปได้ดี ด้วยความที่เราเป็นเด็กรุ่นใหม่ก็อยากทำอะไรที่มันแปลกใหม่มีสไตล์ แล้วก็อยากให้แขกที่มาพักได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ที่ไหนมาก่อน” ลัคกี้-ธุมากร ผันพิทักษ์วงษ์ เล่าถึงที่มาของ Psych hostel chiangmai

     Psych hostel chiangmai ถึงจะเป็นโฮสเทลน้องใหม่แต่ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากด้วยการบริการที่เป็นกันเองเข้าถึงง่าย และสิ่งที่ทำให้แขกที่มาพักตื่นเต้นกับการมาพักที่ Psych hostel chiangmai ก็คือตู้นอนแคปซูลที่ทางโฮสเทลนำเข้ามาจากต่างประเทศ เป็นไอเดียของลัคกี้ที่ได้เดินทางไปสำรวจโฮสเทลมาหลายที่แล้วได้พบว่าโฮสเทลในส่วนของห้องนอนรวมมักจะใช้ม่านปิด ซึ่งทำให้ลัคกี้พบว่าสิ่งนี้เป็นปัญหาสำหรับลูกค้าที่เป็นผู้หญิงและ Backpacker ที่เที่ยวคนเดียวเพราะการใช้ม่านปิดอาจไม่ปลอดภัย จึงเกิดเป็นไอเดียตู้นอนแคปซูลที่นอกจากจะให้ความรู้สึกแปลกใหม่เหมือนนอนในยานอวกาศแล้ว เจ้าตู้นอนนี้ก็ยังเปรียบเสมือนห้องนอนห้องหนึ่งที่ให้ความเป็นส่วนตัวมีฟังก์ชันครบครันและให้ความปลอดภัยกับลูกค้านั่นเอง

     “ก่อนหน้านี้เราก็ได้ลองไปนอนโฮสเทลมาหลายที่เพื่อดูว่าที่อื่นเขาทำกันยังไง แต่สิ่งหนึ่งที่เราฉุกคิดขึ้นมาคือ เรื่องของความปลอดภัยของลูกค้าผู้หญิง เพราะโฮสเทลส่วนใหญ่ก็จะใช้ม่านปิด ส่วนตัวตู้นอนแคปซูลของเราเป็นเหมือนห้องนอนส่วนตัวเลย การใช้งานก็จะมีคีย์การ์ดให้เวลาจะเข้า-ออกแคปซูล ด้านในก็จะมีแอร์ มี USB ชาร์จแบตฯ ได้ มีไฟเปลี่ยนสี มีไฟแต่งหน้าสำหรับผู้หญิงด้วย จริงๆ แล้วลูกค้าเรามีผู้หญิงเยอะมาก ก็เลยต้องใส่ใจเรื่องพวกนี้เป็นพิเศษ แล้วเราจะเป็นห่วงในส่วนของความปลอดภัยของลูกค้ามาก ถ้าหากเกิดอะไรขึ้นมาก็จะมีระบบไฟเตือน ถ้ามีไฟช็อตขึ้นมาแคปซูลทุกอันก็จะตัดไฟทันทีแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นไฟสำรองเลย”