Starting a Business

​6 สัญญาณในวัยเด็กที่บ่งบอกว่าคุณเกิดมาเพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจ

 

แปลและเรียบเรียง  ยุวดี  ศรีภุมมา 

    หากคุณลองมองย้อนกลับไปเมื่อคุณยังเป็นเด็กมัธยม คุณอาจจะเห็นนิสัยและบุคลิกบางอย่างของคุณฉายแววในการเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่ตอนนั้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีสัญญาณอะไรในวัยเด็กบ้างที่บ่งบอกว่าคุณเกิดมาเพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจ
.
1.คุณไม่เคยถูกเตือนให้ทำการบ้าน

    หากตอนเด็ก คุณเป็นหนึ่งในห้องที่ทำโปรเจ็คเสร็จก่อนคนอื่นเสมอ เมื่อมีงานที่ถูกสั่งมาคุณจะรีบทำทันทีไม่ปล่อยให้ค้างไว้เป็นดินพอกหางหมู คำว่าผัดวันประกันพรุ่งไม่เคยมีอยู่ในพจนานุกรมวัยเด็กของคุณ นั้นแหละสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ เพราะคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจมักจะต้องมีการบริหารเวลาให้คุ้มค่ามากที่สุด ทุกนาทีของพวกเขามีค่าและพวกเขาจะไม่ปล่อยมันไปกับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์

2.คุณชอบการทำงานเป็นกลุ่ม

    หากในวัยเด็ก คุณมักจะได้รับเลือกให้เป็นผู้นำของงานกลุ่มอยู่เสมอ และคุณก็สามารถนำลูกทีมของคุณบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วยการมองเห็นความสามารถของลูกทีมว่าใครควรทำงานอะไรและกระจายงานกันทำเพื่อให้กลุ่มประสบความสำเร็จ เป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณจะเกิดมาเพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างแน่นอน 
 


3.คุณมีทักษะในด้านกีฬา

    แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ไม่มีทักษะในด้านกีฬาหรือมีทักษะในด้านอื่นจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของธุรกิจได้ เพียงแต่ว่าการมีทักษะทางด้านกีฬา หรือการที่คุณเป็นนักกีฬาตั้งแต่ในวัยเด็กจะทำให้คุณมีความโดดเด่นออกมาจากฝูงชนนั้นเอง เพราะทักษะทางด้านกีฬาจะทำให้คุณรู้จักการคำนวณสิ่งต่างๆ คุณจะมีทักษะการต่อรอง การดูทางของคู่ต่อสู้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามทักษะด้านกีฬายังต้องมาพร้อมกับความอ่อนน้อมและถ่อมตัวอีกด้วย

4.คุณไม่เคยเลือกเส้นทางง่ายๆ

    หากคุณเลือกเรียนวิชาง่ายๆ ในโรงเรียน ไม่ใช่ปัญหา แต่ผู้ที่เกิดมาเป็นเจ้าของกิจการมักจะเลือกเรียนหลายสิ่งหลายอย่างไปในเวลาเดียวกัน คุณจะสังเกตได้ว่าตารางเรียนสมัยมัธยมของคุณยุ่งเหยิงและมีหลายวิชาปนเปกันไปหมด นี้คือสัญญาณที่ดี เพราะผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการมักจะบังคับตัวเองให้เรียนรู้ในสิ่งที่หลากหลายและแปลกใหม่เพื่อนำมาใช้ในการทำธุรกิจของตนเองให้ประสบความสำเร็จนั้นเอง 5.คุณรู้ว่าเมื่อไรควรเลิก 

    ถ้าคุณเป็นเด็กคนหนึ่งที่เคยต้องทำหรือเรียนในวิชาที่ตนเองไม่อยากเรียนเพราะกลัวการทำให้พ่อแม่และคุณครูผิดหวัง แต่สุดท้ายคุณก็รวบรวมความกล้าแต่บอกพวกเขาไปว่าคุณไม่อยากทำมัน แต่คุณอยากทำสิ่งอื่นที่เหมาะกับคุณมากกว่า เพียงคุณกล้าที่จะพูดในสิ่งที่คิดและอยากทำ รวมถึงเคารพในการตัดสินใจของตนเอง นั้นคือสัญญาณที่ดีของเด็กที่จะเติบโตเพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจ
 


6.คุณมักจะขลุกตัวเองกับหนังสือ

    ไม่ใช่ผู้ประกอบหรือเจ้าของธุรกิจทุกคนที่จะชอบออกไปสังสรรค์และพบปะผู้คน หากแต่พวกเขาบางส่วนก็ชอบที่จะอยู่กับหนังสือ พวกเขาอาจเป็นคนเงียบๆ เก็บตัวและเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นในการอ่านหนังสือ ถือว่าเป็นรากฐานที่ดีในการเป็นเจ้าของธุรกิจ 
 
ที่มา http://www.business.com