Starting a Business

ส่องเคล็ดลับ 2 แบรนด์โตสวนกระแส สร้างยอดขายพุ่งหลักล้านช่วงโควิด
Main Idea
 
  • ในช่วงเวลาที่หลายธุรกิจได้รัลผลกระทบจากโควิด-19 จนบางธุรกิจถึงกับต้องปิดตัวลง ธุรกิจออนไลน์กลับมีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัด
 
  • ยกตัวอย่าง เครื่องชงกาแฟสัญชาติไทย ‘Duchess’ และร้านขายอุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่าง ‘AggieHome’ ที่เติบโตสวนกระแส สามารถทำยอดขายพุ่งพรวดแตะหลักล้านเลยทีเดียว
 
 
 

     ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ทุกภาคส่วนต่างได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่าประสบปัญหากันอย่างหนัก บางธุรกิจถึงกับต้องปิดตัวลงอย่างถาวร หากแต่ยังมีบางธุรกิจ ที่ยอดขายกลับเติบโตสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจ ณ ช่วงเวลานั้น อย่างแบรนด์เครื่องชงกาแฟสัญชาติไทย ‘Duchess’ และร้านขายอุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่าง ‘AggieHome’  ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายเป็นสินค้าที่ลูกค้ามีความต้องการสูงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน และผู้ประกอบการเองก็มีความต้องการที่จะนำสินค้าเหล่านี้มาสร้างรายได้เสริม ทดแทนรายได้ส่วนที่ขาดหายไปในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้การดำเนินธุรกิจของทั้ง Duchess และ AggieHome เป็นไปได้อย่างราบรื่นและเติบโตอย่างก้าวกระโดด
 
     “หากโควิด-19 ทำให้เราประสบปัญหายอดขายหน้าร้านลดลง สู้ทุนไม่ไหว อยากให้ลองดูโมเดลธุรกิจสมัยใหม่บนเส้นทางออนไลน์ในหลากหลายแพลตฟอร์ม ที่ช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลง ทั้งค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน แต่สามารถดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ แม้ว่าทุกการเปลี่ยนแปลงอาจจะมีอุปสรรคไปบ้าง สำหรับแบรนด์ Duchess เองก็เช่นกัน เรามีการเปลี่ยนผ่านธุรกิจกันภายในครอบครัว จากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ ผันตัวเข้าสู่ช่องทางออนไลน์อย่างเต็มที่ ทำให้เราต้องมีการปรับตัว ทุ่มความสำคัญให้กับการโปรโมทสินค้าบนออนไลน์ เพราะนั่นคือหน้าตาของแบรนด์ที่ลูกค้าจะจดจำไปตลอด โดยเราได้ชูจุดขายในเรื่องเครื่องชงกาแฟขนาดเล็ก แต่ได้รสชาติกาแฟเสมือนเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ คุณภาพอัดแน่นในราคาย่อมเยา นอกจากนี้เรายังได้คัดสรรสารกาแฟหลากหลายสายพันธุ์จากแหล่งชั้นนำของโลกเข้ามาผลิตกาแฟคุณภาพสูงเองแต่ต้นจนจบ เพื่อรังสรรค์เมล็ดกาแฟคั่ว กาแฟแคปซูลทั้งระบบ Nespresso และ Dolce Gusto ให้ได้รสชาติที่ถูกปากคนไทยมากที่สุด เพื่อให้ Duchess เป็นเสมือนศูนย์รวมสินค้าที่ผู้ที่มีเงินทุนยังไม่มากนัก ก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจร้านกาแฟได้ พร้อมเติมเต็มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าด้วยการสร้างตัวตน ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานสินค้าได้ด้วยตนเองที่ Duchess Experience Center พร้อมบริการหลังการขายที่น่าประทับใจ มีทีมพนักงานซ่อมและสต๊อกอะไหล่สินค้าที่พร้อมเซอร์วิสลูกค้าด้วยใจ” แนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จากณัฐพล เฉลิมธนาคม Marketing Director บริษัท ดัชเชส จำกัด 

     หนึ่งในร้านค้าที่ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในเบื้องหลังการสร้างรายได้ของธุรกิจร้านกาแฟหลายๆ ร้าน คงต้องยกให้กับแบรนด์ ‘Duchess’ ที่เติบโตบนแพลตฟอร์มลาซาด้ามากว่า 7 ปี จนปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ย 3,000 ออเดอร์ หรือกว่าหลายล้านบาทต่อเดือน

     นอกจากภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาชีพหลักของคนไทยที่ได้รับผลกระทบและต้องให้ความสำคัญ นั่นคือ ‘เกษตรกร’ ที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวคิด Smart Farmer ได้เข้ามาพลิกโฉมเกษตรกรไทย ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้เกษตรกรก้าวไปสู่เกษตรกรยุค 4.0 ทำให้เกษตรกรมีความใกล้ชิดและเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งการจำหน่ายและการกระจายสินค้าได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงการเลือกซื้อเครื่องมือการทำการเกษตรบนช่องทางออนไลน์และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ ทำให้ ‘AggieHome’ ร้านขายอุปกรณ์การเกษตรและเครื่องมือช่าง ครบวงจรกว่า 10,000 รายการ ถูก ครบ จบที่เดียว ในจังหวัดนครสวรรค์ มียอดขายหน้าร้านลดลง แต่ด้วยสต๊อกสินค้าที่ค่อนข้างเยอะทำให้  ลลิลลา ธรรมนิธา กรรมการผู้จัดการร้าน AggieHome ต้องมองหาลู่ทางในการระบายสินค้าที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย 

     “จากการสังเกตลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าหน้าร้าน ส่วนใหญ่มักจะถือสมาร์ทโฟนเข้ามาด้วยเพื่อเปรียบเทียบราคากับสินค้าที่ขายบนช่องทางออนไลน์ ทำให้เราเล็งเห็นว่า ช่องทางหรือแพลตฟอร์มออนไลน์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา เราจึงตัดสินใจเปิดร้าน ‘AggieHome’ บนแพลตฟอร์มลาซาด้า ซึ่งมีเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้เรามีระบบการทำงานหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับเราได้ตลอด แม้ว่าจะเกิดวิกฤตโควิด-19 ยอดขายก็ยังคงเติบโตและสูงขึ้นมากกว่าช่วงก่อนมีโควิด โดยสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ย 400 – 500 ออเดอร์ต่อวัน หรือคิดเป็นยอดขายหลายแสนบาทต่อวัน นับเป็นช่องทางการขายที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ AggieHome และเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นอีกหนึ่งการสนับสนุนเกษตรกรไทยตามแนวคิด Smart Farmer ทำให้เกษตรกรสามารถหาซื้อเครื่องมือทำมาหากินได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าจะต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ก็ตาม” ลลิลลา กล่าวในตอนท้าย
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup