Starting a Business

สุดเจ๋ง! Charli D’Amelio คนดังวัย 16 ปี ดาว Tiktok ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 60 ล้านคน

Text : Marisa S.


 

Main Idea
 
  • แม้คลิปวิดีโอใน TikTok จะมีเวลาสั้นๆ แต่ก็ผลิตดาวที่มีชื่อเสียงมากมายขึ้นมา และหนึ่งในดาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดจาก TikTok คือ Charli D'Amelio สาววัยรุ่นอายุ 16 ปี
 
  • ทำไมเด็กสาววัยธรรมดาคนหนึ่งอย่าง Charli D'Amelio ถึงสามารถทำให้มีคนติดตามใน TikTok มากที่สุด 60.7 ล้านคน และทำรายได้ราว 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหนึ่งวิดีโอใน TikTok และยอดวิวคลิปวิดีโอแต่ละอันของเธอใน Tiktok ไม่เคยต่ำว่า 1 ล้านวิว ไม่แปลกใจเลยที่เธอจะมีรายได้เข้ามามากมายขนาดนี้
 

 
     แอปพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่าง TikTok ได้รับความนิยมไม่เพียงแค่ใน GenZ แต่ได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ไวรัลในหมู่คนดังมากมายที่มีอิทธิพลในวงกว้างและยังรวมไปถึงคนรุ่นเก่าเองก็หันมาสนใจแล้วด้วย และด้วยวิดีโอที่มีหลากหลายคอนเทนต์ทั้งเต้น ชาเลนจ์ตลกๆ เฮฮาที่ทำกันเป็นไวรัล การลิปซิงค์เพลงหรือคำพูด รวมไปถึงคอนเทนต์อื่นๆ อีกมากมายที่ทำได้ง่ายแถมยังง่ายต่อการติดตามใครซักคน ผู้ใช้งานบางคนอาจจะรู้สึกเหมือนถูกดูดวิญญาณเพื่อไถดูคอนเทนต์มากมายเป็นเวลาหลายชั่วโมงผ่านวิดีโอสั้นๆ เหล่านี้
 
     เช่นเดียวกับ YouTube และ Instagram แอป TikTok ยังผลิตดาวที่มีชื่อเสียงมากมายขึ้นมาแม้คลิปวิดีโอจะมีเวลาสั้นๆ และหนึ่งในดาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดจาก TikTok คือ Charli D'Amelio (@charlidamelio) สาววัยรุ่นอายุ 16 ปี ซึ่งมีคนติดตามมากที่สุด 60.7 ล้านคนในแอปเลยก็ว่าได้  
 
     Charli D’Amelio เป็นเด็กสาววัยธรรมดาคนหนึ่ง และเธอเคยได้ยินเกี่ยวกับแอป Tiktok ครั้งแรกที่โรงเรียนแต่เธอก็ไม่ได้สนใจนัก เธอเป็นเพียงเด็กวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่งที่ชอบเต้นเป็นชีวิตจิตใจ ใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไป และในที่สุดเธอก็ได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาเพื่อลองเล่นดู
 
     วิดีโอแรกที่เธอได้ถ่ายและโพสต์ลงไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2019 เนื้อหาในคลิปเป็นเพียงแค่การถ่ายการพูดคุยถึงเรื่องตลกทั่วไปกับเพื่อนของเธอ ตามปกติแล้วคนทั่วไปจะถ่ายแนวตั้ง แต่คลิปแรกของเธอนั้นเป็นแนวนอน เธอไม่เคยคาดหวังว่าใครจะมาดูนอกจากเพื่อนของเธอ แต่ความดังเกิดขึ้นมาได้อย่างไม่ทันตั้งตัวเพราะหลังจากนั้นในเดือนกรกฎาคม เธอได้โพสต์วิดีโอที่แบ่งเป็นสองจอที่สามารถให้คนอื่นได้เข้ามาร่วมเต้นอีกจอได้กับยูสเซอร์ที่ชื่อว่า “@move_with_joy” และต่อมาโทรศัพท์ของเธอเริ่มมีแจ้งเตือนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เธอไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเช็ค Tiktok ก็ได้เห็นว่าจากผู้ติดตามที่เคยมีเพียงแค่ 7 คนก็กลายเป็น 2,000 คนขึ้นมาอย่างรวดเร็ว 

     Charli ครีเอทวิดีโอได้ทุกประเภทแต่การเต้นเป็นความพิเศษของเธอทำให้ Tiktok หลักๆ ของเธอเลยจะเป็นการ อย่างการเต้นบ้าๆ การออกแบบท่าเต้น เต้นเดี่ยว เต้นกลุ่มหรือการเต้นที่กำลังมาแรง เธอมักจะถ่ายทำในพื้นที่ธรรมดาอย่างในห้องนอนของเธอ นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนชอบวิดีโอของเธอมากเพราะพวกเขารู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนสนิทของเธอ ทำให้คนชอบและติดตามเธอกันเยอะ
 
     ด้วยความที่ชื่อเสียงของเธอทำให้ได้ขึ้นไปเต้นกับ Bebe Rexha ในคอนเสิร์ต Jonas Brothers และยังได้ปรากฏตัวในรายการ The Tonight Show นอกจากนี้เธอยังได้พากย์เสียงตัวละครในภาพยนตร์แอนิเมชั่นอย่าง StarDog และ TurboCat การได้รับโอกาสที่มากมายขนาดนี้เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงเลยสำหรับวัยรุ่น 16 ปี อย่างเธอ และเธอยังได้นักแสดงจากซีรีส์ชื่อดัง Stranger Things อย่าง Noah Schnapp มาปรากฏตัวในช่องของเธอด้วย
 
     สำหรับคนทั่วไปหากจะพูดถึงความนิยมของเธอก็อาจจะเข้าใจยากเพราะไม่ใช่ผู้ที่ที่เล่น  TikTok ทุกคน แต่สำหรับบุคคลที่ใช้แอปนี้เป็นประจำและวงกว้างไม่จำเป็นต้องอธิบายเลยว่าเธอเป็นใคร มันสมเหตุสมผลแล้วเพราะเธอคือ Charli ที่แค่พูดชื่อของเธอขึ้นมาแล้วทุกคนก็รู้ว่าคุณกำลังพูดถึงใครอยู่ พยายามคิดให้ชัดเจนว่าอะไรที่ทำให้เธอแตกต่างจากวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่กำลังเต้นรำอยู่ในห้องนอนบน TikTok และคำตอบนั้นก็คือ ทุกคนบนอินเทอร์เน็ตเห็น Charli เหมือนผู้หญิงธรรมดาทั่วไป พวกเขาดูเธอและพวกเขาชอบเธอ เธอมีความเป็นธรรมชาติและดูมีความสุขกับสิ่งที่เธอกำลังทำ แต่ก็มีความสามารถที่แท้จริงในการเต้นด้วย
 
     สุดท้ายเธอได้สร้างรายได้มากมายจาก Tiktok  โดย Charli บอกว่าเธอได้รับเงินประมาณ $25,000 (787,152 บาท) ต่อหนึ่งวิดีโอใน TikTok และยอดวิวคลิปวิดีโอแต่ละอันของเธอใน Tiktok ไม่เคยต่ำว่า 1 ล้านวิว ไม่แปลกใจเลยที่เธอจะมีรายได้เข้ามามากมายขนาดนี้
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup