Starting a Business

​คุณควรมีหุ้นส่วนทางธุรกิจหรือไม่

 

เรื่อง : คัมภีร์ทอง

    ในชีวิตจริงนั้น การทำธุรกิจแบบห้างหุ้นส่วนจำกัดโดยที่ไม่ได้วางแผนไว้อย่างดี มักจะจบหรือพังในไม่ช้า แต่หากวางแผนและไตร่ตรองอย่างดีแล้ว หุ้นส่วนจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ต้องสงสัย จากผลการสำรวจในต่างประเทศพบว่าการบริหารธุรกิจแบบหุ้นส่วนจะอยู่รอดนานกว่าธุรกิจที่บริหารคนเดียว การบริหารทั้งสองแบบมีทั้ง "ข้อดี" และ "ข้อเสีย" แต่แบบไหนจะเหมาะกับคุณ

ข้อดี

1.หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับค่าใช้จ่ายตอนเริ่มธุรกิจ

2.หุ้นส่วนช่วยแบ่งงานและความรับผิดชอบ

3.หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับความเสี่ยงทางธุรกิจ

4.เป็นการระดมพลังสมองและทักษะต่างๆ ที่จะเอื้อให้บริษัทประสบความสำเร็จได้ดีกว่าหัวเดียว 

5.หุ้นส่วนช่วยสนับสนุนและกระตุ้นการทำงานซึ่งกันและกัน 

ข้อด้อย

1.การเป็นหุ้นส่วนหมายถึงการแบ่งรับหนี้สินด้วย หากหุ้นส่วนของคุณถอนตัวออกไป นั่นหมายความว่าคุณต้องรับภาระหนี้สินทั้งหมดไม่ใช่ครึ่งเดียวหรือบางส่วน

2.แบ่งกำไร

3.คุณไม่มีอำนาจเด็ดขาดในการบริหารธุรกิจ ต้องขอความคิดเห็นของผู้อื่นในการตัดสินใจ ซึ่งบางทีอาจนำไปสู่การทะเลาะได้ 

4.ความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนอาจไม่ราบรื่นในความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน เหมือนดังคำคมของ จอห์น ดี ร้อกกี้เฟลเลอร์ ที่ว่า “มิตรภาพที่เกิดบนเส้นทางธุรกิจดีกว่าธุรกิจที่เกิดขึ้นบนเส้นทางมิตรภาพ”
 คุณควรมีหุ้นส่วนหรือไม่

    หากคุณเป็นคนชอบทำงานคนเดียว ระวังนะ เพราะยิ่งคุณทำงานคนเดียว คิดคนเดียว ตัดสินใจคนเดียวมานานแค่ไหน คุณก็ยิ่งจะรับสภาพที่ต้องรับฟังความคิดคนอื่นได้ยาก นอกจากนี้แล้วหุ้นส่วนบางคนอาจไม่ได้ทำงานหนักเท่าคนอื่น แต่ต้องการจะได้ผลตอบแทนเท่ากัน หากระดับความอดทนของคุณไม่มากพอที่จะรับความไม่เท่าเทียมกันแบบนี้ล่ะก็ คุณก็ไม่ควรมีหุ้นส่วน

แล้วหุ้นส่วนที่เล็งไว้เหมาะกับคุณหรือเปล่า

     การเป็นหุ้นส่วนบริษัทก็เหมือนการแต่งงาน คุณควรจะใช้เวลาและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนจะตัดสินใจเลือก คำถามต่อไปนี้จะช่วยคุณตัดสินใจดีขึ้น

1.คุณกับเขามีเป้าหมาย แรงกระตุ้นและสไตล์การทำงานเหมือนกันหรือไม่ 

2.คุณกับเขามีมุมมอง วิสัยทัศน์ ความคิดริเริ่ม และวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจเหมือนกันหรือไม่

3.ทักษะและจุดแข็งของแต่ละคนเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันหรือไม่ 

4.คุณกับเขาคุยกันแล้วรู้สึกสบายใจ น่าคบหา และให้ความเคารพใช่หรือไม่

5.คุณรู้สึกว่าคุณไว้ใจคน ๆ นี้ได้ใช่หรือไม่
 


    หากคุณคิดจะทำธุรกิจกับเพื่อนหรือญาติ พึงระวังไว้ว่าการเข้ากันได้ดีกับคนๆ หนึ่งในสังคม กับการเข้ากันได้ เมื่อต้องเจอความเครียดและเหนื่อยล้าจากการทำธุรกิจนั้น มันคนละเรื่องกัน มีเพื่อนที่เสียเพื่อนเพราะธุรกิจมานักต่อนักแล้ว

    การเป็นหุ้นส่วนนั้นเข้าง่ายกว่าออก หากคุณต้องการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ขอแนะนำให้คุณเขียนหน้าที่และความรับผิดชอบของหุ้นส่วนแต่ละคนให้ชัดเจนในสัญญา เช่น ใครจะรับผิดชอบเรื่องตัดสินใจเรื่องเงิน จะลงทุนเท่าไหร่ ใครได้ประโยชน์ แบ่งผลประโยชน์อย่างไร และใครจะตัดสินใจหากการบริหารธุรกิจแบบ “หุ้นส่วน” มันไปไม่รอด

    คุณควรปรึกษานักบัญชีและนักกฎหมายตั้งแต่เริ่มร่างสัญญา ที่สำคัญคือไม่ต้องเร่งรีบ ให้ใช้เวลาตึกตรองให้ดี อย่างที่บอกไว้ข้างต้น หุ้นส่วนเหมือนการแต่งงาน จะแต่งกับใครสักคนคุณก็ควรจะอยู่กับเขาให้ได้นานตลอดไป

Create by smethailandclub.com