Starting a Business

รวมไอเดียธุรกิจรุ่งพุ่งรับเทรนด์ Eco เปลี่ยนโลกให้สวยปั้น Startup ให้รวย
     กระแสตื่นตัวในเรื่องสิ่งแวดล้อมจากผู้บริโภคที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เช่น ไม่ใช้ถุงพลาสติก ทำให้ผู้ประกอบการต้องหันมาใส่ใจเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น และถ้ามองอีกแง่หนึ่งประเด็นการรักษาสิ่งแวดล้อม อาจไม่ใช่ข้อจำกัดแต่อาจจะเป็นการสร้างโอกาสธุรกิจใหม่อีกมากมายที่จะได้ทั้งใจได้ทั้งกำไร ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง 

     Beyond Meat

     ธุรกิจอาหาร Startup ในสหรัฐ ที่ผลิตโปรตีนพืช (Plant Based Meat) โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อให้รสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพหรือรับประทานมังสวิรัติ จากแนวคิดนี้ทำให้ในปี 2562 มียอดขายเพิ่มขึ้น 287% (YoY) ในตลาดยุโรปและสหรัฐ ส่วนในแง่กระบวนการผลิตลดการใช้น้ำ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และใช้ที่ดินน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์ 90%
 
     DeliverZero

     Startup รักษ์โลกจากนิวยอร์ก ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 เพราะทนไม่ได้ที่เห็นขยะจากกล่องอาหารที่ชาวนิวยอร์กทิ้งเฉลี่ย 1,000 ล้านกล่องต่อปี จึงเกิดไอเดียสุดล้ำ ผลิตภาชนะใช้ซ้ำได้ถึง 1,000 ครั้ง ที่เขาการันตีว่าไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย เพราะผ่านการรับรองจาก NSF International ใช้ซ้ำได้ขนาดนี้คงถูกใจบรรดาพ่อค้าแม่ค้า
 
     Sesamilk

     แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก ที่ต้องการให้น้ำนมงาแท้เป็นอีกทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคปัจจุบันมีจำนวนผู้ที่แพ้นมวัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในจำนวนนี้ 15-30% มีแนวโน้มที่จะแพ้นมถั่วเหลืองไปด้วย ซึ่งเพียงปีแรกที่เปิดตลาดทำยอดจำหน่ายเฉพาะในประเทศเกือบ 7 แสนกล่อง
 

     Conscious Step

     Startup สายกรีนจากนิวยอร์ก ผลิตถุงเท้าหลากสีหลายลายเพื่อจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ ถุงเท้าทุกคู่ใช้ฝ้ายออร์แกนิกและฝีมือแรงงานในอินเดียตามหลักการค้าที่เป็นธรรม (Fair trade) โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะจัดสรรเพื่อสาธารณประโยชน์ เช่น การรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี การศึกษา สิ่งแวดล้อม
 

     Freight Farm

     มีแนวคิดพัฒนาตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต ให้เป็นแปลงปลูกผัก โดยอาศัยระบบไฮโดรโพนิกส์และไฟ LED ที่เจ๋งสำหรับคนที่อยากปลูกผักคือ ไม่ต้องห่วงสภาพอากาศ จะอยู่พื้นที่ราบหรือบนภูเขา ก็ปลูกให้งอกงามได้ เพราะมีระบบที่อำนวยสะดวกในการควบคุมอุณหภูมิ แสงสว่างแบบอัตโนมัติ
 
     Organic Basics

     Startup สัญชาติเดนมาร์กที่ใช้เทคโนโลยี SilverTech2.0 ต่อยอดพัฒนาเป็นชุดชั้นในที่ใส่ได้นานเป็นสัปดาห์โดยทางผู้พัฒนาได้นำสารประกอบโลหะเงินไปเคลือบเอาไว้ที่เนื้อผ้า ทุกส่วนของเนื้อผ้าผลิตจากวัตถุดิบรีไซเคิล 100% (เป็นไนลอนที่ได้จากกระบวนการรีไซเคิล) ช่วยฆ่าแบคทีเรีย กำจัดกลิ่นทำให้ไม่ต้องซักผ้า แม้ราคาต่อแพ็กจะสูงถึง 50 – 60 เหรียญสหรัฐ แต่ก็ได้รับการตอบรับจากคนรุ่นใหม่
 
      Skipping Rocks Lab

    Startup จากประเทศอังกฤษ ชื่อว่า Skipping Rocks Lab ได้สร้างความฮือฮาในการผลิตแคปซูลบรรจุน้ำแบบรับประทานได้ทันที “Ooho seaweed capsule” ให้กับผู้เข้าร่วมงานงาน London Marathon 2019 โดยเนื้อแคปซูลผลิตจากสาหร่ายสีน้ำตาลสกัดที่เรียกว่า Alginate ซึ่งสามารถรับประทานได้และย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายใน 4-6 สัปดาห์ โดยมีเป้าหมายคือการลดปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นระหว่างการวิ่งมาราธอนได้ไม่น้อยกว่า 200,000 ขวด นอกจากนี้แคปซูล Ooho ยังสามารถบรรจุของเหลวชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ ค็อกเทล หรือซอสปรุงรส จึงเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย และสามารถพัฒนาไปเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แทนขวดพลาสติกได้ในอนาคต
 
     Loliware

     Startup จากอเมริกา ซึ่งสนใจวัตถุดิบธรรมชาติอย่างสาหร่ายทะเล ที่ผ่านมา Loliware ผลิตแก้วรับประทานได้จากสาหร่ายทะเลปรุงด้วยสารธรรมชาติที่ให้รสหวานรวมถึงใช้สี และรสชาติอื่น ๆ ที่มาจากผัก และผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น เลมอน วนิลา เชอร์รี่ หรือชาเขียว กลายเป็นแก้วที่ดื่มน้ำเสร็จแล้วรับประทานได้เหมือนขนม และถ้าหากเราปล่อยแก้วทิ้งเอาไว้ มันก็จะย่อยสลายได้เองในเวลาเพียง 60 วัน
 
 
Cr: bluebasket.market, Eximbank, shortrecap, bangkokbanksme, baramizi


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup